Giai đoạn mới cho thịnh vượng và hòa bình ở Trung Đông

Thế giới 17/04/2021 - 06:11

''Một giai đoạn mới cho thịnh vượng và hòa bình của khu vực dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế''. Đó là thông điệp được đưa ra sau cuộc gặp của Bộ trưởng Ngoại giao 4 nước gồm Síp, Hy Lạp, Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) và Israel ở Paphos, Síp ngày 16/4.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Síp Christodoulides, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Israel, Gabi Ashkenazi và cố vấn ngoại giao của Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Anwar Gargash.

Trong một cuộc họp báo chung, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Síp Nikos Christodoulides nói rằng, cuộc họp có ý nghĩa biểu tượng sau thỏa thuận lịch sử giữa UAE và Israel. Cuộc họp gửi đi một thông điệp về một giai đoạn mới cho thịnh vượng và hòa bình ở khu vực thông qua hợp tác giữa tất cả các nước.

Giai đoạn mới cho thịnh vượng và hòa bình ở Trung Đông - ảnh 1

Thông điệp hòa bình và thịnh vượng sau cuộc gặp của Bộ trưởng Ngoại giao 4 nước: Síp Hy Lạp UAE và israel - Ảnh Skynewsarabia.

Cuộc gặp khẳng định sự tăng cường hợp tác và hiểu biết trong khu vực nhằm tạo ra một chương trình nghị sự tích cực, không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia nào, nhằm thúc đẩy tầm nhìn hợp tác, hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Síp nhấn mạnh rằng, điều kiện duy nhất để gia nhập là tôn trọng các nước láng giềng và không can thiệp vào công việc của các quốc gia khác, tôn trọng chủ quyền của họ, tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Trong cuộc gặp đầu tiên, quan chức 4 nước đã bàn về việc chống dịch Covid-19, các vấn đề khu vực như Libya, Syria, Yemen, Afghanistan và thỏa thuận hạt nhân. Các lĩnh vực hợp tác cũng đã được thảo luận như: năng lượng, bảo vệ dân sự, y học và giao lưu nhân dân./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo