Giám đốc công ty làm giả giấy tờ ôtô để cầm cố

Đời sống 29/05/2021 - 09:56

Nghệ An Nguyễn Vũ Ngọc Linh, 37 tuổi, làm giả đăng ký ôtô đem cầm cố hàng trăm triệu đồng để lấy tiền chi tiêu.

Linh, trú thị xã Cửa Lò, bị TAND tỉnh Nghệ An xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, ngày 28/5.

Theo cáo trạng, Linh là giám đốc một công ty xây dựng, mua một ôtô Toyota Camry mang tên công ty. Năm 2018, Linh mang xe thế chấp tại một ngân hàng vay tiền làm ăn. Một năm sau, Linh trả hết nợ, nhưng do xe mang tên công ty còn vướng mắc các bảo lãnh của khoản nợ khác, nên ngân hàng chưa trả đăng ký xe cho Linh.

Để có xe sử dụng, vị giám đốc nảy sinh ý định làm giả một đăng ký với nội dung giống như đăng ký thật với chi phí 2 triệu đồng. Năm 2020, ngân hàng trả đăng ký xe nên Linh sử dụng cả hai chiếc.

Tháng 2/2020, cần tiền trả nợ, Linh đã đưa đăng ký thật của xe Camry đến thế chấp tại một ngân hàng vay số tiền 480 triệu đồng. Ngân hàng giữ đăng ký, giao xe cho Linh sử dụng.

Một tháng sau, Linh cầm đăng ký giả đến một cửa hàng cầm đồ ở TP Vinh, vay 600 triệu đồng, thời hạn 2 tháng. Đến hạn nhưng không có tiền, Linh đã làm hợp đồng bán ôtô trên cho chủ cầm đồ với giá 500 triệu đồng. Tuy nhiên, chủ cửa hàng làm đơn tố cáo nên Linh đầu thú.

Giám đốc công ty làm giả giấy tờ ôtô để cầm cố - ảnh 1

Nguyễn Vũ Ngọc Linh tại phiên tòa.

Tại tòa hôm nay, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Khai vì áp lực nợ nần nên nảy sinh hành vi lừa đảo. HĐXX tuyên Nguyễn Vũ Ngọc Linh 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 3 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.