Giấc mơ dang dở của chàng sinh viên bỗng dưng bị bệnh

21/11/2012 - 03:01 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

(Dân trí) - Một trận sốt "thập tử nhất sinh" đã biến chàng trai Nguyễn Xuân Tài (22 tuổi) khi đang là sinh viên năm 2, Trường Cao đẳng Nghề Quy Nhơn (Bình Định) trở thành một người bị bệnh tâm thần, đành phải gác lại giấc mơ giảng đường.

Cậu sinh viên Nguyễn Xuân Tài hiện trú ở tổ 2, KV 1, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Không khó để chúng tôi tìm ra nhà em Tài, ngôi nhà số 49A nằm ngay mặt đường Bà Triệu (TP Quy Nhơn). Ngôi nhà tối om, cửa đóng kín bưng, chỉ lâu lâu lại nghe những tiếng ồn ào bởi hai người con bị bệnh tâm thần.

Nguyễn Xuân Tài, sinh ra và lớn lên trong một gia đình 5 anh chị em, Tài là con út cũng là niềm hi vọng cuối cùng của cả gia đình có người được đặt chân vào giảng đường đại học. Bởi các anh chị của Tài đều đã lớn tuổi nhưng chẳng một ai được học hành đến nơi đến chốn, không có công việc ổn định. Hoàn cảnh khó khăn, người anh đầu phải nghỉ học sớm làm thuê đụng cái gì làm cái đó, miễn có tiền phụ giúp gia đình. Khi lớn, đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự, anh đi bộ đội, sau 3 năm đi lính trở về nhà, người anh bỗng mắc bệnh tâm thần. Hiện nay anh được trợ cấp của nhà nước 270.000 đồng/tháng.

Hai người chị và một anh trai nữa của Tài thì mỗi người tha phương mỗi nơi, người làm tận Sài Gòn, người ở Lâm Đồng, còn người đi phụ quán cơm ngay tại thành phố Quy Nhơn. Mặc dù các anh chị em đều đã đến tuổi dựng vợ gả chồng nhưng khổ nỗi gia đình nghèo, lại có nhiều người bệnh nên chẳng ai dám để ý.

Bố em Tài, ông Nguyễn Xuân Long (62 tuổi), vốn làm nghề đạp xích lô nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, ông bị bệnh mắt cườm nước đã mổ nhưng hai mắt chỉ thấy mờ mờ. Thời gian gần đây, ông lại thêm dấu hiệu bệnh thần kinh nên không thể mưu sinh.

Em Nguyễn Xuân Tài sau khi bị phát bệnh thần kinh, cứ thấy người lạ là sợ trốn vào góc nhà.
Em Nguyễn Xuân Tài sau khi bị phát bệnh thần kinh, cứ thấy người lạ là sợ trốn vào góc nhà.

Còn mẹ em, bà Nguyễn Thị Xâm (62 tuổi), trước buôn bán trái cây, rau cỏ ở chợ cũng kiếm thêm thu nhập cùng chồng nuôi các con khôn lớn. Nhưng từ ngày chồng và các con bệnh nặng, bà phải làm bỏ công việc ở nhà lo chăm sóc gia đình cuộc sống thiếu trước hụt sau.

Đang chuẩn bị bữa cơm trưa đạm bạc, bà Xâm nghẹn ngào tâm sự: “Nếu như chồng con chẳng bị bệnh đau năm một chỗ thì hoàn cảnh gia đình tôi cũng không đến nỗi khó khăn. Chỉ tội thằng Tài, vì gia đình nghèo nên các anh chị nó chẳng đứa nào học hành cho ra môn ra khoai. Riêng Tài là con út được gia đình tạo điều kiện cho ăn học. Nào ngờ, bây giờ bỗng bị bệnh chẳng nhớ gì cả, đến bố mẹ cũng không biết, thấy người lạ thì sợ trốn vào xó nhà. Bây giờ bệnh tình không tiền chữa trị, em nó thành người mất trí nhớ nên phải bỏ học giữa chừng. Nó là niềm hy vọng để cha mẹ mở mặt, mở mày với bà con lối xóm nhưng bây giờ thì hết cả rồi…”.

Cậu con út Nguyễn Xuân Tài là niềm hy vọng của ông Long và bà Xâm. Biết gia đình nghèo khổ nhưng được cha mẹ, các anh chị cố gắng tạo điều kiện cho đi học nên Tài đã cố gắng theo học. Hàng ngày, ngoài thời gian học ở trường, Tài được một cô chủ quán cà phê gần nhà tạo điều kiện cho em giữ xe để kiếm thêm thu nhập, có tiền mua sách vở.

Em Nguyễn Xuân Tài sau khi bị phát bệnh thần kinh, cứ thấy người lạ là sợ trốn vào góc nhà.
Ông Long - bố em Tài bên chiếc xe xích lô phương tiện kiếm ăn chính của cả gia đình trước khi ông chưa bị bệnh mắt mờ không thấy đường đi

Tuy nhiên, số phận không mỉm cười với chàng sinh viên hiền lành, có khuôn mặt khôi ngô khi tai họa ập xuống. Khoảng đầu tháng 4/2012, Tài bị một trận sốt "thập tử nhất sinh" nhưng không được chữa trị kịp thời. Đến khi Tài sốt cao, thần kinh hỗn loạn nên sinh ra đập phá, la hét. Gia đình nghĩ Tài bị thần kinh nên đem con đi bệnh viện tâm thần chữa trị. Điều trị một thời gian dài, sức khỏe Tài bình thường nhưng lại mất trí nhớ chẳng biết gì nữa, thấy người lạ vào thì trốn vào xó nhà rồi từ đó Tài phải gác lại giấc mơ giảng đường.

Ông Ngô Đình Diễn (75 tuổi), một người hàng xóm, chia sẻ: “Trước đây, khi ông Long và các con chưa bị bệnh, hàng ngày ông đạp xích lô, bà vợ buôn bán nhỏ ở chợ nên gia đình cũng tạm ổn. Nhưng bây giờ một nhà có tới 3 người bệnh thì làm sao không khổ cho được. Thương nhất là cháu Tài, rất chịu khó vừa học vừa làm để giúp đỡ cha mẹ nhưng bỗng nhiên bệnh tật như thế...”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Phúc Hưng - khu vực trưởng KV1, phường Lê Hồng Phong cho biết: “Gia đình ông Long khó khăn, khi biết cháu Tài bị bệnh địa phương, bà con khu phố quyên góp giúp 1 triệu đồng để cháu chữa bệnh. Đó là tình cảm của bà con, về lâu dài cần có sự chung tay của nhiều người khác nữa. Hiện phường đang tiến hành xét hộ nghèo nhằm tạo điều kiện cho gia đình cháu Tài được những quyền lợi nhất định. Tuy nhiên, theo quy định mới, việc xét hộ nghèo còn nhiều tiêu chí khác nữa nên cũng rất khó vì gia đình có tới 4 lao động chính”.

Doãn Công