Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng

05/09/2018 - 10:28 - Nguồn: suckhoedoisong.vn Yêu cầu xóa tin

Lê Na (lena_1905@yahoo.com)

Trả lời: Cháu đã 18 tháng chỉ cần tiêm nhắc lại vắc-xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván (vắc-xin 3 trong 1) và vắc-xin sởi mũi 2 mà không cần phải tiêm vắc-xin 5 trong 1. Bạn hãy cho cháu đến trạm y tế xã/phường để được tiêm chủng miễn phí các vắc-xin trên.

Thực hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng cho các em học sinh dưới 15 tuổi.

Thực hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng cho các em học sinh dưới 15 tuổi.

*Con em chuẩn bị tiêm vắc-xin Quinvaxem mũi 2, em muốn cho bé tiêm sớm trước 2 ngày so với lịch tiêm được không ạ? Em xin cảm ơn chương trình!

Vũ Đình Hoạt (dinhhoat88@gmail.com)

Trả lời: Lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi là tiêm 3 liều vắc-xin  phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm  phổi, viêm màng não do Hib (DPT - VGB - Hib) vào lúc 2,3,4 tháng tuổi và khoảng cách tối thiểu giữa các mũi tiêm là 1 tháng. Như vậy bạn không thể cho trẻ đi tiêm mũi DPT-VGB-Hib sớm hơn lịch quy định. Bạn có thể cho trẻ tiêm chủng vắc-xin này tại cơ sở y tế nơi bạn đến hoặc cho trẻ tiêm càng sớm càng tốt khi trẻ trở về địa phương. Khi đi tiêm chủng các bậc cha mẹ cần mang theo sổ, phiếu tiêm chủng cá nhân để giúp cho cán bộ y tế có được thông tin chính xác về tiền sử tiêm chủng của trẻ.

*Em có con trai được 7 tuổi, cháu bị bệnh hen phế quản co thắt, nên phải kiêng với một số đồ vật bị dị ứng 1 số đồ ăn. Vậy cháu có thể tiêm phòng vắc-xin sởi-Rubella được không ạ.

Đào Hoài Phương (phuong0220@gmail.com)

Trả lời: Vắc xin sởi-Rubella hiện đang được sử dụng trong chiến dịch trên cả nước và được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng không có chống chỉ định với trường hợp của cháu. Vậy bạn có thể yên tâm cho cháu tiêm vắc-xin để được phòng bệnh chủ động. Cảm ơn bạn!

Dự án TCMR