Giận dì của vợ, phá nhầm vườn chuối hàng xóm

Pháp Luật 11/08/2020 - 08:16

Ngày 7-8, TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Phạm Văn Nguyệt, SN 1979, trú xã huyện Thường Tín, Hà Nội, về tội “Hủy hoại tài sản”, “Cố ý gây thương tích”.

Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt và tăng bồi thường dân sự của người bị hại (ông Nguyễn Văn T, SN 1959, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội) đối với bị cáo.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, khoảng 18g ngày 17-1-2020, Phạm Văn Nguyệt điều khiển xe máy từ nhà đến cánh đồng Nghệ, thuộc xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội, để đánh cá bằng kích điện.

Lúc này, Nguyệt nghĩ đến việc bà Phạm Thị P, dì ruột của chị Trần Thị L, vợ Nguyệt, có lời nói kích động để vợ chồng anh ta phải sống ly thân. Vì thế, Nguyệt nảy ý định chặt phá vườn chuối của bà P để trả thù.

Nguyệt đã phóng xe ra vườn chuối ở cánh đồng thôn Lam Sơn. Nhưng do không nhớ chính xác vị trí vườn chuối của bà P nên bị cáo đã chặt nhầm sang vườn chuối nhà ông Nguyễn Văn T.

Sau khi chặt phá hàng chục buồng chuối, Nguyệt chằng buộc lên xe để đi về thì bị ông T bắt quả tang. Nguyệt phóng xe bỏ chạy, nhưng do đường trơn, anh ta ngã xe và để lại xe, bỏ chạy.

Giận dì của vợ, phá nhầm vườn chuối hàng xóm - ảnh 1
Bị cáo chờ tòa nghị án.

Ông T đuổi kịp, hai bên lao vào ẩu đả. Được vợ can ngăn, ông T buông tha cho Nguyệt. Ông T đã điện thoại cho ông Đặng Văn Đạo, trưởng thôn Lam Sơn, để xuống chứng kiến sự việc và gọi cho con trai chở đến Trạm y tế xã để sơ cứu vết thương.

Khi ông T rời đi, Nguyệt lấy xe máy đi đến cánh đồng thôn Nghệ để lấy kích điện rồi đến cánh đồng táo của ông gia đình ông T.

Nhìn có dây điện cùng 1 bóng đèn compac đang được dùng thắp sáng, Nguyệt tháo trộm. Ngang qua vườn chuối gia đình ông Trần Văn H, phát hiện có 2 buồng chuối tiêu, anh ta chặt khoảng 6-8 nải. Ngày 18-1-2020, Nguyệt mang buồng chuối đã trộm cắp được mang ra thôn Hạ Giáp, xã Thắng Lợi, bán cho một người phụ nữ được 90 nghìn đồng.

Sau đó, Nguyệt ra CA xã đầu thú. CQĐT xác định, tổng tài sản bị cáo trộm cắp là hơn 9 triệu đồng. Ông T bị tổn hại sức khỏe 6% và yêu cầu Nguyệt bồi thường 148 triệu đồng (gồm giá trị 54 buồng chuối, tiền thuốc, viện phí, tiền mất thu nhập và tổn thất tinh thần).

HĐXX sơ thẩm của TAND huyện Thường Tín đã tuyên phạt bị cáo 9 tháng tù vì tội “Hủy hoại tài sản”, 6 tháng tù vì tội “Cố ý gây thương tích”. Ngoài ra, tòa án cấp sơ thẩm cũng buộc Phạm Văn Nguyệt phải bồi thường hơn 14 triệu đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án xét thấy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị hại nên TAND TP Hà Nội quyết định giữ nguyên các quyết định tại cấp tòa sơ thẩm, tuyên y án về hình phạt và mức bồi thường.

Đỗ Phương