Giải mã thành công 36 giống lúa bản địa của Việt Nam

Khoa Học 30/08/2013 - 11:30

(Khoa học) - Với sự hợp tác của các nhà khoa học Anh, lần đầu tiên Việt Nam giải mã hoàn chỉnh hệ gen đầy đủ của một loại thực vật bậc cao nhất là cây lúa. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo khoa học Việt – Anh “kết quả nghiên cứu giải mã genome một số giống lúa bản địa của địa phương” được tổ chức tại Hà Nội, ngày 28/8. “Giải mã genome một số giống lúa bản địa của Việt Nam” là một Dự án trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ ...

(Khoa học) - Với sự hợp tác của các nhà khoa học Anh, lần đầu tiên Việt Nam giải mã hoàn chỉnh hệ gen đầy đủ của một loại thực vật bậc cao nhất là cây lúa. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo khoa học Việt – Anh “kết quả nghiên cứu giải mã genome một số giống lúa bản địa của địa phương” được tổ chức tại Hà Nội, ngày 28/8.

“Giải mã genome một số giống lúa bản địa của Việt Nam” là một Dự án trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa Bộ KH&CN ký kết với Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Sự sống và Công nghệ sinh học, Vương quốc Anh.

no image
Toàn cảnh Hội thảo khoa học (ảnh: H.T)

TS. Khuất Hữu Trung – Viện Di truyền Nông nghiệp cho biết, việc giải mã thành công này mở ra hướng nghiên cứu về genome học và ứng dụng bioinformatics để khai thác trình tự genome phục vụ công tác nghiên cứu và chọn tạo giống lúa.

Cơ sở dữ liệu của 36 giống lúa đã giải mã là nguồn vật liệu vô cùng quý giá để tầm soát các gen chức năng như kháng rầy nâu, đạo ôn, bạc lá, chịu hạn, chịu mặn, gen chất lượng, gen thơm; định vị chính xác các gen đích trên bản đồ, thiết kế các marker chức năng là những market liên kết chặt với các gen đích giúp chọn lọc cá thể mang gen đích một cách chính xác phục vụ công tác lại tạo giống.

Đây cũng là lần đầu tiên xây dựng được trình duyệt genome và bản đồ các SNPs của các giống lúa bản địa của Việt Nam để công bố Quốc tế và trong nước giúp các Viện, Trường và các cơ sở nghiên cứu khai thác, nghiên cứu về ứng dụng bioinformatics trong bảo tồn nguồn gen quý, phân loại học, chọn tạo giống có năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh.

Được biết, cùng với vương quốc Anh, Bộ KH&CN phối hợp với Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nhóm các nhà khoa học Việt Nam hợp tác với các nhà khoa học của Anh tiếp tục giải mã các giống lúa có đặc tính quan trọng, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác nghiên cứu và chọn tạo giống lúa, tiến đến tương lai Vương quốc Anh sẽ giúp Việt Nam xây dựng Phòng thí nghiệm quốc gia về phân tích genome cho lúa và các cây trồng khác của Việt Nam.

Hoàn Tuyết