Giải Oscar lần thứ 93 bị hoãn cho tới năm 2021

Văn hoá 18/06/2020 - 16:26

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ mới đây đã công bố rằng Oscar lần thứ 93 sẽ lùi thời gian tổ chức tới ngày 25/4/2021. Sau 40 năm, đây là lần đầu tiên giải thưởng này bị lùi lịch tổ chức lâu nhất.

Theo kế hoạch ban đầu, lễ trao giải Oscar lần thứ 93 sẽ được trao giải vào ngày 28/2/2021. Tuy nhiên ban tổ chức quyết định lùi thời gian lễ trao giải tới 8 tuần.

Giải Oscar lần thứ 93 bị hoãn cho tới năm 2021 - ảnh 1

“Chúng tôi hy vọng rằng, việc kéo dài thời gian đăng ký và lùi ngày trao giải sẽ mang tới sự linh hoạt. Các nhà làm phim cần hoàn thành và phát hành phim của họ mà không bị phạt điều gì đó ngoài tầm kiểm soát”, Chủ tịch Viện hàn lâm David Rubin và Giám đốc điều hành Học viện Dawn Hudson nói trong một tuyên bố chung.

Ngoài ra, ban tổ chức đồng ý gia hạn đăng ký đến ngày 28 tháng 2 năm 2021 cho các bộ phim đủ điều kiện đăng ký.

Các thay đổi cho buổi lễ Oscar năm 2021 đã phải lùi hai tháng khi sự lây lan của đại dịch Covid - 19 đang diễn ra trên toàn cầu, phá vỡ mọi ngõ ngách của cuộc sống, bao gồm cả ngành công nghiệp giải trí.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh lần này, gần như mọi khía cạnh của sản xuất phim và truyền hình đã bị trì hoãn hoặc phải được giới thiệu lại, từ phát hành phim đến liên hoan phim.

Giải Oscar lần thứ 93 bị hoãn cho tới năm 2021 - ảnh 2

Bộ phim "Ký sinh trùng" (Parasite) của đạo diễn Bong Joon-ho giành tượng Vàng Oscar lần thứ 92.

Theo thông tin từ một số nhà làm phim chia sẻ với CNN, nhiều bộ phim mùa hè được mong đợi như "Wonder Woman 1984" và "Black Widow" đã chuyển các bản phát hành sang mùa thu. Trong khi đó, một số bộ phim mới vẫn đang cân nhắc ngày phát hành. Một số bộ phim khác thực hiện một cách tiếp cận kỹ thuật số cho các bản phát hành của họ để đối phó với đại dịch.

Hiện các rạp phim tại nhiều quốc gia trên thế giới vẫn phải đóng cửa trên phạm vi toàn quốc, lịch phát hành đã được thay đổi theo cách chưa từng có trong mùa phim hè. Kéo theo đó là một lịch phát hành phim cuối năm dồn dập. 

Tới thời điểm hiện tại, ban tổ chức giải Oscar cho biết chưa thể quyết định về cách thức tổ chức lễ trao giải Oscar lần thứ 93 theo hình thức trực tiếp trực tuyến. Bởi điều này hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến dịch Covid-19. Trong lịch sử, lễ trao giải Oscar cũng từng bị hoãn 3 lần.