Giá USD tiếp tục hạ nhiệt sau Tết

Nhà đất 01/02/2012 - 17:53

Nối đà giảm giá từ những ngày trong Tết, tỷ giá USD tự do và trong ngân hàng đang tiếp tục đi xuống. Hiện giá đôla thực tế tại nhiều nhà băng chỉ vênh khoảng 10 đồng so với niêm yết. >Tỷ giá hạ nhiệt trước Tết Nguyên đán > Nhật ký tỷ giá 2 nhiệm kỳ thống đốc

THỊ TRƯỜNG
Thứ tư, 1/2/2012, 17:31 GMT+7

Nối đà giảm giá từ những ngày trong Tết, tỷ giá USD tự do và trong ngân hàng đang tiếp tục đi xuống. Hiện giá đôla thực tế tại nhiều nhà băng chỉ vênh khoảng 10 đồng so với niêm yết.
>Tỷ giá hạ nhiệt trước Tết Nguyên đán
> Nhật ký tỷ giá 2 nhiệm kỳ thống đốc

Chiều nay, các điểm buôn bán đôla tại Hà Nội công bố giá giao dịch quanh 21.020-21.050 đồng một USD. Tương tự, giá đôla tự do ở TP HCM được các điểm buôn bán ngoại tệ để giá quanh 21.000-21.110 đồng, giảm 70-80 đồng so với trước Tết Nhâm Thìn.

Chủ hiệu vàng trên đường Lê Lợi, quận 1, TP HCM, cho biết, sau Tết, nhu cầu mua USD tương đối yếu. "Sáng giờ chỉ có vài khách lẻ vào đổi đôla với số tiền khá khiêm tốn", ông chủ nói.

no image
Áp lực tỷ giá trong năm 2012 không lớn. Ảnh: Lệ Chi

Không chỉ giá đôla tự do đi xuống mà giá bán thực tế của các ngân hàng thương mại hiện cũng đang giảm dần. Một doanh nghiệp kinh doanh điện tử tại Hà Nội cho biết, hôm 31/1, chị được ngân hàng chào bán USD với giá 21.055 đồng, đã bao gồm các loại phí cộng thêm. So với trần bán ra hiện nay là 21.036 đồng, mức này chỉ chênh khoảng 10 đồng. Trước Tết nguyên đán, mức giá thực tế tại nhà băng này và một số đơn vị khác phổ biến ở 21.180 đồng. Còn hồi tháng 11, 12/2011, mỗi USD có giá lên tới 21.500 - 21.600 đồng.

Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất hạt nhựa tại TP HCM cũng tiết lộ, ngày 1/2, đơn vị ông cũng được ngân hàng chào bán USD với giá 21.085 đồng, đã bao gồm các loại phí cộng thêm. So với trần bán ra hiện nay là 21.036 đồng, mức giá này chỉ chênh khoảng 49 đồng (trước Tết chênh tới trên 100 đồng).

Nhiều ngân hàng khẳng định, tỷ giá đang hạ nhiệt thấy rõ từ khoảng hơn chục ngày trở lại đây. Tổng giám đốc một nhà băng lớn cho biết, hiện tại, chênh lệch giữa tỷ giá niêm yết với thực tế tại các ngân hàng đang dần thu hẹp. Các nhà băng cũng đang bán USD với giá chưa đến 21.100 đồng, không cao hơn so với trần. Theo ông, xu hướng giảm tỷ giá sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Một số chuyên gia ngân hàng cũng lý giải do nguồn cung tăng lên trong khi thời điểm căng thẳng thanh khoản đã qua đi. Giám đốc một ngân hàng cổ phần có trụ sở trên đường 3/2, quận 10, TP HCM, cho biết hiện tại nguồn cung ngoại tệ của nhà băng ông không thiếu. "Cung cầu hiện nay tương đối cân bằng nên giá USD hạ nhiệt là tất yếu", ông nói.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch LienVietPostBank nhận định, thời điểm căng thẳng thanh khoản nhất thường là những tháng cuối năm, khi các doanh nghiệp đến hạn thanh toán khoản vay ngoại tệ. Điều này khiến cho tỷ giá thường dội cao. Vào đầu năm, nguồn cung dồi dào hơn. Mặt khác, khi chênh lệch lãi suất tiền gửi VND và USD cao như hiện nay, người dân có tâm lý chuyển đổi gửi nội tệ thay cho nội tệ. Giá đôla tự do với ngân hàng bớt vênh so với trước, cùng với mức phạt tăng nặng của Nghị định 95 cũng khiến cho người dân có xu hướng bán đôla cho ngân hàng nhiều hơn, ông nói.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và chính sách đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, tỷ giá đang hạ nhiệt dần xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, sức hấp dẫn của tiền đồng cao hơn USD được cho là nguyên nhân chính.

Ông dự đoán, từ trước Tết, nhiều ngân hàng đã căng thẳng thanh khoản, nên không loại trừ khả năng ngân hàng giảm găm giữ USD mà chuyển thành tiền đồng khiến cho tỷ giá hạ nhiệt. Trong năm 2011, USD không tăng giá, nên nhà đầu tư cũng giảm sức kỳ vọng vào USD trong năm 2012 khiến nguồn cung đồng tiền này nhiều hơn. Theo dự đoán của ông, nếu không có nhiều biến động từ thị trường quốc tế, mức ổn định và hạ nhiệt sẽ tiếp tục duy trì trong 6 tháng tới.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng Trường Đại học Mở TP HCM cho rằng, sự giảm nhiệt của tỷ giá hiện nay mang tính bền vững chứ không phải nhất thời vì được tạo trên nền nhiều yếu tố thuận lợi.

Theo Tiến sĩ Thuận, thời gian tới, nếu Ngân hàng Nhà nước có điều chỉnh tỷ giá thì cũng nằm trong tầm kiểm soát để hỗ trợ xuất khẩu. ""Mức điều chỉnh này sẽ không đáng kể", ông nói.

Không lạc quan như các chuyên gia trong nước, báo cáo phát triển kinh tế Việt Nam quý 4 của Ngân hàng ANZ cho rằng, cán cân thanh toán được cải thiện và lạm phát giảm giữ tiền đồng ở mức tương đối ổn định trong quý 2 và quý 3 năm 2011. Tuy nhiên, sự cải thiện có nhiều khả năng không bền vững do lạm phát vẫn còn cao và thâm hụt tài khoản vãng lai tiếp tục lớn.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp mặt đầu năm mới với báo chí, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình vẫn cho biết, năm 2012, tỷ giá sẽ biến động không quá 3%. Trong hướng điều hành chung, Theo ông Bình, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đảm bảo vị thế và lợi ích nắm giữ VND để hạn chế tâm lý găm giữ, đầu cơ ngoại tệ khiến tỷ giá bất lợi.

Tuệ Minh - Thanh Lê

Theo dòng sự kiện:
'Loạn' tỷ giá ngân hàng, chợ đen
no image

chỉ số tăng trưởng, HSBC, việt nam

Ý kiến của bạn:
Các tin khác
 • 'Nhận quà ngay - quay trúng lớn' tại Sacombank (01/02)
 • Techcombank tài trợ cho Công ty Đạm Ninh Bình (01/02)
 • VIB tìm thêm 97 khách hàng trúng thưởng (31/01)
 • Nam A Bank tham gia Hội chợ Tết 2012 (31/01)
 • Ngân hàng làm việc muộn hơn từ 1/2 (30/01)
 • 'Nhà nước không bao cấp chi phí tái cơ cấu ngân hàng' (30/01)
 • DongA Bank mở cửa phụ vụ khách hàng đến 29 Tết âm lịch (21/01)
 • Giao dịch tiền mặt qua ATM tại Smartlink trong năm 2011 (21/01)
 • Người dân xếp hàng dài chờ rút tiền tiêu Tết (20/01)
 • Kết quả trúng thưởng tháng 12 chương trình Topup (20/01)
 • Thêm gần 100 khách hàng trúng thưởng tuần 2 của VIB (20/01)
 • Hơn 4.000 mùa xuân ấm áp đến với cộng đồng (20/01)
 • VPBank triển khai chương trình khuyến mãi mừng Xuân (19/01)
 • IFC và Techcombank mở rộng hợp tác (19/01)
 • TiênPhongBank có thêm cổ đông chiến lược (19/01)
Viễn thông
Mua vé máy bay
Internet-banking
no imageno image
no image

Vietcombank www.vietcombank.com.vn/EBanking/IBanking/

SHB https://ibanking.shb.com.vn/ibhome.aspx

Techcombank https://tib.techcombank.com.vn/scripts/tiblive

MilitaryBank militarybank.com.vn/nhdt/internetbanking.asp

Eximbank https://ebanking.eximbank.com.vn/ebanking/

ACB http://acbcard.com.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=172&Itemid=107

Maritimebank http://www.msb.com.vn/b1-san-pham-dich-vu/c-ngan-hang-dien-tu/a-internet-banking

SCB https://ibanking.scb.com.vn/scb.ibs/

VIB https://www.vib4u.com.vn/

OCB https://ebanking.ocb.com.vn

HDBank https://ebanking.hdbank.vn/ebanking/

Sacombank https://www.e-sacombank.com.vn/sacomweb/index.stb

DongA Bank https://ebanking.dongabank.com.vn/login.jsp

TienPhongBank http://www.tpb.com.vn/vn/khach-hang-ca-nhan/ngan-hang-dien-tu/internet-banking

no image
Thanh toán điện tử
no image
SHB triển khai thẻ xác thực eSecure
Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã triển khai phương thức xác thực qua thẻ eSecure cho các giao dịch trên ngân hàng điện tử.
 • Khách hàng vụ chuyển nhầm tiền đã trả lại ngân hàng
 • Lưu ý khi mua vé máy bay điện tử của VNA qua VIB4U
 • Hướng dẫn đặt vé máy bay VNA thông qua dịch vụ VIB4U
Nhà đầu tư
no image
Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động của chính sách tiền tệ
no image
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về chứng thư bảo lãnh giả
no image
Lãi suất tiết kiệm lập đỉnh mới
no image
Nhà băng đua ‘xé rào’ lãi suất
Quốc tế
no image
Nhà băng Mỹ hạn chế cho ngân hàng châu Âu vay tiền
Gần 20% trong số hơn 70 ngân hàng tại Mỹ cho biết, từ quý IV năm 2011, các đơn vị này đã siết chặt tiêu chuẩn cho vay đối với các nhà băng châu Âu.
> Ngân hàng châu Âu 'đua' bán trái phiếu để trả nợ
> Lợi suất thấp, trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ vẫn giữ giá
 • 2015, Thượng Hải là trung tâm giao dịch nhân dân tệ
 • Ngân hàng Mỹ bất an với chính sách mới
 • Dự trữ ngoại hối Trung Quốc giảm lần đầu sau hơn 10 năm
no image
no image