Giám đốc kỹ thuật của VFF đã đến Việt Nam, thực hiện cách ly 2 tuần

Thể thao 11/08/2020 - 14:13

TTO- Ngày 11-8, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết ông Yusuke Adachi Giám đốc kỹ thuật mới của VFF đã có mặt tại Việt Nam và hiện đang được cách ly 2 tuần theo quy định của Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

VFF cho biết ông Yusuke Adachi có mặt tại Việt Nam lúc 20h40 ngày 10-8 trên chuyến bay VN0311 từ Nhật Bản đáp xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Sau khi xuống sân bay, ông Adachi được cơ quan y tế đưa đi cách ly tập trung 2 tuần theo quy định của Chính phủ.

Trước đó vào tháng 7-2020, ông Adachi và VFF đã ký hợp đồng hợp tác và ông chính thức trở thành tân Giám đốc kỹ thuật của VFF thay cho người tiền nhiệm là ông Jurgen Gede (người Đức). 

Công việc của ông Adachi là: Hoạch định, tổ chức, lên kế hoạch cho các đội tuyển trẻ Việt Nam; đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ đặc biệt hệ thống HLV trẻ; cập nhật thông tin quốc tế cũng như những phương pháp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay để bóng đá Việt Nam tiếp cận…

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch thường trực VFF, vai trò của Giám đốc kỹ thuật khác với HLV, do vậy phải tính toán, lựa chọn người phù hợp với những yêu cầu ngày càng cao của bóng đá Việt Nam. 

Qua tìm hiểu, VFF cho rằng ông Adachi có khả năng giúp VFF chủ động hơn về việc tổ chức các hệ thống đào tạo hiện nay. Đặc biệt, bóng đá Việt Nam đang rất cần các HLV có bằng B, A, Pro nhằm đáp ứng tiêu chí phát triển bóng đá chuyên nghiệp của LĐBĐ châu Á (AFC).

Đến thời điểm này, ông Yusuke Adachi có thể nói là chuyên gia nước ngoài đầu tiên trong lĩnh vực thể thao có thể đến Việt Nam kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. 

Thời gian qua, Tổng cục TDTT đã làm thủ tục xin phép các cơ quan chức năng cho phép khoảng 20 chuyên gia là HLV, chuyên gia của các đội tuyển thể thao quốc gia được phép nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc. Tuy nhiên vì nhiều lý do, tất cả các chuyên gia này đều chưa thể đến Việt Nam.

KHƯƠNG XUÂN