Giảng viên phải thạo tiếng Anh!

17/10/2017 - 09:16 - Nguồn: nld.com.vn Yêu cầu xóa tin
 • Tiếng Anh: Càng tăng tiết, càng thụt lùi?
 • Giáo viên tiếng Anh chịu thiệt
 • Việt Nam nằm ở nhóm trung bình về năng lực tiếng Anh
 • Tiếng Anh: Càng tăng tiết, càng thụt lùi?

  Tiếng Anh: Càng tăng tiết, càng thụt lùi?

 • Giáo viên tiếng Anh chịu thiệt

  Giáo viên tiếng Anh chịu thiệt

 • Tiếng Anh: Càng tăng tiết, càng thụt lùi?

  Tiếng Anh: Càng tăng tiết, càng thụt lùi?

 • Giáo viên tiếng Anh chịu thiệt

 • Việt Nam nằm ở nhóm trung bình về năng lực tiếng Anh

Câu chuyện xoay quanh chất lượng kiến thức và kỹ năng của sinh viên mà chủ yếu là tiếng Anh đã được chuyên gia của các trường ĐH bày tỏ tại hội thảo "Nâng cao chất lượng đào tạo trong bối cảnh hội nhập và tự chủ" vừa được tổ chức tại Trường ĐH Nông Lâm TP HCM.

Tiếng Anh: Bài toán khó của các trường ĐH

Nhiều đại biểu bày tỏ ý kiến các trường phải chấp nhận một thực tế là khả năng ngoại ngữ của sinh viên Việt Nam hiện nay tương đối yếu, đa phần chưa đủ năng lực để tham gia vào thị trường lao động nước ngoài, bằng nhiều cách, các trường phải giúp sinh viên cải thiện ngoại ngữ nếu không họ sẽ không có năng lực cạnh tranh, thậm chí đối diện với nguy cơ thất nghiệp. Rõ ràng cải thiện năng lực tiếng Anh cho sinh viên là bài toán lớn của hầu hết các trường ĐH Việt Nam hiện nay.

GS-TS Nguyễn Hay, Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho rằng nâng cao năng lực tiếng Anh cho sinh viên là một nhiệm vụ bắt buộc, là mấu chốt quan trọng để học viên, sinh viên đủ tầm hội nhập và nhà trường đang thực hiện các biện pháp tốt nhất để đạt được chuẩn đầu ra của sinh viên. Ông nêu rõ tầm quan trọng năng lực ngoại ngữ trước hết là của giảng viên. Thực tế hiện nay, năng lực tiếng Anh của giảng viên cũng hạn chế. 

Giảng viên phải thạo tiếng Anh! - Ảnh 1.

TS Vũ Hồng Vận - Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Phân hiệu Trường ĐH Giao thông Vận tải tại TP HCM - phát biểu tại hội thảo

TS Phạm Huy Cường - Trường ĐH Kinh tế Luật, ĐHQG TP HCM - bày tỏ: "Việc đào tạo tiếng Anh, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho người học để cung cấp cho xã hội một lực lượng lao động vừa giỏi chuyên môn vừa thông thạo ngoại ngữ là một thách thức rất lớn cho các cơ sở giáo dục, các nhà quản lý giáo dục". Ông cho rằng hiện nay vẫn còn độ chênh khá lớn giữa đào tạo và khả năng sinh viên có thể sử dụng các kiến thức, kỹ năng khi đi làm, lỗi một phần là ở nhà trường. "Quá trình thiết kế và triển khai chương trình đào tạo ở hầu hết các trường thường ít tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà tuyển dụng cũng như khảo sát nhu cầu thực tế của người lao động. Từ đó nội dung học chưa thực sự hữu dụng cho sinh viên để có thể giao tiếp nơi công sở hoặc trình bày văn bản bằng tiếng Anh" - TS Cường nhận định.

TS Vũ Hồng Vận - Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Phân hiệu Trường ĐH Giao thông Vận tải tại TP HCM - cho biết: "Nhiều giảng viên hài lòng với biệt danh "tiến sĩ gây mê" và cho rằng việc dạy kỹ năng, dạy tiếng Anh là chuyện của người khác, việc của họ chỉ là dạy kiến thức".

Không nên sử dụng chương trình do người Việt soạn

TS Phạm Huy Cường cho rằng nâng cao năng lực tiếng Anh phụ thuộc vào 3 yếu tố: người học (bao gồm cả ý thức, thái độ); chương trình giảng dạy (theo ông Cường thì chương trình không nên là chương trình do người Việt biên soạn vì có nhiều bất cập), sau nữa là môi trường (tiếng Anh là sinh ngữ nên phải có môi trường thì nó mới sống và phát triển được). Ông Cường cho rằng nâng cao khả năng tiếng Anh cho sinh viên là quá trình diễn tiến (evolution) chứ không nên là cuộc cách mạng (revolution) vì nó phải thay đổi dần chứ không thể ngày một ngày hai.

PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhật, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM, thông tin Trường ĐH Kinh tế TP HCM đã xây dựng và áp dụng chương trình quốc tế cho toàn bộ chương trình đào tạo đại trà. Giảng dạy bằng tiếng Việt nhưng sử dụng giáo trình quốc tế. Các giáo trình này sẽ được dịch có bản quyền sang tiếng Việt cho năm 1 và năm 2 của bậc ĐH; năm thứ 3, 4 và bậc thạc sĩ sẽ sử dụng trực tiếp giáo trình gốc (tiếng Anh). Theo PGS Nhật, chìa khóa hội nhập là dạy những gì các trường ĐH hàng đầu thế giới đang dạy và dạy theo phương pháp mà họ đang sử dụng.

Học tiếng Anh để giảm thất nghiệp

TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho rằng đào tạo ngoại ngữ là nhiệm vụ quan trọng trong bối cảnh hội nhập, đồng thời đó là một quá trình và cần đổi mới chương trình dạy ngoại ngữ không chuyên. Về phía người học, ông bày tỏ thái độ coi trọng công tác hướng nghiệp của sinh viên: "Sinh viên nên chọn đúng ngành đúng nghề vì "ảo" trong việc xác định sai ngành nghề gây lãng phí lớn cho bản thân và xã hội cũng là một trong những nguyên nhân làm nên con số cử nhân thất nghiệp hoặc làm không đúng ngành nghề như hiện nay".

Bài và ảnh: Hoàng Lan
 • Thành phần "nguy hiểm" nhất ở trường học: Lười nhưng thông minh, học ít mà điểm vẫn caoThành phần "nguy hiểm" nhất ở trường học: Lười nhưng thông minh, học ít mà điểm vẫn cao
  43 phút trước

  Có những gương mặt chẳng mấy khi thấy xuất hiện ở lớp hoặc lên lớp chỉ ngủ nhưng điểm kiểm tra vẫn cao. Không biết những sinh viên này có bí quyết gì nhỉ?

 • Thi THPT quốc gia 2019: Giám sát chấm thi là yêu cầu quan trọngThi THPT quốc gia 2019: Giám sát chấm thi là yêu cầu quan trọng
  1 giờ 27 phút trước

  Bộ GDĐT vừa chính thức thông báo, phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tiếp tục thực hiện trong năm 2019 và các năm tiếp theo với những điều chỉnh kỹ thuật trên cơ sở rút kinh nghiệm công tác tổ chức thi và tuyển sinh năm 2018, nhất là khâu chấm thi, cho đến khi áp dụng đầy đủ chương trình GDPT mới.

 • Vị Chánh văn phòng Bộ Giáo dục và gần 500 bức thư gửi vợVị Chánh văn phòng Bộ Giáo dục và gần 500 bức thư gửi vợ
  1 giờ 28 phút trước

   - Ông Nguyễn Quốc Bảo từng làm Trưởng tiểu ban 7, kiêm Chánh văn phòng Bộ Giáo dục và Thanh niên sau ngày thống nhất đất nước. Di sản tinh thần quý báu của gia đình ông là 500 bức thư, chan chứ tính yêu thương vợ chồng và cách nuôi dạy con cái. Làm sách giáo khoa cho miền Nam: Tiếp thu "khung" 12 năm Ông Bảo từng là thanh niên miền Trung tập kết ra Bắc học sư phạm ở khu học xá Nam Ninh, rồi sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Năm 1960, ông nhận được quyết định đi B – gồm hơn 150 giáo ...

 • Lần đầu tiên Việt Nam có thí sinh đạt điểm cao nhất tại kỳ Olympic sinh học quốc tếLần đầu tiên Việt Nam có thí sinh đạt điểm cao nhất tại kỳ Olympic sinh học quốc tế
  1 giờ 42 phút trước

  Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2018, có 38/38 lượt học sinh của 7 đội tuyển tham dự các kỳ Olympic đều đoạt giải, với 13 Huy chương vàng, 14 Huy chương bạc và 11 Huy chương đồng, trong đó môn sinh học đạt thành tích cao nhất từ trước tới nay.

 • Đoạt 38 giải thi học sinh giỏi Olympic khu vực và quốc tếĐoạt 38 giải thi học sinh giỏi Olympic khu vực và quốc tế
  1 giờ 49 phút trước

  Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2018, có 38/38 lượt học sinh thuộc 7 đội tuyển tham dự Olympic khu vực và quốc tế đoạt giải, gồm: 13 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng.