Giới chuyên gia nhận định cứ 50 người Mỹ có 1 người nhiễm Covid-19 ở nhiều nơi

Thế giới 09/01/2021 - 09:05

Theo phóng viên TTXVN tại New York, giới chuyên gia ngày 8/1 đưa ra đánh giá với trang báo tên tuổi Newsweek rằng ở nhiều vùng trên nước Mỹ cứ 50 người thì có một người nhiễm virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang phải vật lộn với đại dịch và chủng virus mới đã lan ra 8 bang gồm Colorado, Texas, Pennsylvania, Connecticut, California, Florida, New York, và Georgia.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về các bệnh truyền nhiễm thậm chí còn cho rằng số bang có chủng virus mới xuất hiện trên thực tế còn nhiều hơn. Chủng virus mới, mang tên B.1.1.7, tuy không mang tính sát thương cao hơn chủng cũ nhưng lây lan nhanh hơn được cho là nguyên nhân khiến nước Anh lại bị có số ca tăng nhanh trong mấy tuần gần đây.
Tiến sĩ Fauci cũng nhận định rằng rất có thể chủng virus xuất hiện lần đầu ở Nam Phi đã lây lan ở Mỹ rồi mà chưa được phát hiện. Ông đề xuất người Mỹ cần phải đeo khẩu trang ít nhất thêm 100 ngày sau khi Tổng thống mới Joe Biden chính thức nhậm chức.
Giới chuyên gia nhận định cứ 50 người Mỹ có 1 người nhiễm Covid-19 ở nhiều nơi - ảnh 1
Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và các Bệnh Truyền nhiễm cũng cho rằng chính quyền mới của ông Biden cần phải nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng rộng rãi, mỗi ngày phải tiêm được khoảng 1 triệu liều vắc-xin.
Ông cũng kỳ vọng rằng trong thời gian tới khi Mỹ có Tổng thống mới, chính quyền liên bang và các bang sẽ tương tác và hợp tác tốt hơn trong việc phòng chống đại dịch chứ không theo kiểu mạnh ai nấy làm như hiện nay.