Giải mã ý nghĩa vô cùng sâu sắc của tên gọi Điện Biên

Du lịch 24/03/2021 - 06:53

Cách đặt tên gọi Điện Biên Phủ thể hiện tầm nhìn chiến lược của vua Nguyễn về vùng đất ở biên cương phía Tây của Tổ quốc...

Giải mã ý nghĩa vô cùng sâu sắc của tên gọi Điện Biên - ảnh 1

Nằm ở vùng Tây Bắc Bộ, tỉnh Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ là địa danh gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu năm 1954. Tên gọi địa danh “Điện Biên” ẩn chứa một ý nghĩa sâu sắc mà không phải ai cũng biết.

Giải mã ý nghĩa vô cùng sâu sắc của tên gọi Điện Biên - ảnh 2

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1841, trên cơ sở Phủ An Tây thời Lê, vua Thiệu Trị của nhà Nguyễn quyết định đặt một phủ mới ở vùng đất biên cương của đất nước, lấy tên là Phủ Điện Biên.

Giải mã ý nghĩa vô cùng sâu sắc của tên gọi Điện Biên - ảnh 3

Trong tên gọi này, "Điện" nghĩa là vững chãi, "Biên" nghĩa là vùng biên giới, biên ải. "Điện Biên" tức là miền biên cương vững chãi.

Giải mã ý nghĩa vô cùng sâu sắc của tên gọi Điện Biên - ảnh 4

Cách đặt tên như vậy thể hiện tầm nhìn chiến lược của vua Nguyễn về vùng đất Điện Biên. Đây là nơi có thung lũng Mường Thanh – vùng đất bằng phẳng rộng nhất Tây Bắc, xung quanh được bao bọc bởi những dải đồi núi trùng trùng điệp điệp.

Giải mã ý nghĩa vô cùng sâu sắc của tên gọi Điện Biên - ảnh 5

Phủ Điện Biên thời Thiệu Trị gồm ba châu Ninh Biên, Tuần Giáo và Lai Châu. Theo thời gian, chữ “Phủ” là từ chỉ một cấp hành chính (tương đương cấp tỉnh ngày nay) được ghép với “Điện Biên” để trở thành tên “Điện Biên Phủ” như chúng ta biết ngày nay.

Giải mã ý nghĩa vô cùng sâu sắc của tên gọi Điện Biên - ảnh 6

Với ý nghĩa là nơi (Phủ) giữ vững (Điện) cương giới (Biên), Điện Biên Phủ đã trở thành địa điểm diễn ra chiến công hiển hách trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc của dân tộc Việt Nam những năm 1953-1954.

Giải mã ý nghĩa vô cùng sâu sắc của tên gọi Điện Biên - ảnh 7

Tại nơi đây, vào ngày 7/5/1954, tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ - được người Pháp mệnh danh là “pháo đài không thể công phá” – đã sụp đổ hoàn toàn trước sức tấn công như vũ bão của quân ta.

Giải mã ý nghĩa vô cùng sâu sắc của tên gọi Điện Biên - ảnh 8

Trong các bộ sử của thế giới hiện đại, tên địa danh Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã xuất hiện trang trọng với tư cách một cột mốc đánh dấu sự sụp đổ trên toàn cầu của hệ thống thuộc địa kiểu cũ của thực dân phương Tây...

Mời quý độc giả xem video: Những Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình. Nguồn: Truyền hình Nhân Dân.

Quốc Lê