Giải thưởng 100 triệu USD cho công nghệ thu giữ khí thải CO2 

Công nghệ 23/01/2021 - 00:29

Giám đốc công ty Tesla, tỷ phú Elon Musk, vừa công bố giải thưởng 100 triệu USD cho bất cứ công nghệ nào có thể thu giữ khí thải CO2 tốt nhất.

Giải thưởng 100 triệu USD cho công nghệ thu giữ khí thải CO2  - ảnh 1

Ông Elon Musk đưa ra thông báo này trên trang Twitter của mình và cho biết sẽ thông tin chi tiết vào tuần tới.

Việc thu giữ loại khí thải góp phần lớn vào quá trình nóng lên toàn cầu này đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều kế hoạch nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu . Tuy nhiên, công nghệ này đã đạt được rất ít tiến bộ cho đến nay, với những nỗ lực chủ yếu tập trung vào việc cắt giảm lượng khí thải thay vì loại bỏ hoàn toàn khí thải CO2 .

Cơ quan Năng lượng Quốc tế hồi năm ngoái cảnh báo, thế giới cần tăng cường triển khai công nghệ thu giữ CO2 nếu các quốc gia muốn đạt được mục tiêu đưa phát thải ròng xuống bằng 0.

Thông báo của tỷ phú Elon Musk được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ mới nhậm chức Joe Biden cam kết đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ thu giữ khí CO2 như một phần trong kế hoạch giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu .

Tài sản bốc hơi 14 tỷ USD trong một ngày, tỷ phú Elon Musk mất ngôi giàu nhất thế giới 

Ngôi vị này giờ lại quay lại với tỷ phú Jeff Bezos, ông chủ Amazon.

Sau một thời gian ngắn trở thành người giàu nhất hành tinh, CEO Tesla Elon Musk đã rơi xuống vị trí thứ hai sau khi tài sản của ông bốc hơi mất gần 14 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Tesla đã mất giá gần 8% trong ngày giao dịch thứ Hai vừa qua, làm tài sản ròng của ông Musk giảm một mạch 13,5 tỷ USD, xuống chỉ còn 176,2 tỷ USD. Sau một thời gian ngắn vượt mặt CEO Amazon, Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới vào thứ Sáu tuần trước, giờ đây ông Musk lại rơi xuống vị trí thứ hai theo ước tính của tạp chí Forbes.

Giải thưởng 100 triệu USD cho công nghệ thu giữ khí thải CO2  - ảnh 2

Giờ đây tài sản ròng của ông Musk kém 6 tỷ USD so với ông Bezos, người đang có tài sản ròng trị giá 182,1 tỷ USD. Cổ phiếu của Amazon cũng rớt giá 2% trong ngày giao dịch thứ Hai vừa qua, làm tài sản của ông Bezos giảm 3,6 tỷ USD.

Trong năm 2020, ông Musk đã nhận được một số quyền chọn mua cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD cho mỗi cột mốc mà Tesla đạt được trong giá trị vốn hóa. Dường như ông Musk đã đủ điều kiện nhận được một đợt quyền chọn khác với 8,44 triệu cổ phiếu - trị giá khoảng 6,25 tỷ USD theo giá đóng cửa ngày thứ Hai - nhưng Forbes chưa tính các quyền chọn này cho ông Musk, do hội đồng quản trị công ty chưa công khai xác nhận chúng.

Được tiếp sức nhờ đà tăng giá vũ bão của cổ phiếu Tesla, tài sản của ông Musk cũng tăng khoảng 150 tỷ USD tính từ tháng Ba năm 2020 đến nay. Trong khi đó, cổ phiếu Tesla cũng tăng giá khoảng 720% trong năm 2020 và vừa tăng tiếp 12% nữa trong tuần đầu của năm 2021. Cuối tháng 12 năm 2020, cổ phiếu Tesla đã gia nhập bảng chỉ số S&P 500 Index, một động thái đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn nữa cho dù cả năm qua hãng mới chỉ sản xuất được 500.000 xe điện - một con số nhỏ so với GM hay Toyota.

Cho dù bị bốc hơi gần 14 tỷ USD tài sản ròng, ông Musk vẫn giàu hơn 20 tỷ USD so với người đứng thứ ba, ông trùm hàng xa xỉ Pháp Bernard Arnault (tài sản trị giá 154,6 tỷ USD).

Chỉ bằng một dòng tweet, tỷ phú Elon Musk đã làm nghẽn hệ thống đăng ký của một ứng dụng nhắn tin  Sau dòng tweet của ông Elon Musk, lượng người dùng mới tăng đột biến khiến hệ thống gửi mã xác thực của Signal bị nghẽn đối với hầu như mọi nhà mạng. Hôm qua, WhatsApp, ứng dụng nhắn tin mã hóa nổi tiếng thế giới, đã gửi một...

Chia sẻ