Giám đốc xét nghiệm nCoV bị đình chỉ việc sau vụ ''đu đủ dương tính''

Đời sống 05/05/2020 - 20:25

Tanzania đình chỉ công việc của người phụ trách xét nghiệm nCoV và yêu cầu điều tra, một ngày sau khi Tổng thống John Magufuli tuyên bố nước này test quả đu đủ cũng dương tính. 

Catherine Sungura - người đứng đầu bộ phận truyền thông của Bộ Y tế Tanzania - cho biết trong thông cáo hôm 4/5, Giám đốc phòng thí nghiệm và quản lý chất lượng y tế quốc gia đã bị đình chỉ công tác để "rộng đường điều tra". 

Sungura cho biết một ủy ban gồm 10 người được thành lập để điều tra các hoạt động của phòng thí nghiệm, bao gồm quá trình thu thập và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. 

Giám đốc xét nghiệm nCoV bị đình chỉ việc sau vụ ''đu đủ dương tính'' - ảnh 1

Tổng thống Tanzania Magufuli. Ảnh: Reuters.

Yêu cầu điều tra được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống John Magufuli nghi ngờ độ tin cậy của phòng thí nghiệm quốc gia. Tổng thổng cho biết, ông đã bí mật chỉ thị cho lực lượng an ninh Tanzania kiểm tra chất lượng các bộ kit xét nghiệm bằng một bài test "đánh tráo" mẫu thử. Kết quả là một quả đu đủ và con dê đã cho kết quả dương tính. Ông nói bộ kit xét nghiệm nhập khẩu từ nước ngoài song không nêu cụ thể từ đâu hoặc lý do chính quyền nghi ngờ về tính chính xác của xét nghiệm.     

Trước đó một ngày, hôm 3/5, Tổng thống Magufuli sa thải người đứng đầu Cục Mua sắm vật tư y tế - cơ quan phụ trách phân phối vật tư và thiết bị y tế cho các bệnh viện công ở Tanzania. Tuy nhiên, lý do không được nêu ra. 

Giám đốc xét nghiệm nCoV bị đình chỉ việc sau vụ ''đu đủ dương tính'' - ảnh 2

Nhân viên y tế tại buổi kiểm tra sàng lọc ở lều xét nghiệm dựng tại bệnh viện Charlotte Maxeke ở Johannesburg, Nam Phi ngày 15/4. Ảnh: AFP.

Tanzania ghi nhận 480 ca nhiễm và 18 ca tử vong, tính đến ngày 4/5, theo một thống kê của Reuters. Nước này không thường xuyên cập nhật số liệu như phần lớn các quốc gia châu Phi khác. Lần gần nhất số liệu được cập nhật là hôm 28/4. 

Số ca nhiễm bệnh Covid-19 trên khắp châu Phi là tương đối thấp so với các điểm nóng như Mỹ và nhiều nước châu Âu. Tuy nhiên, tỷ lệ xét nghiệm nCoV tại lục địa đen cũng cực kỳ thấp, với chỉ khoảng 500 xét nghiệm trên một triệu người.

>>Xem thêm: Tổng thống Tanzania xét nghiệm quả đu đủ, ra kết quả dương tính

Huyền Anh (Theo Reuters)