Giọng hát Việt 2013 - Dấu ấn chưa đậm?

Giải trí 22/07/2013 - 11:13

Nếu như The Voice mùa đầu tiên thành công ngay từ ngày lên sóng đầu tiên thì Giọng hát Việt 2013 lại đang mất dần đi sức hút dù đã đi được nửa chặng đường.

Nếu như The Voice mùa đầu tiên thành công ngay từ ngày lên sóng đầu tiên thì Giọng hát Việt 2013 lại đang mất dần đi sức hút dù đã đi được nửa chặng đường.

>>Theo dõi The Voice 2013 tại đây

Có nhiều người cho rằng, đó là vì ở năm 2012, BTC đã ra sức ''lùng sục'' khắp nơi để tìm được những nhân tài cũng như mời đích danh các gương mặt tiềm năng tham gia cuộc thi. Còn ở năm thứ 2, lực lượng đó đã không còn đảm bảo về số lượng. Cách sơ tuyển gấp gáp dẫn đến chất lượng thí sinh kém. Bên cạnh đó, bộ tứ quyền lực của năm nay khá 'an toàn', không có độ phủ sóng như mùa giải trước.

Thí sinh kém chất lượng

Không còn hiệu ứng bởi sự mới mẻ của lần đầu có mặt tại Việt Nam như mùa đầu tiên, chương trình truyền hình thực tế The Voice - Giọng hát Việt mùa thứ hai đang tạo nên cảm giác nhàm chán. Hết vòng Giấu mặt, thí sinh được chọn cho vòng Đối đầu năm nay đa phần kém chất lượng.

no image
Dương Yến Ngọc là điểm nhấn duy nhất của The Voice 2013

Điểm nhấn tạo sức hút của chương trình The Voice (bản gốc) nằm ở vòng Giấu mặt (đề cao giọng hát). Vì vậy, khán giả dễ có được yếu tố bất ngờ khi các thí sinh xuất hiện. The Voice gốc lẫn phiên bản Việt mùa đầu tiên đã làm được điều này và thực tế đã thành công. Tuy nhiên, bước vào mùa thứ hai, Giọng hát Việt không được như mong đợi. 

no image
Thí sinh chưa thuyết phục về chất lượng

Trong suốt vòng giấu mặt chỉ có mỗi Dương Hoàng Yến là tạo ra một cơn sốt thật sự, khiến 4 vị huấn luyện viên phải tranh giành gay gắt. Thế nhưng so với những thí sinh mùa trước thì dàn thí sinh năm nay vẫn nhạt nhòa và quá an toàn. Vì vậy, cho đến khi kết thúc vòng giấu mặt vẫn chưa có gương mặt nào đù sức tạo ra hiện tượng. Trong khi mùa đầu tiên, chỉ sau đêm duy nhất thì những cái tên như Bùi Anh Tuấn, Bảo Anh… trở thành tâm điểm của dư luận và liên tục nhận được những lời mời biểu diễn từ các bầu show, danh chính ngôn thuận trở thành những ca sĩ độc lập.

Giám khảo nhàm chán, nhạt nhẽo

Mọi hy vọng còn lại của chương trình đang đổ dồn lên vai bộ tứ huấn luyện viên có tên tuổi đang ngồi "ghế nóng". Họ buộc phải biến nơi mình ngồi thành sàn diễn hài để khán giả mua vui nhưng lắm lúc, các "tiểu phẩm hài" được diễn vô vị và lố bịch. Câu nói được họ luôn đem ra "đá xéo" nhau là "đến giờ rồi mà quên uống thuốc" (ý nói mắc bệnh tâm thần) nhắc đi nhắc lại quá nhiều đến nhàm chán và nhạt nhẽo.

no image
Bộ tứ của Giọng hát Việt 2013 khá 'an toàn' thành ra gây nhàm chán, nhạt nhẽo

Xét về chuyên môn thì những Mỹ Linh, Hồng Nhung, Quốc Trung là những cây đại thụ của làng nhạc Việt. Họ thừa  khả năng để tạo nên một mùa thi chất lượng và công bằng nhưng về độ “phủ sóng” trong lòng công chúng thì không thể bằng Hà Hồ hay Thu Minh của mùa giải trước. Điểm sáng duy nhất trong thành phần BGK là sự sắc sảo, chua ngoa của Quốc Trung. Chính những lời bình luận vừa khôi hài nhưng đầy ẩn ý của nhà sản xuất âm nhạc này giúp cho hàng ghế nóng bớt sự nhàm chán.

no image

Trong khi, Đàm Vĩnh Hưng "xào" lại những chiêu trò mùa trước như mang kim cương và mối quan hệ rộng để chiêu dụ thí sinh thì Hồng Nhung và Mỹ Linh lại chẳng có gì ngoài những lời nhận xét nghiêng về chuyên môn.

Còn nhớ ở năm ngoái, riêng những phát ngôn, những lời mời gọi từ các HLV trong vòng giấu mặt cũng đã khiến khán giả trở nên hứng thú và chờ đợi vào vòng Đối đầu và những vòng tiếp. Nhưng năm nay, các HLV lại khá “hiền” và không để lại nhiều dấu ấn đặc biệt. Chính vì thế, rõ ràng là vòng đối đầu của năm nay ngay đêm đầu tiên đã rất mờ nhạt. Nếu không lên trực tiếp trang facebook của chương trình, rất khó để khán giả nhìn thấy bất kỳ bình luận nào về Giọng hát Việt 2013.

BTC thiếu chiêu trò

Tuy nhiên, có lẽ lý do lớn nhất mà Giọng hát Việt 2013 đang thiếu chính là các “chiêu trò”. Đến nay, Giọng hát Việt đã đi được gần 1 nửa chặng đường nhưng dường như báo chí vẫn dành rất ít giấy mực cho chủ đề này. Phải chăng những người làm chương trình đã bắt đầu sợ “chiêu trò” sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh cuộc thi? Hay BTC đã cạn các ý tưởng để giúp chương trình thu hút hơn?

no image
"Cướp" thí sinh là yếu tố duy nhất còn hấp dẫn của The Voice 2013

Thực tế, Ban tổ chức đủ thông minh để cảm nhận được sự thất thế của the voice năm nay, họ đã cố gắng dùng mọi cách từ chuyện đời tư của thí sinh cho đến giới tính để bám víu ánh hào quang của mùa giải trước. Tất cả đều vô tác dụng bởi những kịch bản "nhàm mòn" ấy đã không còn ý nghĩa đối với dư luận. 

Tính "hợp tác" và ý thức tự lực cũng là phần mà các thí sinh mùa gải này còn thiếu sót. Nếu sau vòng giấu mặt của The Voice 2012, hầu như các đội đều có những đêm nhạc riêng và "bám" vào nhau để tạo sức ảnh hưởng, lan truyền đối với công chúng thì năm nay hoàn toàn ngược lại. Sau mỗi đêm thi của mình thì ai lại về nhà nấy, thí sinh cũng chỉ là thí sinh, không hề có những hoạt động bên lề để thu hút khán giả.

Ngoài ra, sự xuất hiện của The Voice Kids cũng là mối đe dọa lớn và thậm chí  lấn át cả The Voice người lớn. Sự trong sáng và thật thà của các em cộng thêm những điều mới mẻ, thú vị trong những màn trình diễn mang đến những phút giây thư giản vô cùng thoải mái cho người xem vào những ngày cuối tuần.

Nguyệt Nguyễn - Tổng hợp