Giải cứu gần 100 chó mèo sống giữa 'bãi nước tiểu và phân' ở Hong Kong

Khoa Học 28/04/2019 - 22:25

Ngoài 10 xác chết chó và mèo đã thối rữa, cảnh sát Hong Kong vừa phát hiện gần 100 động vật khác đang phải sống giữa "biển nước tiểu và phân" ở một trại nuôi động vật.

Các thanh tra của Sở Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong (AFCD) cùng với Hiệp hội Phòng chống Tội ác đối với Động vật (SPCA) hôm 27/4 phát hiện xác của ít nhất 10 con chó và mèo - bao gồm bộ xương và xác chết thối rữa - tại trại tạm trú dành cho động vật Stray Wonderland ở Tân Giới, Hong Kong. Họ cũng phát hiện 66 con chó và 30 con mèo đang sống trong "biển nước tiểu và phân", theo South China Morning Post.

Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 62 tuổi phụ trách trại tạm trú này vì hành vi tàn ác đối với động vật.  Một nửa trong số con vật còn sống đã được gửi đến nơi trú ẩn khác để điều trị và kiểm tra, theo phát ngôn viên của SPCA.

Giải cứu gần 100 chó mèo sống giữa 'bãi nước tiểu và phân' ở Hong Kong - ảnh 1
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy các con vật, bao gồm chó và mèo, nằm giữa "biển nước tiểu và phân", theo mô tả của quan chức địa phương. Ảnh: Hong Kong Animal Post.

"Chúng được nuôi nhốt trong điều kiện cực kỳ tồi tệ, không có đủ nước hoặc thức ăn, bao quanh là cả biển nước tiểu và phân", người phát ngôn cho biết và nói thêm rằng những con vật được giải cứu trông rất yếu vì bị suy dinh dưỡng.

"Ngoài ra, còn có ít nhất 10 xác chết động vật, một vài trong số đó là xương và xác chết thối rữa. Chúng thậm chí đã bị phân hủy đến mức không thể nhận ra được là loài vật gì", cô nói thêm.

Sau khi nhận được báo cáo về mùi hôi thối từ trại trú ẩn này bốc ra, cảnh sát đã có mặt để điều tra vào ngày 27/4. Địa điểm này được mô tả có diện tích bằng ba sân bóng rổ. Do trời mưa lớn, cảnh sát chưa thể giải cứu hết số động vật tại đây và công việc được tiếp tục thực hiện vào ngày 28/4.

Cuộc điều tra diễn ra một ngày sau khi các nhà chức trách Hong Kong thực hiện lấy ý kiến người dân về đề xuất tăng cường luật bảo vệ động vật. Theo đề xuất sửa đổi, chủ vật nuôi có thể bị trừng phạt vì không chăm sóc động vật của mình, chẳng hạn như đảm bảo chúng được cho ăn, đi lại tự do, tiêm phòng hoặc đưa đến phòng khám thú y.