Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2019 sẽ trao nhiều giải thưởng giá trị

Giáo dục 27/03/2019 - 10:53

Tham dự có ông Lê Hải An- Thứ trưởng Bộ GDĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Hồ Quang Lợi- Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Nguyễn Viết Lộc- Chánh Văn phòng Bộ GDĐT, Ủy viên Ban Chỉ đạo; ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục & Thời đại, Trưởng Ban Tổ chức Giải; cùng lãnh đạo, đại diện các ban, bộ, ngành. Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Lê Hải An nhấn mạnh, thành công của mùa giải ...

Tham dự có ông Lê Hải An- Thứ trưởng Bộ GDĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Hồ Quang Lợi- Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Nguyễn Viết Lộc- Chánh Văn phòng Bộ GDĐT, Ủy viên Ban Chỉ đạo; ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục & Thời đại, Trưởng Ban Tổ chức Giải; cùng lãnh đạo, đại diện các ban, bộ, ngành.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Lê Hải An nhấn mạnh, thành công của mùa giải năm 2018 là sự khởi đầu thuận lợi cho giải báo chí "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2019. Từ sự thành công này, giải báo chí "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2019 sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công hơn, quy tụ nhiều hơn nữa các tác giả, tác phẩm xuất sắc để vinh danh được nhiều cá nhân, các điển hình tiên tiến, tâm huyết đang hằng ngày, hằng giờ cống hiến cho ngành giáo dục Việt Nam.

Thời gian qua các cơ quan báo chí đã luôn đồng hành với ngành giáo dục Việt Nam trong quá trình đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW, sự đồng hành của báo chí đã giúp cho những chủ trương, chính sách, những thay đổi lớn về GDĐT được lan tỏa rộng rãi trong xã hội. 

Để tiếp tục tri ân những nhà báo, phóng viên, những tập thể cá nhân có các tác phẩm báo chí chất lượng viết về ngành giáo dục, Bộ GDĐT tiếp tục tổ chức Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2019. BTC mong rằng, Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2019 tiếp tục nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các cơ quan báo chí, truyền thông để giải thưởng thực sự là sân chơi của các nhà báo giáo dục tài năng, tâm huyết với ngành giáo dục.

Thông tin thêm về Giải, BTC cũng khẳng định, viết về ngành giáo dục vừa có 'xây' vừa có 'chống', trong Giải này nhấn mạnh đến 'xây' là chính nên những mặt tích cực, những cái hay cái tốt của ngành giáo dục là chính, cũng là vì chúng ta cần xây dựng niềm tin vào giáo dục. Một xã hội không có niềm tin vào giáo dục, các gia đình không có niềm tin vào nhà trường, vào thầy cô sẽ rất nguy hiểm. Bởi vậy việc xây dựng niềm tin vào nền giáo dục, vào nhà trường là hết sức quan trọng. Chúng ta cần phải khắc họa những hình ảnh, tấm gương tốt trong giáo dục. 

Bên cạnh đó, nếu có các vụ việc, vấn đề bất cập trong ngành giáo dục thấy cần phải đấu tranh, phản biện thì cũng không ngăn cản việc đó. Vấn đề là viết về cái hay cái tốt hay phê phán những cái xấu, tiêu cực thì thái độ, động cơ của người viết như thế nào, xây dựng hay không xây dựng, đó mới là điều quan trọng. Vì vậy một Giải báo chí vừa nêu những cái hay cái tốt nhưng cũng có thể có những bài viết đấu tranh, phê bình cái xấu, nêu những bất cập, góp phần xây dựng thể chế, cơ chế chính sách... để góp phần phát triển nền giáo dục Việt Nam. 

Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2019 sẽ trao nhiều giải thưởng giá trị - Ảnh 1.

Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2019

Giải báo chí Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2019 được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về những vấn đề nóng, thành tựu trong thực hiện đổi mới sáng tạo dạy và học của ngành Giáo dục trên phạm vi cả nước. Qua đó tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành Giáo dục cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và xã hội đối với sự nghiệp Giáo dục Việt Nam.

Giải dành cho các tác phẩm báo chí (tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, các chương trình phát thanh, truyền hình) được đăng tải trên các loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình được Bộ TTTT cấp phép, phát hành trong nước và ở nước ngoài, được phát và đăng tải trong thời gian từ ngày 05/9/2018-05/9/2019. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày phát động (26/3/2019) đến ngày 30/9/2019.

Giải quy định tác giả là công dân Việt Nam, bao gồm những nhà báo chuyên và không chuyên, có tác phẩm báo chí xuất sắc được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, phù hợp với tiêu chí của Giải đều có quyền gửi tác phẩm tham dự. Mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi tối đa 05 tác phẩm tham dự.

Bài dự thi gửi về địa chỉ: Báo Giáo dục và Thời đại, hoặc qua e.mail cuocthivsngdvn@moet.gov.vn

Giải được trao cho mỗi loại hình báo chí gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và giải Khuyến khích. Tiền thưởng (tiền mặt) cho giải Nhất là 30 triệu đồng, giải Nhì 15 triệu đồng/giải; giải Ba 10 triệu đồng/giải; giải Khuyến khích 5 triệu đồng/giải. Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải sẽ được nhận biểu trưng của Giải và phần quà của BTC.

Dự kiến lễ Tổng kết và trao giải được tổ chức và truyền hình trực tiếp trên VTV vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019.

K.Vân