Giám đốc dùng thủ đoạn cấp lại đăng ký ô tô lừa đảo tiền tỷ

Pháp Luật 05/06/2020 - 11:22

(Dân trí) - Dù đang quản lý giấy đăng ký ô tô lần đầu nhưng Đoàn Hải Quân khai báo gian dối để xin cấp lại đăng ký. Sau đó, Quân dùng các giấy đăng ký xe để lừa đảo, bán xe trái quy định.

Ngày 4/6, TAND TP Hà Nội đưa Đoàn Hải Quân (SN 1975, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giám đốc dùng thủ đoạn cấp lại đăng ký ô tô lừa đảo tiền tỷ - ảnh 1 Bị cáo Quân tại tòa sơ thẩm.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, Công ty TNHH Anh ngữ Quốc tế do Quân làm Giám đốc, ngành nghề kinh doanh là dịch vụ cho thuê xe ô tô. Từ năm 2008 - 2012, mặc dù đang quản lý giấy đăng ký xe ô tô lần đầu của 7 xe ô tô nhưng Quân lại khai báo gian dối về việc mất đăng ký xe ô tô với cơ quan cấp đăng ký xe để xin cấp lại. Sau đó, Quân sử dụng các giấy đăng ký xe ô tô để thế chấp và bán xe trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối với 5 xe ô tô là tài sản hình thành từ vốn vay ngân hàng, Quân sử dụng đăng ký xe ô tô cấp lần đầu để thế chấp, vay tiền của ông Hạng (ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Các đăng ký xe ô tô cấp lần 2, Quân sử dụng để thế chấp cho ngân hàng. Sau đó, Quân làm thủ tục giải chấp khoản vay và đem bán 5 xe tô tô này cho người khác nhưng không thông báo và cũng không trả tiền cho bên nhận thế chấp.

Đối với 2 xe ô tô còn lại, Quân sử dụng đăng ký lần đầu thế chấp cho ông Hạng để vay tiền, còn đăng ký lần 2 để bán xe cho người khác. Số tiền thu được từ việc bán 2 xe này bị cáo cũng dùng cho mục đích cá nhân, không trả lại cho ông Hạng.

Cơ quan tố tụng kết luận, tổng số tiền Quân đã vay của ông Hạng là 3,4 tỷ đồng.

Do không trả được nợ cho ông Hạng, Quân đã ký giấy xác nhận nợ ông Hạng 7,4 tỷ đồng và ký giấy bán cho anh Hà (con ông Hạng) nhà đất tại đường Âu Cơ, phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội. Tuy nhiên, nhà đất này trước đó đã được Quân thế chấp để vay tiền của ngân hàng.

Sau đó, Quân bàn giao nhà đất cho anh Hà và giải chấp khoản vay tại ngân hàng để lấy sổ đỏ về. Nhưng ngay sau đó, Quân lại thế chấp sổ đỏ căn nhà này cho một ngân hàng khác để đảm bảo cho khoản vay số tiền 5 tỷ đồng. Về phía anh Hà, anh lại đem gán nợ nhà đất này cho một người khác ở Hà Nội.

Tại phiên xử, đại diện ngân hàng, anh Hà và ông Hạng đều yêu cầu xử lý tài sản nhà đất trên của bị cáo Quân để đảm bảo quyền lợi. HĐXX xác định, nhà đất trên dù đang được thế chấp tại ngân hàng nhưng bị cáo Quân quản lý, sử dụng theo thỏa thuận tại hợp đồng thế chấp. Việc bị cáo Quân thỏa thuận bán nhà cho anh Hà và ông Hạng là không hợp pháp.

Do đó, HĐXX tuyên hủy giao dịch này, giao lại nhà đất cho bị cáo Quân quản lý sử dụng theo đúng hợp đồng thế chấp với ngân hàng.

Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, HĐXX tuyên phạt bị cáo Quân 15 năm tù.

Về dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Quân phải bồi thường số tiền 3,4 tỷ đồng cho ông Hạng, bác yêu cầu về việc thu hồi xe ô tô để trả cho lại cho ông Hạng.

Đối với các xe ô tô đã được mua bán, đã sang tên đổi chủ, HĐXX căn cứ vào quy định bảo vệ người thứ ba ngay tình và xác nhận những người này là chủ sở hữu hợp pháp của các xe ô tô đó.

Tiến Nguyên