Giải thưởng Chất lượng quốc gia 2018: Xuất hiện nhiều doanh nghiệp nghìn tỷ

Khoa Học 19/06/2019 - 16:13

Năm 2018 đánh dấu một dấu mốc ấn tượng khi có sự tham gia của nhiều DN có doanh thu "nghìn tỷ", có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội và phong trào năng suất chất lượng tại địa phương.

Sáng 18/6, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức công bố các doanh nghiệp đoạt giải và Lễ trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia và giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương năm 2018.

Phát biểu tại buổi Họp báo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Chủ tịch hội đồng giải thưởng quốc gia cho biết, GTCLQG là Giải thưởng duy nhất về chất lượng được Luật hóa. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ KH&CN chủ trì thực hiện hằng năm.

Giải thưởng Chất lượng quốc gia 2018: Xuất hiện nhiều doanh nghiệp nghìn tỷ - 1

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi Họp báo

Qua hơn 23 năm hình thành và phát triển, giải thưởng đã tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

“Cho đến nay đã có 1.914 lượt DN đạt Giải thưởng Chất lượng. Trong đó, năm 2018 Bộ KH&CN đã trình Thủ tướng Chính phủ tặng GTCLQG năm 2018 cho 75 Doanh nghiệp của 39 Hội đồng sơ tuyển tỉnh, thành phố”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho hay.

Trong số 75 doanh nghiệp được lựa chọn, có 22 giải vàng và 53 doanh nghiệp giải chất lượng quốc gia. TP.HCM có 2 doanh nghiệp được nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 là Công ty Cổ phần Kim loại màu và nhựa Đồng Việt và Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Hoàn Mỹ.

Việc tham dự GTCLQG đối với các DN không chỉ có cơ hội được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng, mà còn là dịp tự xem xét đánh giá lại mình, nhận ra và khắc phục những điểm chưa hoàn thiện, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn đến sự tuyệt hảo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, mang đến những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao cho người tiêu dùng, đối tác và cộng đồng.

Giải thưởng Chất lượng quốc gia 2018: Xuất hiện nhiều doanh nghiệp nghìn tỷ - 2

Toàn cảnh buổi Họp báo

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Nguyễn Hoàng Linh, sau 23 năm, trong đó 3 năm gần đây (2016 - 2018), ước tính doanh thu của các DN đạt giải là hơn 500 ngàn tỷ, lợi nhuận là hơn 36 ngàn tỷ, nộp ngân sách hơn 32 ngàn tỷ, tạo công ăn việc làm cho gần 170 nghìn người lao động

Năm 2018 cũng đánh dấu một dấu mốc ấn tượng khi có sự tham gia của nhiều DN có doanh thu "nghìn tỷ", có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội và phong trào năng suất chất lượng tại địa phương. Những DN xuất sắc này phải kể đến như: Tân Hiệp Phát, Công ty Cp Prime Group, Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam - Chi nhánh 3 Đồng Nai...

Là doanh nghiệp vinh dự được nhận Giải Vàng chất lượng quốc gia năm 2012, Giải thưởng chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương năm 2013, ông Nguyễn Huy Văn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Traphaco, cho rằng GTCLQG tại Việt Nam đã kế thừa các tiêu chí của Giải thưởng chất lượng của các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Với Traphaco, các tiêu chí của giải thưởng được xem như hệ quy chiếu chuẩn để DN tự hoàn thiện trong quá trình và định kỳ tham gia để đánh giá tính hiệu quả, năng lực, sự phát triển bền vững của DN.

“Với chúng tôi, những ý nghĩa lớn lao khi Traphaco tiếp tục được nhận giải Vàng chất lượng Quốc gia đã cổ vũ và thúc đẩy mạnh mẽ những quyết định thay đổi, cải tiến không ngừng trước thách thức của thời đại 4.0 nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, cũng như chất lượng trong quản trị, trong mọi quá trình hoạt động của DN”, ông Văn nhấn mạnh.

Lễ trao GTCLQG và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 sẽ được tổ chức từ 9h00 - 11h30 ngày 23/6 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, và được Đài truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp.

Tháng 8/2018, Tổ chức Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (APQO) đã chính thức công bố kết quả Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2018 với 02 DN Việt Nam được thông báo đạt giải bao gồm: Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (TP. Hồ Chí Minh), cho loại hình DN sản xuất lớn; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (TP. Hà Nội) cho loại hình DN dịch vụ lớn.

Lễ trao Giải GPEA 2018 đã được tổ chức ngày 12/12/2018 tại thành phố A-bu-da-bi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất nhân dịp Hội nghị Chất lượng Quốc tế lần thứ 24.