Gieo niềm tin, khơi đam mê học tập

Giáo dục 08/03/2021 - 00:10

Hơn 10 năm ngồi xe lăn giảng bài cho học sinh, thầy giáo Chu Quang Đức, Trường THPT Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, vẫn ngày ngày lặng lẽ gieo niềm tin cho nhiều thế hệ học sinh về giá trị của việc học tập. Nhiều học sinh khi trưởng thành đã luôn nhớ về người thầy chỉ cao 1,1m, nặng chưa đầy 30kg như tấm gương sáng đầy nghị lực, một minh chứng sống của niềm đam mê cống hiến cho cuộc đời.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở thôn Thượng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, cả 5 anh em đều bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin từ người bố từng đi bộ đội, từ nhỏ, cậu bé Chu Quang Đức (sinh năm 1984) đã chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa. Sức khỏe yếu, chân tay của em bị teo nhỏ, phải làm bạn với chiếc xe lăn. Thế nhưng, niềm khao khát được đi học luôn cháy bỏng trong suy nghĩ của cậu.

Nhận thấy niềm khao khát và ý chí quyết tâm đi học của con, ông Chu Quang Chiến, cha của Chu Quang Đức đã nỗ lực động viên, ròng rã đưa con đi học bằng chiếc xe đạp cũ suốt những năm Đức học tiểu học. Cứ như thế, hai bố con cùng nhau chinh phục những cấp học tiếp theo, hết THCS rồi đến THPT. Khi đăng ký thi đại học, Chu Quang Đức đã nghĩ về những khát vọng, niềm đam mê tìm hiểu, tiếp cận tri thức của các học trò nhỏ nơi vùng quê nghèo. Và thế là cậu học sinh lớp 12 quyết định đăng ký dự thi vào Khoa Toán-Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Gieo niềm tin, khơi đam mê học tập - ảnh 1

Thầy giáo Chu Quang Đức và các học sinh Trường THPT Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

“Trúng tuyển đại học, tôi mừng lắm, nhưng cùng với đó là bao nỗi lo ập đến. Đồng hành cùng tôi trong những năm tháng sinh viên vẫn là bố tôi. Bố tôi phải bế tôi lên tận giảng đường trên tầng 4. Chứng kiến cả những gánh nặng mà bố tôi phải mưu sinh để lo kinh phí cho tôi đi học, tôi đã luôn thầm nhắc nhở mình phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn, phải quên đi những cơn đau đầu dữ dội hành hạ hằng ngày”, thầy giáo Chu Quang Đức nhớ lại.

Tốt nghiệp đại học năm 2010, cậu sinh viên Chu Quang Đức trúng tuyển làm giáo viên dạy môn Tin học của Trường THPT Mê Linh, huyện Mê Linh. Từ đó, trên con đường đến trường vẫn lại là hình ảnh của hai bố con, lặng lẽ, ngày nắng cũng như ngày mưa để thực hiện ước mơ được đứng trên bục giảng. Có lẽ, chính nghị lực phi thường của người cha đã tiếp thêm động lực cho người con vượt lên mọi khó khăn, rào cản để luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, gắn bó với nhiều thế hệ học sinh dưới mái trường THPT Mê Linh.

Kể về thầy giáo Chu Quang Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Mê Linh Nguyễn Duy Chung vui vẻ cho biết: “Thầy giáo Chu Quang Đức có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn vững. Dù sức khỏe yếu, việc di chuyển rất khó khăn nhưng thầy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính ý chí và nghị lực vượt khó của thầy Chu Quang Đức từ khi còn nhỏ đã giúp thầy trở thành một tấm gương sáng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường noi theo”.

Được nhà trường phân công dạy môn Tin học, thầy giáo Chu Quang Đức còn hỗ trợ học sinh cả môn Toán. Nhiều học sinh của thầy đã chia sẻ về nguyên nhân làm cho mình tiến bộ trong học tập. Đó chính là các em đã thấu hiểu được những giá trị của việc học tập, sự may mắn khi được đến trường. Em Nguyễn Thị Hà Phương, học sinh lớp 11A6, Trường THPT Mê Linh chia sẻ: “Trước đây, em rất sợ học môn Toán. Em cảm thấy những giờ học Toán thật nặng nề, khó khăn. Thấy thế, chị của em, học sinh từng được thầy Đức kèm dạy môn Toán từ hồi học phổ thông, đã nhờ thầy hỗ trợ em. Chỉ sau hơn một năm được thầy kèm cặp, hướng dẫn, đến nay kết quả học môn Toán của em đã tiến bộ hơn nhiều. Từ 6,9 điểm trung bình môn học kỳ 1 lớp 10, đến cuối năm học lớp 10 em đã đạt 8,5 điểm”.

Nhiều học sinh của trường cũng cho biết, chính sự lạc quan, tin tưởng và luôn quan tâm, chỉ bảo từng học sinh của thầy đã khiến cho các em suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc học tập. Khi được hỏi về bí quyết gì để truyền cảm hứng học tập cho học sinh, thầy giáo Chu Quang Đức cho rằng, tất cả phải dựa trên sự thành thật. Nhiều câu hỏi đã được thầy giáo Chu Quang Đức đặt ra với học trò ngay từ lần đầu tiếp xúc, như: “Bạn có muốn tiến bộ không?”, “Bạn có muốn học giỏi không?”, “Bạn học giỏi để làm gì?”.

Để việc giảng dạy được hiệu quả nhất, thầy giáo Chu Quang Đức đã tìm hiểu cái đích hướng tới của từng học trò một cách chi tiết và cụ thể. Thầy suy nghĩ nghiêm túc về từng mục đích, mong ước của học sinh, đặt ra những tình huống có thể xảy ra. “Có thể do tôi hiểu các em nên cho đến nay, chưa có trường hợp nào tôi phải bỏ cuộc. Tôi luôn cho rằng, với một giáo viên, dạy kiến thức không khó, nhưng để khơi gợi niềm đam mê đối với môn học mới là điều không hề dễ dàng. Chính vì vậy, tôi chọn cách làm bạn với học trò, thành thật với nhau, như thế mọi thứ sẽ dễ hơn”, thầy giáo Chu Quang Đức chia sẻ.

Với nhiều đóng góp và tạo sức lan tỏa ở cộng đồng, thầy giáo Chu Quang Đức đã được Thành đoàn Hà Nội vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2012; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Hà Nội tặng giấy khen “Nạn nhân chất độc da cam vượt khó vươn lên”; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng giải thưởng “Khi Tổ quốc cần”... Mới đây nhất, thầy giáo Chu Quang Đức còn là thành viên Đoàn đại biểu TP Hà Nội dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Trong tiết trời mùa xuân ấm áp, thầy giáo Chu Quang Đức tâm sự: “Tôi thường kể cho học trò về những kỷ niệm thời đi học, về những hy sinh, nỗ lực, sự tần tảo, gian truân của những người làm cha, làm mẹ. Có lẽ, từ những câu chuyện đó, các em đã hiểu được sự may mắn khi được đến trường và hơn hết là ý nghĩa của việc học tập đối với cuộc đời mỗi con người. Chính vì vậy, lời khuyên của tôi đối với học trò luôn là đừng bỏ cuộc, hãy nỗ lực và sẽ được đền đáp”.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÚC