Giông lốc xuất hiện “xóa” điểm trường tiểu học ở Hà Giang

Xã hội 08/04/2019 - 17:14

Giông lốc đã cuốn đổ dãy lớp học thuộc điểm trường thôn Sủng Là (xã Lao Và Chải, Hà Giang) khiến 48 em học sinh tiểu học phải học nhờ ở nhà dân.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Phan Nhật Tuyên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lao Và Chải (Yên Minh, Hà Giang) cho biết, vào khoảng 5g15-5g30 sáng 8-4, trên địa bàn xã Lao Và Chải xuất hiện tình trạng giông lốc đã cuốn đổ dãy lớp học thuộc điểm trường thôn Sủng Là (xã Lao Và Chải, Yên Minh, Hà Giang).

Giông lốc xuất hiện “xóa” điểm trường tiểu học ở Hà Giang - ảnh 1
Giông lốc đã cuốn bay dãy nhà lắp ghép 7 gian cho các em học sinh điểm trường thôn Sủng Là học.

“Điểm trường Sủng Là có một dãy nhà lắp ghép 7 gian với diện tích 126m2, trong đó có 3 phòng học, một phòng lưu trú giáo viên đã bị lốc cuốn hư hỏng hoàn toàn. Giông lốc đã khiến 48 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 không có lớp học.

Ngay sau khi nhận được thông tin, tôi đã vào điểm trường Sủng Là phối hợp với chính quyền để bố trí lớp học tạm cho các em. Theo đó, trường mầm non có 2 lớp sẽ dồn lại thành một và cho trường tiểu học mượn một phòng. Chúng tôi nhờ nhà văn hóa thôn bố trí một lớp học và nhờ nhà một người dân không ở bố trí lớp học thứ ba.

Giông lốc xuất hiện “xóa” điểm trường tiểu học ở Hà Giang - ảnh 2
Điểm trường bỗng chốc trở thành đống đổ nát.

Trước mắt, chúng tôi mượn tạm để các em không bị gián đoạn trong việc học và có thể bắt đầu từ ngày mai”, ông Tuyên chia sẻ.

Ông Tuyên cho biết thêm, cơn giông lốc cũng gây thiệt hại về đồ dùng dạy học của giáo viên và sách vở của học sinh để lại lớp. Nhiều bàn ghế, sách vở, đồ dùng, quân tư trang của giáo viên cũng bị hư hỏng.

Giông lốc xuất hiện “xóa” điểm trường tiểu học ở Hà Giang - ảnh 3
Nhiều đồ dùng dạy học của giáo viên sách vở của học sinh bị hư hỏng.

“Sau cơn giông lốc, chúng tôi đã thu gom bàn ghế, sách vở những cái nào khắc phục được thì chúng tôi khắc phục. Ngoài ra, trong thư viện nhà trường vẫn còn sách thu gom hàng năm, chúng tôi sẽ bỏ ra để cho các em học sinh lấy tài liệu học tập”, ông Tuyên nói.

Ông Tuyên cho hay, thôn Sủng Là với đặc điểm 100% là người Mông nên kinh tế đặc biệt khó khăn. Ông mong các cấp chính quyền sớm có giải pháp để giúp các em học sinh có mái trường theo đuổi con chữ.

Giông lốc xuất hiện “xóa” điểm trường tiểu học ở Hà Giang - ảnh 4 Phú Thọ: Mất trắng hàng chục tỷ đồng chỉ sau khoảng 15 phút giông lốc đi qua

Nhiều ngày sau trận giông lốc đi qua, người dân tại hai xã Đỗ Sơn (Thanh Ba) và xã Thanh Minh (TX Phú Thọ) phải ...

Công Phương