''Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày''

Giáo dục 14/09/2020 - 10:42

Mỗi đứa trẻ đều có thể trở thành người bảo vệ Trái Đất nếu được nuôi dạy đúng cách thông qua những cuốn sách bảo vệ môi trường.

Ngày 12/9, buổi tọa đàm "Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày" diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội).

Sự kiện nhằm giới thiệu đến phụ huynh và các độc giả nhỏ tuổi hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường, đồng thời ra mắt cuốn sách cùng tên của nhà văn Hoàng Anh Tú.

''Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày'' - ảnh 1

Cuốn sách Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày do nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú biên soạn. Ảnh: Đinh Tị Books.

Tọa đàm bắt đầu bằng những chia sẻ của nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú về quá trình hình thành, ra đời của cuốn sách Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày.

Là ông bố của 3 con, anh phát hiện trên thị trường hiện nay không có nhiều cuốn sách hay dành cho trẻ em về chủ đề môi trường.

Sách dành cho người lớn nhiều nhưng lối viết liệt kê, phân tích theo các ngôn ngữ khoa học, kiến thức chuyên sâu, khiến trẻ khó hiểu.

Cuốn Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí.

Cuốn sách bao gồm nhiều nội dung hữu ích như hướng dẫn cách tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, ăn uống đúng cách để giải cứu Trái Đất, học các phân loại và xử lý rác thải, hiểu đúng về nhựa và hạt vi nhựa, cùng bố mẹ biến nhà mình thành nhà xanh…

Bên cạnh đó, sách cũng có một phần riêng về từ điển sống xanh song ngữ Việt - Anh. Nội dung này cung cấp nhiều tài liệu về đề tài bảo vệ môi trường phù hợp lứa tuổi 5-15.

Trong môi trường học tập ngày càng nhiều áp lực, cha mẹ thường muốn con chuyên tâm vào các môn học trên lớp, hoặc môn năng khiếu như vẽ, đàn, nhảy… Đôi lúc, các bậc phụ huynh quên rằng việc dạy con bảo vệ Trái Đất cũng là cách giúp bé trưởng thành trong cuộc sống.

Hãy bắt đầu cho trẻ nhỏ thực hành lối sống xanh từ những việc đơn giản như tắt đèn khi không dùng đến, khóa vòi nước lúc không còn sử dụng, phân loại rác thải mà bạn nhỏ sử dụng như vỏ hộp sữa, chai nước, vở cũ, giấy vẽ tranh…

Thậm chí, trẻ cũng sẽ học được cách biến rác thành những món đồ chơi, đồ trang trí đơn giản, đẹp mắt mà không hề tốn kém.

Trong thế giới của trẻ con, hình tượng các siêu anh hùng với phép thuật và quyền năng luôn gần gũi. Sau khi đọc xong cuốn sách Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày, mỗi đứa trẻ đều có thể tự trở thành siêu nhân để bảo vệ chính gia đình mình và Trái Đất xanh tươi.