Giải pháp phục hồi nền kinh tế

17/03/2012 - 11:19 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Lạm phát cao, kéo dài nhiều năm đang làm tổn thương nền kinh tế Việt. Tôi đề xuất 6 giải pháp cơ bản sau trong những tháng còn lại của năm 2012 để góp phần tháo gỡ những khó khăn cho nền kinh tế.

Tình hình chung của thế giới trong những năm qua, không riêng gì nền kinh tế Việt Nam, bắt đầu từ cuộc khủng hoảng nhà đất ở Mỹ 2008 rồi lan dần san châu Âu, vỡ nợ công ở Ai Len và mới đây nhất là Hy Lạp. Lúc này, Chính phủ cần đưa ra những giải pháp cụ thể và hết sức cấp bách.

1. Giải quyết và thích nghi với mặt bằng giá mới sau khi điều chỉnh giá xăng, dầu tăng 10% ngày 7/3. Tiếp tục giải ngân và đưa các sản phẩm bất động sản ra thị trường, kiên quyết bán những dự án không có khả năng triển khai quá 12 tháng, tránh những dòng vốn của xã hội nằm một chỗ.

Khi khơi thông được thị trường bất động sản sẽ thúc đẩy được ngành sản suất vật liệu xây dựng, ngành dịch vụ cung ứng, cũng như cứu được rất nhiều doanh nghiệp ngoài ngành khác bị chôn vốn vào BĐS lúc thị trường sôi động cho đến bây giờ, khi dòng vốn thị trường được khơi thông sẽ tác động đến tỉ lệ nợ xấu ngân hàng giảm xuống dưới ngưỡng an toàn (3%).

2. Hạ lãi suất tiền gửi ngân hàng về dưới 10% và lãi suất cho vay dưới 12% cho các ngành dịch vụ và sản xuất. Vì vốn vay của doanh nghiệp đa phần chiếm đến 70-80%, cho nên càng tăng lãi suất thì càng làm cho tình hình lạm phát thêm trầm trọng.

3. Bán bớt những doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước đang làm ăn thua lỗ nhưng vẫn có giá trị kinh tế, những doanh nghiệp trong lĩnh vực đang có nhiều thành phần ngoài quốc doanh tham gia như bất động sản, hàng không, du lịch, logistics, đóng tàu…

4. Tăng cường ký hợp đồng quyền chọn mua tương lai (futures options contract) với những nguyên liệu đầu vào quan trong như xăng, dầu, khí đốt. Tăng dự trữ mặt hàng xăng dầu lên 90 ngày thay vì chỉ 30 ngày như hiện nay, nhằm tránh sốc giá mỗi khi thị trường dầu thô thế giới biến động đột ngột.

Tăng dự trữ các nguyên liệu đầu vào của các mặt hàng chiến lược để tăng tốc sản xuất và phát triển khi nền kinh tế thế giới phục hồi.

5. Nới rộng biên độ tỷ giá USD và VNĐ lên 10% thay vì chỉ 3% như hiện nay để khuyến khích người dân, doanh nghiệp bán USD nhiều hơn nữa, nhằm tích lũy nguồn dự trữ ngoại hối; kế đến là hổ trợ cho xuất khẩu, giảm thâm hụt cán cân thương mại.

6. Hỗ trợ đời sống cho đại bộ phận người dân đặc biệt các hộ nghèo, người già, người về hưu và hỗ trợ nông dân thu mua nông sản với giá trên giá thành sản xuất, nhằm ổn định đời sống dân cư, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Tin rằng với những biện pháp cứng rắn, kịp thời sẽ đưa được nền kinh tế trở lại quỹ đạo phát triển bình thường vào quý IV hay chậm nhất quý I năm 2013.

Đinh Tấn Lực

Theo dòng sự kiện:
Tài chính - tiền tệ - ngân hàng

ngân hàng, tài chính, kinh tế, lạm phát, khủng hoảng