Giới khoa học gọi nghiên cứu tạo cặp song sinh biến đổi gen là điên rồ, đồng loạt ký đơn phản đối

28/11/2018 - 10:03 - Nguồn: vtc.vn Yêu cầu xóa tin

Cách đây vài ngày, ông Hạ Kiến Khuê, một nhà nghiên cứu Trung Quốc trở thành tâm điểm của cộng đồng khoa học thế giới khi tuyên bố kết quả một dự án bí mật tạo ra những đứa trẻ có bảng mã gen được chỉnh sửa, khả năng chống lại virus HIV. 

Tuy nhiên, nghiên cứu trên vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội ở Trung Quốc cũng như nước ngoài.

Mới đây, một nhóm gồm hơn 120 nhà khoa học Trung Quốc ký tên vào lá thư lên án việc sử dụng công nghệ CRISPR-Cas9 chỉnh sửa gen là nguy hiểm, không hợp lý, làm tổn hại tới danh tiếng và phát triển của cộng đồng y sinh tại Trung Quốc. 

Gioi khoa hoc goi nghien cuu tao cap song sinh bien doi gen la dien ro, dong loat ky don phan doi hinh anh 1

Nhà khoa học Hạ Kiến Khuê đối mặt với hàng loạt chỉ trích vì nghiên cứu gây tranh cãi của mình. (Ảnh: Reuters). 

"Hộp Pandora được mở ra. Chúng tôi có thể có một tia hy vọng đóng nó trước khi quá muộn", giới khoa học nói trong bức thư với bản sao được đăng tải lên trang tin tức Paper của Trung Quốc hôm 27/11. Họ gọi nghiên cứu của ông Hạ là điên rồ, đồng thời kêu gọi ban hành quy định mới về chỉnh sửa gen. 

Yang Zhengang, một giáo sư của Đại học Phục Đán nói ông đã ký thư vì tin rằng việc can thiệp vào cấu trúc là "rất nguy hiểm".

Hiệp hội di truyền học Trung Quốc và Hiệp hội nghiên cứu tế bào gốc Trung Quốc trong một tuyên bố mới đây khẳng định, nghiên cứu của ông Hạ đặt ra "rủi ro an toàn lớn cho các đối tượng nghiên cứu". 

"Chúng tôi tin rằng nghiên cứu của ông ấy chống lại quy định của Trung Quốc và sự đồng thuận đạt được của cộng đồng khoa học quốc tế", hai tổ chức trên nhấn mạnh. 

CRISPR-Cas9 là công cụ cho phép các nhà khoa học về cơ bản cắt và dán DNA, giúp chữa các bệnh nan y. Tuy nhiên, một số nhà khoa học tỏ ra lo ngại về an toàn cũng như khía cạnh đạo đức của nó.

>>> Đọc thêm: Quá trình tạo ra cặp song sinh biến đổi gen đầu tiên trên thế giới diễn ra thế nào?

Nhà khoa học tạo ra cặp song sinh điều chỉnh gen đầu tiên trên thế giới bị điều tra

Nhà khoa học tạo ra cặp song sinh điều chỉnh gen đầu tiên trên thế giới bị điều tra

Nhà khoa học tuyên bố tạo ra cặp song sinh được điều chỉnh gen đầu tiên trên thế giới, có khả năng miễn nhiễm với virus HIV, đang đối mặt với cuộc điều tra về việc liệu nghiên...
Quá trình tạo ra cặp song sinh biến đổi gen đầu tiên trên thế giới diễn ra thế nào?

Quá trình tạo ra cặp song sinh biến đổi gen đầu tiên trên thế giới diễn ra thế nào?

Công đồng khoa học quốc tế những ngày qua đổ dồn sự chú ý vào nhà khoa học Trung Quốc, Hạ Kiến Khuê, sau khi ông này tuyên bố tạo ra cặp song sinh được điều chỉnh gen đầu tiên trên...

 (Nguồn: Reuters )

Song Hy