Giáo dục thể chất trong trường học: Cần đi vào thực chất!

Xã hội 22/04/2013 - 16:02

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị ''Vềtăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao (TDTT) đến năm2020'' và Quyết định số 51 của Thủ tướng Quy định về chế độ bồi dưỡng và chế độ trang phục đối vớigiáo viên, giảng viên TDTT do Bộ GD&ĐT tổ chức, lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư và Sở GD&ĐT cáctỉnh, thành đã có dịp trao đổi nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất để việc dạy và học môn giáo dục thểchất (GDTC) ...

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị "Vềtăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao (TDTT) đến năm2020" và Quyết định số 51 của Thủ tướng Quy định về chế độ bồi dưỡng và chế độ trang phục đối vớigiáo viên, giảng viên TDTT do Bộ GD&ĐT tổ chức, lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư và Sở GD&ĐT cáctỉnh, thành đã có dịp trao đổi nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất để việc dạy và học môn giáo dục thểchất (GDTC) trong các nhà trường được tốt hơn và đúng với tầm quan trọng của môn hoc.


no image
Học sinh Tiểu học trong giờ thể dục

Tập thể dục phải giữ... im lặng

Ông Nguyễn Hoài Chương, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM chỉ ra,trong vài năm gần đây cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện, nhà thi đấu, phương pháp giảng dạy mônGDTC đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, nhận thức về GDTC của không ít nơi vẫn còn hạn chế, nhiềunơi gần như bỏ ngỏ. Trong các trường học tại TP.HCM, chỉ bậc học lớn mới có đủ GV thể dục chuyêntrách, cấp tiểu học vẫn còn thiếu nhiều. Một số quận, huyện GV chủ nhiệm dạy luôn GDTC nên chấtlượng môn học không đảm bảo.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT CầnThơ nhấn mạnh, chúng ta cần phải  quan tâm hơn nữa đến thể thao học đường, vì mức đầu tư choGDTC thời gian qua chưa được quan tâm đúng mức.  Năm học 2012-2013, Cần Thơ đã triển khai 17nhà đa năng (thừa hưởng từ việc đăng cai Hội khoẻ Phù Đổng năm 2012) tại các trường học, nhằm tăngcường cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu tập luyện của các em HS. Nhưng điều vẫn dễ nhận thấy nhất vẫnchính là cơ sở vật chất vẫn còn thiếu và lạc hậu, thậm chí có trường còn không có. Hiện phần lớncác trường học chỉ có một sân trường chung, không đúng quy cách cho GDTC. Bởi GDTC đúng nghĩa khihọc thì phải ồn ào, thoải mái mà với một sân trường chung, bao quanh là các lớp học buộc phải giữtrật tự thì tập luyện không có hiệu quả. Đôi khi cùng lúc 3-4 lớp cùng xuống sân, nên các em HS chỉcó thể tập tại chỗ và đặc biệt phải giữ im lặng để các lớp khác học văn hoá…".

Ngoài ra, nhiều ý kiến nêu lên là cần phải quan tâm hơn tới côngtác đào tạo, bồi dưỡng GV GDTC nhằm chuẩn hoá và nâng cao chất lượng đội ngũ này thông qua các hìnhthức đào tạo nâng cấp, bồi dưỡng nghiệp vụ thường xuyên ở T.Ư và địa phương; đổi mới nội dung, giáotrình, chương trình GDTC phù hợp với thực tiễn… Bởi mục tiêu của Bộ GD&ĐT đến năm 2015 là phảichuẩn hoá GV dạy GDTC, không còn GV trình độ trung cấp và sơ cấp; đến năm 2020 đảm bảo 100% cáctrường phổ thông có GV chuyên trách phụ trách môn GDTC tốt nghiệp chuyên ngành GDTC (đặc biệt đốivới bậc tiểu học). Bên cạnh đó, các địa phương cần dần chuẩn hoá các điều kiện trang thiết bị, dụngcụ TDTT, từng bước đảm bảo trang bị được cho các bậc học, đặc biệt là bậc Tiểu học, nhằm phục vụtốt cho công tác giảng dạy và các hoạt động ngoại khoá. Vấn đề bồi dưỡng giờ dạy thực hành và chếđộ trang phục đối với GV, giảng viên TDTT theo Quyết định 51, bước đầu đã được đảm bảo, được cánbộ, GV  đánh giá cao. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều Sở GD&ĐT cũng chỉ ra một số vướng mắctrong việc căn cứ trả tiền công cho GV làm công tác huấn luyện các đội tuyển HS… Do vậy, thời giantới Bộ GD&ĐT cần có hướng dẫn cụ thể để các địa phương triển khai thực hiện, mang tính ổn địnhvà lâu dài…

Cần nhận thức đúng về tầm quan trọng môn GDTC

Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội (Ban Tuyên giáo Trung ương) Đào NgọcDũng cho rằng, cần quán triệt sâu sắc những quan điểm GD&ĐT của Đảng và Nhà nước, nhận thức rõvề tầm quan trọng của GDTC và sức khoẻ HS trong hệ thống nhà trường phổ thông để các cấp lãnh đạo,các nhà quản lý có sự chỉ đạo và quyết sách thực tế hơn. Ngoài ra, cần không ngừng đổi mới hìnhthức, nội dung và các biện pháp GDTC cho HS ngày càng sinh động, phong phú, sáng tạo, thiết thực đểxã hội đồng tình, các thầy cô giáo, các em HS ủng hộ và tham gia tích cực. Tranh thủ sự quan tâmcủa các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, nhằm tạo sức mạnh tổng hợp giải quyết các vấn đề đặt racho công tác GDTC trong trường học. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã hội hoá giáo dục,huy động mọi nguồn lực trong công tác TDTT, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học nhằm phục vụtốt hơn nữa nhằm đáp ứng được yêu cầu mục tiêu của môn học.

Với sự quan tâm kịp thời của các cơ quan quản lý, hy vọng công tácGDTC và hoạt động thể thao trong trường học sẽ tìm được chỗ đứng đúng tầm quan trọng của nó, thúcđẩy sự phát triển thể thao nước nhà, mà trước hết là thể thao trong trường học.