Giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch tại các chùa ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Văn hoá 26/02/2021 - 19:02

Dịp đầu năm mới, người dân trong tỉnh Thừa Thiên Huế, du khách thập phương thường đến chùa vãn cảnh, dâng hương và làm Lễ cầu an. Công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ.

Ngày 26/2 (tức Rằm tháng Giêng) tại chùa Thiên Minh, đường Điện Biên Phủ, thành phố Huế, khá đông người dân đến làm Lễ cầu an, người đến dâng sớ, người chờ làm lễ. Chùa Thiên Minh tổ chức cầu an từ ngày mồng 2 Tết Tân Sửu đến hết ngày Rằm tháng Giêng. Trước cổng, nhà chùa dán thông báo về đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, chuẩn bị sẵn dung dịch rửa tay sát khuẩn. Bà Trần Thị Ni, người dân Huế, lên chùa cầu an cho biết: “Đầu năm lên chùa để dâng sớ để cầu an. Năm ni thấy cũng ít người bởi dịch bệnh, chùa cũng hạn chế cũng không cho vô nhiều. Mình đeo khẩu trang, ai cũng tự bảo vệ, hạn chế đông người".

Giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch tại các chùa ở tỉnh Thừa Thiên Huế - ảnh 1

Người dân lên các chùa cầu an.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều ngôi chùa nổi tiếng được nhiều người đến dâng hương lễ Phật, cầu an đầu năm như các chùa: Bảo Quốc, Từ Hiếu, Vạn Phước, Thiên Minh, Từ Đàm, Tường Vân… Tại chùa Từ Đàm ở thành phố Huế, năm nay hạn chế tiếp nhận sớ cầu an để tránh việc tập trung đông người.

Theo Hòa thượng Thích Đức Thanh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, hơn 100 ngôi chùa từ thành phố đến vùng ven tổ chức cầu an dịp đầu năm mới. Không chỉ đạo hữu, phật tử trong tỉnh mà có nhiều du khách ngoại tỉnh đi du lịch kết hợp làm Lễ cầu an.

Giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch tại các chùa ở tỉnh Thừa Thiên Huế - ảnh 2

Thực hiện phòng rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm lễ cầu an tại các chùa.

Từ trước Tết, Ban Trị sự đã có thông báo đến các Niệm Phật đường, Đạo tràng, Phật tử… đề nghị tăng cường phòng chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Hòa thượng Thích Đức Thanh cho biết: Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cũng thông báo đến các chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng ni... tích cực tuyên truyền, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

“Căn bản, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng, UBND tỉnh, nhắc nhở mọi người phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Các hoạt động phật sự tại các chùa, cơ sở tự viện, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối để chống nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và trong đó mình đặc biệt phải phối hợp với Ban Tôn giáo tỉnh để nói chuyện về tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, vận động người dân, tăng ni, phật tử trong và ngoài địa phương không đến tượng đài Quán Thế Âm trong thời gian từ ngày 5/2 đến ngày 27/2./.”

Lê Hiếu/VOV- Miền Trung