Giải thi đấu âm thanh xe hơi đầu tiên tại Việt Nam

29/10/2009 - 16:13 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Ngày 31/10, lần đầu tiên tại Việt Nam, cuộc thi "Âm thanh xe hơi 2009" sẽ diễn ra tại TP HCM do Hiệp hội âm thanh ôtô châu Âu (EMMA) tổ chức.

Địa điểm là nhà trưng bày khu đô thị mới Sunrise City, đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7. Cuộc thi nằm dưới sự hướng dẫn và bảo trợ về kỹ thuật của EMMA cùng đại diện chính thức của EMMA tại Việt Nam - công ty Cổ phần ôtô Xuyên Việt. Số xe tham dự là 20 chiếc.

Hệ thống âm thanh lắp ở khoang hành lý phía sau.
Hệ thống âm thanh lắp ở khoang hành lý phía sau.

Chủ nhân 20 xe tham dự sẽ thi đấu 3 nội dung: Chất lượng âm thanh (SQ), Âm thanh cộng hưởng ở cường độ cao (ESPL) và Sự kết hợp đa phương tiện giải trí (Multimedia). Hệ thống chấm điểm theo tiêu chuẩn quốc tế và đã được áp dụng tại hầu hết các nước châu Âu. Tham gia chấm giải tại sự kiện này là Ban trọng tài quốc tế EMMA đến từ Thái Lan và tổ trọng tài EMMA Việt Nam.

Âm thanh trên ôtô ở Việt Nam hiện vẫn là một lĩnh vực khá mới và chưa được đánh giá sâu sắc hay có chuẩn mực, các tiêu chí thường chỉ dựa trên giá tiền và độ hoàng tráng và chỉ mang tính thời trang. Ngoài ra nhiều chủ nhân vẫn xem hệ thống âm thanh chỉ là phương tiện giải trí đơn thuần và ít khi quan tâm đến chất lượng.
Tuy nhiên, với tiêu chuẩn của EMMA, một chiếc xe bình thường được thiết kế đúng chuẩn sẽ có chất lượng âm thanh hay và chính xác.

Lắp đặt và điều chỉnh hệ thống âm thanh trên xe hơi đòi hỏi sự tinh tế hơn hẳn với các hệ thống âm thanh thông thường. Một phần vì cấu tạo không gian nội thất, phần khác cũng quyết định không kém là chất lượng cách âm của xe. Chưa kể khi lưu thông trên đường bị lẫn rất nhiều tạp âm khác nhau.

Ở Việt Nam, âm thanh trên xe hơi thường chỉ mang tính thời trang.
Ở Việt Nam, âm thanh trên xe hơi thường chỉ mang tính thời trang.

Cuộc thi "Âm thanh xe hơi" lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam là cơ hội cho người tham gia nâng cao kiến thức về kỹ thuật và cảm nhận âm thanh trên. Dự kiến trong năm tới, những chiếc xe đoạt giải nhất tại Việt Nam sẽ tham dự các giải thi đấu quốc tế tại Thái Lan, là nước hiện đang đứng đầu trong khu vực châu Á về độ âm thanh xe hơi.

Chương trình sẽ mở cửa tự do từ 9h đến 18h ngày 31/10. Ngoài ra, khách tham dự có dịp chiêm ngưỡng những mẫu siêu xe và xe thể thao hàng đầu tại Sài Gòn như Aston Martin, Audi R8, Ferrari, Nissan GTR, Nissan 370Z, Mercedes SLK, Mercedes E350, BMW Z4…

Nguyễn Nghĩa