Giá thanh long nghịch vụ sụt giảm

Kinh tế 08/04/2019 - 16:39

Nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận đang đối mặt với khó khăn khi canh tác thanh long nghịch vụ không còn hiệu quả như trước bởi giá thanh long chong đèn giảm mạnh.

Mấy ngày qua, giá thanh long ở tỉnh Bình Thuận liên tục giảm mạnh, từ 18.000 đồng/kg xuống chỉ còn 12.000 đồng/kg. Thanh long xuất khẩu loại đẹp, thương lái cũng chỉ mua với giá không quá 13.000 đồng/kg. Nguyên nhân được cho là do lượng hàng ở các vựa lớn xuất khẩu đi Trung Quốc tồn kho nhiều, dẫn đến giá thấp.

Giá thanh long nghịch vụ sụt giảm - ảnh 1 Một vườn thanh long chong đèn nghịch vụ ở xã Hàm Hiệp, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.

Một người trồng thanh long ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, hiện gia đình có trên 450 trụ thanh long chong đèn trái vụ đang vào mùa thu hoạch. Gia đình cắt được gần 3,5 tấn thanh long có mẫu mã đẹp nhưng bán tại vườn chỉ có giá 12.500 đồng/kg, nếu tính ra cả vụ chỉ được 43 triệu đồng, sau khi trừ chi phí như phân bón, điện chong đèn (tiền điện chong đèn cho thanh long ra trái chiếm phần lớn trong chi phí đầu tư sản xuất) thì gia đình thu về chưa tới 20 triệu đồng. Với mức giá này, lời lãi không bao nhiều, giá phải từ 15.000 đồng/kg trở lên nông dân mới có lời.
Một thương lái chuyên mua thanh long ở khu vực Mương Mán – Phù Hội cho biết, giá thanh long giảm xuống khoảng 10 ngày trước tới nay và liên tục hạ. Đợt này rớt giá là do hàng nhiều, nguồn hàng ngoài đó còn nhiều nên giá thấp.
Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có khoảng 30.000 ha thanh long. Diện tích thanh long chong đèn để sản xuất nghịch vụ chiếm 70%. Mỗi năm thanh long Bình Thuận đạt sản lượng 550.000 tấn, trong đó 75% là xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.
Nguồn: VITIC tổng hợp/nongdan.co