Giãn cách: ''Quảng Nam cố lên nghe''

Kinh tế 02/08/2020 - 15:47

TTO - Dù chưa có quyết định cách ly xã hội, tạm dừng hoạt động nhưng nhiều quán cà phê tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn tự nguyện đóng cửa quán, một số quán xá còn treo băng rôn khích lệ tinh thần cùng nhau chống dịch COVID-19.

Cùng nhau chống dịch

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sáng 2-8 tại các cung đường TP Tam Kỳ, Quảng Nam, nhiều quán cà phê, quán ăn, shop thời trang, đã dừng các hoạt động buôn bán của mình dù chưa có yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoàng (51 tuổi, chủ quán cà phê Béos, đường Trần Đại Nghĩa, TP Tam Kỳ) cho biết, những ngày qua bà thường xuyên xem tivi, nghe tin tức về dịch bệnh COVD-19, và biết tin dịch bệnh lan truyền nhanh ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

"Trước tình trạng diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, càng ngày có thêm nhiều người dương tính, thấy lo lắng, tôi quyết dẹp hết bàn ghế, chỉ bán mang về cho những người khách quen ở gần nhà " Bà Hoàng nói.

Bà Hoàng cho biết thêm, dù chưa có lệnh tạm dừng hoạt động của quán cà phê ở Tam Kỳ, nhưng nhằm bảo vệ cho bản thân và gia đình, những du khách trước tình trạng dịch như hiện nay nên việc đóng cửa quán là một việc làm rất đúng đắn, khi dịch bệnh lần này lây lan rất nhanh.

Không chỉ đóng cửa, nhiều quán còn treo băng rôn kêu gọi, cổ vũ, khích lệ tinh thần của người dân Quảng Nam cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, bằng cách  thực hiện tốt các biện pháp chống dịch.

Trước đó, ngày 28-7 UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu thực hiện tạm dừng các lễ hội, các khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, quán bar, vũ trường, các hoạt động thể thao... Tỉnh này cũng quyết định cách ly xã hội 6 địa phương gồm: Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn,Thăng Bình, Hội An.

Sẻ chia giữa mùa dịch

Sáng 2-8 các bạn trẻ của Hội từ thiện Từ Tâm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã tất bật chở nước lọc và nhu yếu phẩm đến khu cách ly Ký túc xá Liên minh Hợp tác xã Quảng Nam và khu cách ly Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP Tam Kỳ), những suất quà nghĩa tình được trao cho lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly để phục vụ bà con.

Chị Trần Vũ Minh Trang - đại diện Hội từ thiện Từ Tâm cho biết trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát, hội từ thiện sẽ góp sức cùng với lực lượng cơ quan chức năng chống dịch. 

Những ngày qua Hội đã kêu gọi nhiều mạnh thường quân ủng hộ được rất nhiều nhu yếu phẩm để hỗ trợ các khu cách ly. Đợt này tại hai khu cách ly tập trung ở Tam Kỳ, hội sẽ trao 50 thùng nước lọc, 5 thùng bánh, 150 suất bánh ngọt. "Mong rằng sẽ hỗ trợ phần nào những bà con, giúp họ vượt qua thời gian cách ly" - chị Trang nói.

Trung tá Trần Anh Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự Thành đội Tam Kỳ - cho biết, hiện tại Khu cách ly Ký túc xá Liên minh HTX Quảng Nam đang cách ly tập trung 115 người. Những ngày qua nhiều đoàn thể, hội nhóm đến trao quà cho khu cách ly. 

"Bữa thì hỗ trợ ăn sáng, bữa thì gạo, nước uống, nhu yếu phẩm cho bà con ở khu cách ly" - trung tá Tuấn nói.

Thầy giáo Huỳnh Phước Tuấn, trường THPT Phan Châu Trinh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam thì mấy ngày nay cùng với các thầy giáo lên mạng xã hội facebook kêu gọi các cựu học sinh, mạnh thường quân ở TP.HCM hỗ trợ nước sát khuẩn, khẩu trang để phát cho học sinh lớp 12  khi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đang đến gần. 

Đến nay đã kêu gọi được 60 lít dung dịch rửa tay sát khuẩn, hơn 4.000 khẩu trang y tế.

"Mình muốn góp một phần nhỏ bé cho học sinh, chung tay cùng nhau chống dịch" - thầy Tuấn tâm sự.