Giải mã bí ẩn Covid-19 tồn tại ở Mỹ sớm hơn suy nghĩ ban đầu

Thế giới 24/04/2020 - 13:10

Khi Patricia Dowd, một kiểm toán viên 57 tuổi tại một nhà sản xuất chip ở Thung lũng Silicon, qua đời vào ngày 6/2, cái chết của bà vẫn là một bí ẩn. Kết quả khám nghiệm tử thi gần đây đã làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết của bà.

Giải mã bí ẩn Covid-19 tồn tại ở Mỹ sớm hơn suy nghĩ ban đầu - ảnh 3

Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới.

Theo SCMP, trước khi tử vong tại nhà, bà Dowd xuất hiện các triệu chứng giống như bệnh cúm và đã làm việc tại nhà ở San Jose, thủ phủ hạt Santa Clara thuộc bang California của Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, con gái bà đã phát hiện mẹ chết trong căn bếp.

Sau khi xét nghiệm cúm âm tính, nhân viên điều tra ban đầu cho rằng bà Dowd có thể bị đau tim. Tuy nhiên, thứ Ba tuần này, khi nhân viên y tế của hạt Santa Clara thông báo rằng mẫu mô sau khi chết của bà Dowd dương tính với chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19), nguyên nhân tử vong của người phụ nữ này mới sáng tỏ.

Kết quả khám nghiệm tử thi của bà Dowd và một cư dân Santa Clara khác - một người đàn ông 69 tuổi chết vào ngày 17/2 cho thấy cả hai đều bị nhiễm Covid-19. Những trường hợp này, kết hợp với bảng kết quả xét nghiệm kháng thể ngày càng tăng, đang củng cố cho giả thiết được không ít chuyên gia ủng hộ rằng, chủng virus corona mới đã tồn tại ở Mỹ sớm hơn suy nghĩ ban đầu của chúng ta.

Trước đó, các chuyên gia nghĩ rằng những ca tử vong vì Covid-19 đầu tiên diễn ra ở tiểu bang Washington, vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, trường hợp của bà Down và một cư dân Santa Clara khác được xem là bằng chứng cho thấy virus đã có mặt ở Mỹ sớm hơn suy nghĩ ban đầu của họ.

Thậm chí, ngay cả những ca tử vong vì Covid-19 vừa được xác nhận ở Santa Clara không nhất thiết là những ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Mỹ.

Bác sĩ Peter Chin-Hong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California San Francisco, đã không ngạc nhiên với những phát hiện mới nói trên. Ông Peter nhấn mạnh: "California tiếp xúc với Vũ Hán và Trung Quốc nhiều hơn so với tiểu bang Washington. Vì vậy, nhiều khả năng bệnh nhân số 0 sẽ ở đây".

Ông Peter cũng bày tỏ hi vọng về việc tìm thấy những trường hợp nhiễm bệnh sớm hơn tại California.

Bác sĩ Sara Cody, Giám đốc y tế của hạt Santa Clara cũng cho biết, bà nghĩ rằng, căn bệnh Covid-19 ít nhất đã lan rộng vào đầu tháng 1 ở California và lây truyền đáng kể trong cộng đồng trước khi xuất hiện các ca tử vong vào tháng 2.

Kết quả từ một cơ quan đang tiến hành xét nghiệm kháng thể ở California cho thấy, kháng thể Covid-19 đã xuất hiện ở hơn 3.300 cư dân Santa Clara hồi tháng 4. Điều này củng cố thêm cho giả thiết bệnh Covid-19 đã xuất hiện sớm ở California hơn những suy nghĩ ban đầu.

California hiện ghi nhận ​​37.707 ca nhiễm Covid-19 và đã có 1.438 trường hợp tử vong do căn bệnh này. 

Trong khi đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo cũng đã chia sẻ kết quả xét nghiệm kháng thể sơ bộ củng cố thêm giả thiết, Covid-19 đã lan rộng ở Mỹ sớm hơn so với suy nghĩ trước đây. 

Cụ thể, trong 3.000 xét nghiệm được thực hiện trên toàn tiểu bang, khoảng 1 trong 5 cư dân thành phố New York đã dương tính với kháng thể virus corona mới.

Kết quả cũng cho thấy nhiều người New York chưa từng biết rằng họ đã bị nhiễm bệnh - có thể lên tới 2,7 triệu người đã nhiễm virus này và sống sót, Thống đốc Cuomo cho biết.

New York hiện là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, với 263.460 ca nhiễm được xác nhận và 15.740 ca tử vong tính đến ngày 22/4.

Việc giải mã sự lây lan sớm của Covid-19 ở Mỹ được xem là rất quan trọng để hiểu về căn bệnh này và phát triển các mô hình để điều trị bệnh.