Giáo viên nhận xét sổ liên lạc hóm hỉnh - dễ dãi hay sáng tạo?

Tâm sự 15/07/2020 - 13:50

Những câu nhận xét khác chuẩn như "cô gái vàng trong làng lãnh đạo", "người đàn ông hoàn hảo"... có nên được viết vào sổ liên lạc của học sinh?

Những lời nhận xét trong sổ liên lạc học sinh của một thầy giáo ở TP HCM đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người ủng hộ cách làm sáng tạo của giáo viên thay vì những lời nhận xét khô khan, khuôn mẫu:

Cách làm của thầy rất chuẩn bởi vì giáo dục thế hệ học sinh bây giờ không thể áp dụng phương pháp của ngày xưa được. Thầy cô và phụ huynh nên là những người bạn, thỏa hiệp chứ không áp đặt, rút ngắn khoảng cách giữa mình và học trò, con cái để gần gũi. Làm được như vậy ắt sẽ tìm được sự đồng cảm, con cái được khích lệ và bản thân được hạnh phúc.

Nguyễn Thanh Sơn

Phải thế chứ, dập khuôn và khô khan cố hữu lâu quá rồi. Những câu nhận xét hài ước và hóm hỉnh nhưng không làm ảnh hưởng kết quả sẽ làm giảm bớt áp lực học tập cho các con mai sau.

Nguyen Hong Khanh

Tôi rất trân trọng và yêu quý những giáo viên giỏi, tận tâm, yêu nghề và thương học sinh như thầy Đăng Du. Họ là những người thầy chân chính, là người bạn lớn của các em học sinh. Mong rằng ngành giáo dục nước ta ngày càng có nhiều thầy cô như thế.

Hoa Lê

>> 'Học quá nhiều khiến học trò không có thời gian yêu thầy cô, trường lớp'

Trong khi đó, số ý kiến khác lại cho rằng không nên dùng những câu từ quá dễ dãi khi nhận xét vào sổ liên lạc trong khuôn khổ giáo dục phổ thông:

Theo tôi suy nghĩ, vẫn không nên nhận xét như thế này trong sổ liên lạc của học sinh. Dù sao các em cũng không xem được những nhận xét ấy, khi nào chuyển cấp học thì em mới xem được. Nên ghi ngắn gọn, xúc tích. Những nhận xét trên chỉ nên nói bên ngoài cho vui, không nên hiện thực hóa bằng văn bản.

Tuan Anh Nguyen

Theo quan điểm của tôi thì không nên dùng những câu từ như thế này khi đánh giá học sinh. Câu từ phóng khoáng, hóm hỉnh, nhưng vẫn nên nằm ở mức chuẩn mực.

Thúy Hằng Đỗ Thị

Không đồng tình với cách dùng lời lẽ của thầy. Động viên các em theo cái cách tâng bốc quá đà dễ làm nảy sinh tâm lý ngạo mạn, ỷ lại thái quá vào bản thân, thay vì nỗ lực học hỏi. Theo tôi làm như thế có hại nhiều hơn là có lợi cho học sinh.

Vô Cực

Hãy chú ý nhận xét của bạn. Trong khuôn khổ giáo dục phổ thông, không nên phóng bút ý tưởng khiến người lớn và các cháu rơi vào huyễn hoặc.

Hoàng Phát

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Thành Lê tổng hợp

Giáo viên nhận xét sổ liên lạc hóm hỉnh - dễ dãi hay sáng tạo? - ảnh 1
'Xã hội hóa trường chuyên để không còn giáo viên biên chế suốt đời'
Giáo viên nhận xét sổ liên lạc hóm hỉnh - dễ dãi hay sáng tạo? - ảnh 2
Bỏ biên chế suốt đời để hết viên chức 'ngồi không kêu lương thấp'