Giữa lúc Trung-Ấn đối đầu, một thế lực Trung Đông bất ngờ bị gọi tên: Bài kiểm tra căng não!

Chính trị 09/07/2020 - 19:50

Cuộc đối đầu giữa Ấn Độ-Trung Quốc giống như một bài kiểm tra dành cho các đồng minh của họ.

Ấn Độ đã ký nhiều thỏa thuận quốc phòng lớn với Nga để đảm bảo Moscow sẽ đứng về phía mình, nhưng về phần Israel thì sao? Họ sẽ ủng hộ phe nào trong tình hình hiện nay?

Đó là câu hỏi được tờ EurAsian Times đặt ra. Theo tờ này, căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại thung lũng Galwan đã dẫn tới cuộc đụng độ đẫm máu giữa binh lính hai nước dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC), khiến đôi bên đều hứng chịu thương vong, trong đó 20 lính Ấn Độ thiệt mạng.

Gờ đây cả hai phía đã nhất trí giảm leo thang bằng cách tiến hành các cuộc đối thoại quân sự và ngoại giao. Tuy nhiên, trong bối cảnh mối quan hệ Trung-Ấn đang có nhiều xáo trộn, tại New Delhi, nhiều sự quan tâm đang đổ dồn về những đồng minh thân tín của Ấn Độ như Israel. Tel Aviv sẽ có lập trường như thế nào?

Hiện nay, Israel đang duy trì mối quan hệ bền vững với cả Trung Quốc và Ấn Độ. Trong đó, mối quan hệ với Ấn Độ xuất phát từ các giao dịch công nghệ và quốc phòng sôi động giữa hai phía.

Theo nhà phân tích Seth J. Frantzman trên tờ Jerusalem Post, Israel có mối quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, Mỹ đã tăng cường gia tăng áp lực cho Israel nhằm buộc nước này phải hạ nhiệt mối quan hệ nồng ấm với Trung Quốc.

"Ấn Độ và Trung Quốc đều là những quốc gia quan trọng, Israel vừa muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, vừa duy trì quan hệ thân mật với Trung Quốc. Những căng thẳng gần đây chắc hẳn đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của chúng đối với Jerusalem" – ông Frantzman viết.

Theo ông Frantzman, ngoài mối quan hệ giao dịch và thương mại, Ấn Độ và Israel có nhiều điểm chung hơn. Mối quan hệ bền vững giữa Ấn Độ với Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và các quốc gia vùng Vịnh như UAE và Saudi Arabia cũng góp phần củng cố mối quan hệ giữa Ấn Độ và Israel do Tel Avil cũng là đối tác và đồng minh với những quốc gia trên.

Ngoài ra, lập trường của Ấn Độ trong việc chống lại các nhóm phiến quân và thánh chiến cực đoan cũng phù hợp với lập trường của Israel, do Tel Aviv cũng bị những nhóm này chống phá.

Thế nhưng, mối quan hệ giữa Israel và Trung Quốc đã trở thành mối lo ngại đối với Mỹ. Israel và Mỹ đã có mối quan hệ bền vững và chặt chẽ kể từ những năm 1960.

"Trung Quốc là mối lo ngại dai dẳng của Mỹ, điều này đã được đề cập trong nhiều cuộc họp và thường xuyên được nhắc tới trong các chương trình nghị sự" – ông Frantzman viết.

Các công ty Trung Quốc tại Israel đang xúc tiến các thỏa thuận trị giá lên tới 20 tỷ USD. Trong khi đó, Mỹ đang gia tăng áp lực cho các đồng minh như Anh và Israel, buộc họ phải nới lỏng quan hệ với Trung Quốc, nhằm trừng phạt Bắc Kinh vì đã che giấu tin tức về sự bùng phát của đại dịch COVID-19 và không thực hiện đầy đủ các biện pháp để ngăn nó lan tới Mỹ.

"Họ có thể dễ dàng ngăn chặn dịch bệnh nhưng họ đã không làm điều đó" – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompep phát biểu hồi tháng trước.

"Chính phủ Israel hiện nay có 2 cựu tham mưu trưởng - Gabi Ashkenazi và Benny Gantz. Họ, hơn ai hết, là những người hiểu rõ tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Israel.

Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng đối với Israel, chúng tôi hy vọng họ vẫn sẽ duy trì điều đó nhưng cần vạch ranh giới rõ ràng hơn và không còn thời điểm nào thích hợp hơn lúc này để thực hiện điều đó" – Một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Mặt khác, Israel và Ấn Độ vẫn đang tiếp tục ký kết các thỏa thuận quốc phòng liên doanh và hợp tác trong chương trình "Make in India" để sản xuất các hệ thống và trang thiết bị quốc phòng tại Ấn Độ. Các công ty của Israel như Elbit, Tổ hợp hàng không vũ trụ Israel (IAI) và Rafael đều có những mối quan hệ đối tác lớn tại Ấn Độ.

"Điều này dường như là một phần của tương lai. Chúng ta sẽ thấy Israel, Ấn Độ và Mỹ hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng và các vấn đề chiến lược tiềm năng. Đồng thời, Israel sẽ tiếp tục duy trì trì mối quan hệ với Bắc Kinh và quan tâm sâu sắc tới tầm ảnh hưởng kinh tế đang lớn mạnh của họ" – ông Frantzman kết luận.