Giảm lệ phí trước bạ, tăng cầu tiêu dùng ô tô

Kinh tế 12/04/2013 - 05:58

Nghị định số 23/2013/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-4-2013. Theo đó, mức nộp lệ phí đối với ô tô chở người giảm nhiều lần, tạo điều kiện cho người dân thực hiện nhu cầu sở hữu và sử dụng xe ô tô.

no image

Khách hàng xem xe tại cửa hàng ô tô 250 Trương Công Định,TP.Vũng Tàu.


Trong hơn 10 ngày qua, lượng người đến các cơ quan thuế nộp lệ phí trước bạ (LPTB) để làm thủ tụcđăng ký xe ô tô tăng lên đáng kể so với trước ngày 1-4-2013. Nguyên do theo quy định tại Nghị địnhsố 23/2013/NĐ-CP, kể từ ngày 1-4-2013, mức thu nộp LPTB lần đầu đối với ôtô chở người dưới 10 chỗngồi kể cả lái xe áp dụng mức 10% (quy định cũ có mức thu từ 10% đến 20%); nộp LPTB lần thứ hai trởđi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc, mức thu này giảm rất nhiều lần so vớitrước đây đối với việc nộp LPTB để làm thủ tục sang tên, đổi chủ xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi. Trườnghợp trong khi chờ HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành mức thu LPTB mới, việc thuLPTB đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu ở những tỉnh, thành phố đang áp dụngmức thu từ 10% trở lên nhưng không quá 15% thì áp dụng mức thu theo quy định hiện hành, trường hợpmức thu cao hơn 15% thì áp dụng mức thu 15%.

Ông Bùi Trọng Chương, chủ cửa hàng mua bán ô tô 250 Trương Công Định, phường 3, TP.Vũng Tàu(DNTN Gia Huy) cho rằng, LPTB ô tô giảm sẽ kích thích người tiêu dùng mua xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi.Bởi, nếu như trước đây, mua một chiếc xe mới trị giá 1 tỷ đồng, người mua có thể phải nộp LPTB 150triệu đồng do có địa phương áp dụng mức thu 15% giá trị tài sản, nhưng theo quy định mới với tỷ lệ10% thì người mua xe chỉ phải nộp LPTB 100 triệu đồng cho việc đăng ký quyền sở hữu tài sản mới.Nếu mua một chiếc xe cũ có giá khoảng 400-500 triệu đồng, người mua chỉ phải nộp LPTB 2% cho việcđăng ký lần hai khoảng từ 8-10 triệu đồng, giảm rất nhiều số tiền nộp so với trước đây.

Bà Lê Thị Thu Trang, chuyên viên kế toán đang làm việc tại một doanh nghiệp dầu khí có vốn đầutư nước ngoài tại TP.Vũng Tàu cho biết, do có dự định mua xe ô tô nên bà Trang rất phấn khởi trướcquy định mới giảm lệ phí đăng ký trước bạ. Trong công ty bà Trang làm việc cũng có nhiều người đangcó nhu cầu mua xe, bây giờ là thời điểm thích hợp để họ thực hiện việc sở hữu ô tô. Bà Trang nói:"Quy định mới về LPTB của Chính phủ vừa ban hành đã tạo cơ hội cho người có thu nhập trung bình kháthực hiện ý định mua xe ô tô để sử dụng!".

Đón bắt "làn gió" giảm LPTB ô tô, nhiều ngân hàng triển khai sản phẩm cho vay mua xe từ ngày1-4-2013. Đơn cử như, Ngân hàng TMCP Phương Tây (WesternBank) cho khách hàng vay vốn mua xe ô tô đãqua sử dụng từ 9 chỗ ngồi trở xuống với tài sản bảo đảm tiền vay từ chính xe mua, bất động sản hoặcsổ tiết kiệm. Tùy theo đối tượng khách hàng, tài sản bảo đảm tiền vay (xe nhập khẩu, xe lắp ráp tạiViệt Nam), thời hạn cho vay từ 12 tháng đến 36 tháng, tỷ lệ cho vay so với giá trị tài sản bảo đảmtừ 45% đến 60%. Riêng tài sản bảo đảm là bất động sản, sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi hoặc giấy tờcó giá khác do WesternBank phát hành thì mức cho vay tối đa từ 75% đến 100%, thời hạn cho vay đến60 tháng.

Các chuyên gia tài chính - thị trường nhận định, việc sở hữu xe ô tô để sử dụng vào các mục đíchkhác nhau (làm phương tiện di chuyển, dịch vụ vận tải, cho thuê tài sản…) là nhu cầu chính đáng củangười dân. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc giảm LPTB ô tô là chính sách phù hợp thực tế. Tuynhiên, nhằm bảo đảm nguồn thu ngân sách Nhà nước chi cho sự nghiệp phát triển, bảo hộ ngành côngnghiệp lắp ráp và sản xuất ô tô trong nước, giảm nhập siêu xe ô tô làm "chảy máu ngoại tệ", cơ quanchức năng cũng cần phải tăng thuế nhập khẩu đối với ô tô chở người, đặc biệt là đối với các loại xechở người đã qua sử dụng có dung tích xilanh dưới 1.500cc.

Bài, ảnh: NHỰT THANH