Giám sát các điều kiện phòng chống dịch, đưa các nhà máy đủ điều kiện ở Bắc Giang hoạt động trở lại

Xã hội 25/05/2021 - 19:47

GiadinhNet - Đảm bảo an toàn để đưa một số nhà máy trong các khu công nghiệp (KCN) hoạt động trở lại là một trong những ưu tiên của tỉnh Bắc Giang, cũng là mong mỏi của nhiều doanh nghiệp (DN) để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

Chiều 25/5, Tổ kiểm tra, giám sát thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã làm việc với BQL các KCN Bắc Giang để nắm bắt tình hình đồng thời tư vấn thêm cho tỉnh về vấn đề này.

Đoàn đã phối hợp với Tổ kiểm tra của tỉnh đi kiểm tra công tác chuẩn bị tái hoạt động của Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu), chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như bản mạch, thiết bị wifi, 4G cho các hãng công nghệ lớn. Thời gian vừa qua việc ngừng sản xuất đã khiến hoạt động kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng khá nhiều và gần 5.000 công nhân cũng đang phải nghỉ việc.

Đây là một trong những nhà máy lớn và đã sơ bộ đạt được một số quy định nghiêm ngặt trong Bảng chấm điểm Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc và KTX cho người lao động.

Giám sát các điều kiện phòng chống dịch, đưa các nhà máy đủ điều kiện ở Bắc Giang hoạt động trở lại - ảnh 1

Tổ giám sát cách ly và môi trường y tế kiểm tra các KCN để chuẩn bị cho 1 số nhà máy ở Bắc Giang hoạt động trở lại.

Đại diện lãnh đạo Công ty Fuyu cho biết dự định sẽ tái sản xuất với khoảng 1.380 công nhân, chia làm 2 ca. Khi được phép tổ chức lại sản xuất sẽ cho toàn bộ công nhân ở các khu KTX của công ty và vận chuyển khép kín bằng xe của công ty; đồng thời cũng hợp đồng cung cấp suất ăn từ một DN khác.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp Bộ Y tế đề nghị công ty cần hoàn thiện một số điểm như: cung cấp danh sách cụ thể của công nhân và số lượng mỗi ca, chỉ được lựa chọn những công nhân đã nằm ngoài các khu cách ly tập trung, hoặc công nhân ở những điểm không có dịch, đã được xét nghiệm COVID-19 vào làm việc.

Giám sát các điều kiện phòng chống dịch, đưa các nhà máy đủ điều kiện ở Bắc Giang hoạt động trở lại - ảnh 2

Đoàn làm việc cũng đã giải đáp các thắc mắc của lãnh đạo DN về các tiêu chuẩn sử dụng lao động cũng như một số các vấn đề về nơi ăn, ở, sinh hoạt, xe đưa đón…

Ông Trần Mạnh Xâm, Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường của BQL các KCN báo cáo: "Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tổ chức 35 đội chấm điểm, tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra điều kiện thực tiễn và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại. Dự kiến từ ngày 28/5/2021, Tổ giám sát cách ly y tế và xử lý môi trường thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế thường xuyên phối hợp cùng các đội kiểm tra để đôn đốc, tư vấn sâu về các vấn đề liên quan".

Ông Xâm cho biết thêm, hiện có 6 doanh nghiệp tại địa phương mong muốn hoạt động trở lại và đang được các đoàn kiểm tra đánh giá. Công tác sát hạch được tỉnh tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ. Đoàn công tác Bộ Y tế trong phối hợp đã chỉ ra nhiều thiếu sót để chấn chỉnh, khắc phục".

Giám sát các điều kiện phòng chống dịch, đưa các nhà máy đủ điều kiện ở Bắc Giang hoạt động trở lại - ảnh 3

Trong buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra tất cả 4 phân xưởng sản xuất, đảm bảo việc giãn cách, hệ thống thông gió, đảm bảo thực hiện 5K của Bộ Y tế. Đoàn đã kiểm tra kỹ lưỡng khu vực bếp ăn, vệ sinh, phòng y tế…

Tổ kiểm tra đã đề nghị DN phải bố trí khu vực cách ly F1 sẵn sàng tại khu vực phía ngoài, đồng thời xây dựng kịch bản khi phát hiện công nhân dương tính. DN cũng cần đề ra những quy định xử phạt nghiêm khắc, có cán bộ y tế có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp, đại diện tổ kiểm tra, giám sát thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế cho biết: "Việc giám sát là rất cần thiết để đảm bảo thực chất công tác phòng chống dịch của DN. Qua đợt đánh giá để có báo cáo với tỉnh xem xét cho các DN trở lại hoạt động sản xuất. Và qua kiểm tra, tôi nhận thấy các công ty cũng rất hoan nghênh công tác này bởi vừa giúp DN kiện toàn công tác phòng chống dịch, vừa giúp doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động trong điều kiện an toàn nhất, cũng chính là bảo vệ cho DN".

Hoàng Dương – Xuân Thắng