Giám đốc Công an Đà Nẵng: Sẽ tuần tra mật phục xử lý nạn tín dụng đen

06/11/2018 - 15:36 - Nguồn: antt.vn Yêu cầu xóa tin

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho rằng, hiện nay tín dụng đen, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê là thực trạng cử tri cả nước đang quan tâm. Không chỉ riêng ở Đà Nẵng xuất hiện loại hình tín dụng đen này.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc công an TP Đà Nẵng nói về nạn tín dụng đen. (ảnh: Hoàng Vinh)

Theo Thiếu tướng Viên, loại hình tín dụng đen đã “nở rộ” trong 3 đến 4 năm trở lại đây. Do nhu cầu vay vốn trong dân đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lớn. Chính vì thế loại tội phạm cho vay nặng lãi đánh trúng tâm lý của người vay. Nhanh, gọn thủ tục đơn giản. Thậm chí không cần biết mục đích vay làm gì.

“Đây là quan hệ dân sự bình thường, có sự thỏa thuận. Và diễn ra âm thầm, nhưng đến khi không trả được thì dẫn đến đòi nợ. Đã có trường hợp giết người, gây thương tích, bắt giữ người trái phép, khủng bố tinh thần người thân. Lúc đó mới báo công an. Chính vì thế biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn các loại đối tượng này gặp nhiều khó khăn”, Thiếu tướng Viên cho biết.

Giám đốc Công an Đà Nẵng cho hay, theo thống kê của Bộ Công an trong 4 năm qua thì có trên 7.000 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Ở Đà Nẵng từ đầu năm 2018 đến nay đã thống có được 46 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

Thiếu tướng Viên cho hay, trước bức xúc của nhân dân, Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổng rà soát trên toàn TP. Và đã lập danh sách 262 đối tượng sống trong TP câu kết với 64 đối tượng ngoại tỉnh, đặc biệt là các tỉnh như Hải Phòng, Hà Nội, Phú Thọ… chuyên cho vay nặng lãi và có biểu hiện băng nhóm đòi nợ thuê. Trong tháng 10, lãnh đạo Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị trong đó có Liên Chiểu, Sơn Trà đã rà soát và tiến hành kiểm tra và bắt giữ 2 vụ.

“Vụ ở quận Sơn Trà, công an đã phối hợp với Viện Kiểm sát tiến hành điều tra và khởi tố sớm đưa ra xét xử. Vụ ở Liên Chiều đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án”, Thiếu tướng Viên thông tin.

Thiếu tướng Viên cho hay, hiện lãnh đạo Công an TP đã phân công cụ thể giám sát mọi hoạt động và thu thập tài liệu và cũng cố chứng cứ và sẽ xử lý trong thời gian đến. Ngoài ra, đã nắm được trên địa bàn TP có 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp với danh nghĩa cầm đồ, mua bán ô tô, xe máy có biểu hiện cho vay nặng lãi. Trong thời gian tới, Công an TP sẽ tăng cường tuần tra mật phục để xử lý. 

Theo Lao Động