Giá vàng tuần tới: Thử thách mốc 1.300 USD/oz

Kinh tế 21/07/2013 - 15:46

Việc tái lập ngưỡng 1.300 USD/oz cho đến nay vẫn là một thách thức “khó nhằn” đối với giá vàng. Trong tuần tới, thị trường sẽ chờ đợi xem liệu vàng có vượt được mốc giá tâm lý quan trọng này.

Việc tái lập ngưỡng 1.300 USD/oz cho đến nay vẫn là một thách thức “khó nhằn” đối với giá vàng. Trong tuần tới, thị trường sẽ chờ đợi xem liệu vàng có vượt được mốc giá tâm lý quan trọng này.

no image
Diễn biến giá đóng cửa vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.

Các nhà phân tích cho rằng, thống kê về thị trường địa ốc Mỹ và diễn biến tỷ giá đồng USD sẽ là những nhân tố có ảnh hưởng nhiều nhất tới giá vàng trong tuần tới, theo đó quyết định khả năng chinh phục mức 1.300 USD/oz.

Vàng đã tăng giá trong tuần này. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 8 tại New York dừng ở mức 1.292,2 USD/oz, tăng 1,1% trong tuần.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng hàng tuần do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 11/19 ý kiến phản hồi nhận định giá sẽ tăng trong tuần tới, 6 dự báo giá giảm, và 2 cho rằng giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ, và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Giới đầu tư vàng giá lên đang nóng lòng chờ đợi xem giá kim loại quý này có thể vượt mốc 1.300 USD/oz. Trong số 7 phiên giao dịch vừa qua, thì có tới 5 phiên giá vàng giao tháng 8 giao dịch trên mức 1.290 USD/oz, nhưng chưa thể chạm tới ngưỡng 1.300 USD/oz.

Các nhà tham gia thị trường hiện có hai luồng quan điểm trái chiều về diễn biến giá vàng trong tuần tới.

Những người có quan điểm giá lên nhận định, giá vàng đang dồn sức để vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh 1.300 USD/oz. Nhiều người trong số này nói, họ tin rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang đưa ra một quan điểm mềm mỏng hơn về khả năng chấm dứt chương trình nới lỏng QE.

“Chủ tịch FED Ben Bernanke và cơ quan này đang ‘hãm’ lại những tuyên bố trước đó của họ về cắt giảm QE. Giá vàng đang có những phản ứng tích cực”, ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của công ty Adrian Day Asset Management, nhận xét.

Trái lại, những người có quan điểm giá xuống cho rằng, việc vàng mãi chưa vượt được mức 1.300 USD/oz là một tín hiệu xấu.

“Thị trường về cơ bản là lạc quan. Nhưng việc giá vàng chưa phá được mốc 1.300 USD/oz là vấn đề đáng ngại. Hiện tại, hai yếu tố tác động mạnh nhất tới giá vàng là kinh tế Trung Quốc và việc liệu FED có cắt giảm nới lỏng hay không. Giá vàng đang biến động khó lường. Nếu có một sự đột phá nào đó, thì tôi cho đó sẽ là một sự đột phá theo chiều đi xuống”, một nhà giao dịch kim loại ở Canada bình luận.

Ông Kevin Grady, Giám đốc công ty Phoenix Futures & Option cho rằng, nếu giá vàng vượt được mốc 1.300 USD/oz, thì mục tiêu chinh phục tiếp theo là mức 1.321 USD/oz. Tuy nhiên, trong trường hợp giá vàng không phá được mốc 1.300 USD/oz, thì vàng sẽ bị giới đầu tư bán tháo và sẽ sụt giá nhanh trở lại.

Trong tuần tới, thống kê kinh tế Mỹ được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất là các dữ liệu về thị trường nhà đất. Không rõ liệu môi trường lãi suất tăng đã ảnh hưởng ra sao tới doanh số thị trường địa ốc Mỹ. Hồi đầu tháng này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng mạnh trước khi giảm trở lại. Thị trường bất động sản được xem là một “hàn thử biểu” quan trọng về tình trạng sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới giá vàng trong tuần tới là tỷ giá đồng USD. Tuần này, đồng USD đã giảm giá khi Chủ tịch FED “dịu giọng” về khả năng giảm nới lỏng. Như quy luật thường thấy, USD giảm giá đã hỗ trợ cho giá vàng. Tuy nhiên, theo dự báo của ngân hàng BNP Paribas, trong thời gian tới, đồng USD có thể tăng giá khi những thống kê kinh tế Mỹ tốt lên.

Theo An Huy
VnEconomy