''Giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ là tranh chấp thương mại''

Kinh tế 27/10/2018 - 09:28

''Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không đơn thuần là tranh chấp thương mại, còn là câu chuyện địa chính trị và sẽ dẫn tới nhiều hệ luỵ'' - Bộ trưởng Công Thương nói trước Quốc hội.

Trực tiếp Quốc hội thảo luận về kinh tế xã hội sáng 27/10 Trực tiếp phiên họp sáng ngày 27/10 của Quốc hội Việt Nam về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 2016-2020.

Từ sáng 26/10, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Quốc hội cũng đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 2016-2020; kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; việc thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Các thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Trong phiên thảo luận ngày 26/7, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Giáo dục đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tham gia phần thảo luận của đại biểu.

''Giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ là tranh chấp thương mại'' - ảnh 1
 • Có thể đưa 2 nhà máy khỏi danh sách các dự án yếu kém

   

  Về tái cơ cấu 12 dự án, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Chính phủ cũng đã chỉ đạo và có lộ trình xử lý. Mục tiêu 2018 là cơ bản xử lý, và xử lý dứt điểm là vào năm 2020. Chúng ta cũng có một số nguyên tắc lớn cần đảm bảo. Đó là trong khuôn khổ của luật pháp, hoàn toàn nguyên tắc thị trường, đảm bải nguyên tắc tự chịu trách nhiệm, đảm bảo lợi ích của các đối tác.

  Về tiến độ, cơ bản đã đảm bảo những yếu tố tích cực. 6 nhà máy vận hành thì 2 nhà máy đã có lãi, có thể đưa ra khỏi danh sách.

  "Đưa ra không phải là lấy thành tích mà để nó hòa nhập với nền kinh tế, đảm bảo tính bền vững hơn, dự án cũng không nợ nần", ông nói.

  Các dự án khác cũng đang hoạt động và từng bước giảm lỗ. Với 3 dự án dự án nhiên liệu sinh học, cũng đang từng bước khắc phục. Với dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ có dấu hiệu vi phạm pháp luật và có sự vào cuộc của cơ quan điều tra Bộ Công an.

   

   

 • Bộ trưởng Công Thương giải trình trước Quốc hội

  ''Giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ là tranh chấp thương mại'' - ảnh 2

  Tham gia giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết về tái cơ cấu các lĩnh vực công nghiệp và thương mại, Bộ Công Thương đã rất tích cực thực hiện, có những đề án và nhiệm vụ lớn.

  Trong 2 lĩnh vực công thương đã duy trì được tăng trưởng. Cơ cấu của công nghiệp, công nghiệp chế biến chế tạo vẫn là nền tảng của nền kinh tế. Năm 2016 tăng 11,9%, 2017, 14,4%, 9 tháng đầu năm là 13% Cơ cấu trong hàng xuất khẩu đã tăng lên trên 80% vào 9 tháng đầu năm. Ngoài điện thoại thông minh, như chế biến thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện ôtô cũng tăng trưởng.

  Tăng trưởng của công nghiệp đóng góp vào tăng trưởng thương mại. Dệt may đứng thứ 7, thủy sản thứ 4, điện thoại thông minh đứng thứ 12, đồ gỗ đứng thứ 5, chúng ta đứng thứ 27 trong số những nước xuất khẩu nhiều nhất.

  Chúng ta cũng có nhiều doanh nghiệp lớn, đóng góp lớn cho tăng trưởng công nghiệp và xuất khẩu. Năm 2017-2018 cũng chứng kiến sự tăng rưởng xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước đã tăng 17%, năm ngoái là 11%, trong khi năm 2018, khói FDI chỉ tăng 15%. Điều này cho thấy đó là sự chuyển dịch tích cực.

  Chúng ta cũng hình thành các khu vực công nghiệp tập trung như dệt may ở TP.HCM và Đông Nam.

  Chúng ta có nhiều đối tác, đa dạng hóa khách hàng, đã trên 200 quốc gia. Về cơ cấu mặt hàng, cũng ta cũng đa dạng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông nghiệp, từng bước đáng ứng các yêu cầu ngày càng cao trên thế giới.

  Trên thế giới không có thị trường nào dễ tính cả, họ có nhiều rào cản kỹ thuật, chúng ta cần phải nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao. Tôi cũng tán đồng các ý kiến của các đại biểu, chúng ta còn nhiều nguy cơ và hệ lụy từ chiến tranh thương mại. Các bộ ngành thường có nghiên cứu và báo cáo chính phủ thường xuyên về vấn đề này. Chính phủ cũng chỉ đạo để xem xét những nguy cơ và hạn chế nó, hoặc phát huy những lợi ích có thể đem lại.

   


 • Đề nghị cho phá sản ngay các doanh nghiệp Nhà nước kém hiệu quả

  Phát biểu tại phiên thảo luận, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) khen chính sách dưỡng sức dân, dưỡng sức doanh nghiệp thời gian qua. Tuy nhiên, ông cũng nêu một số vết nhám trong bức tranh nền kinh tế Việt. Đơn cử, chính sách hỗ trợ DN còn thiếu minh bạch, chưa đảm bảo công bằng, nhiều rào cản, thủ tục. Dẫn ra trường hợp một doanh nghiệp ở Thanh Hóa, đã báo cáo Thủ tướng 2 lần, nhưng địa phương vẫn không thực hiện điều chỉnh.

  ''Giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ là tranh chấp thương mại'' - ảnh 3

  Một ví dụ khác là doanh nghiệp ở KCN Việt Hưng, 3 bộ đều xác nhận họ làm ăn tốt, đảm bảo môi rường, công nghệ tốt, nhưng tỉnh vẫn không đồng ý cho họ làm, dù họ đã đầu tư khoảng 700 tỷ đồng.

  "Một cựu chiến binh khi kinh doanh đã từng nói với tôi rằng: Ngày xưa chúng tôi đánh Mỹ như thế, mà giờ làm kinh tế khó thế” - ông Nhưỡng nói.

  Về cổ phần hóa, ông quan ngại trước thực tiễn năm 2018 chỉ thoái vốn được 18 trong số 85 doanh nghiệp trong kế hoạch. 12 dự án yếu kém của Bộ Công Thương vẫn giẫm châm tại chỗ. Đi khảo sát tơ sợi Đình Vũ,mỗi tấn tơ sợ lại lỗ, hiện mỗi năm hết 550 tỷ tiền khấu hao. Có cần thiết giữ lại hay không? Hay dự án gang thép Thái Nguyên, đã có chỉ đạo của nhiều ngành, nhưng kiên quyết không cổ phần hóa.

  "Tôi đề nghị dự án nào mà kém hiệu quả cho phá sản ngay. Còn dự án nào hiệu quả thì phải cổ phần hóa", ông đề nghị.

  Đại biểu Nhưỡng cũng carnhbaso có hiện tượng để đó cho giảm khấu hao, cho rẻ, để mua lại. Cài cắm một số nhân sự vào doanh nghiệp, có thể tạo ra “Vũ nhôm” khác.

  "Tôi đề nghị cần báo cáo và xem xét cụ thể, hoàn thiện về thể chế, bịt các lỗ hổng", ông nói.

  Cụ thể, cần tăng cường quá trình kiểm toán. Nếu không tăng cường kiểm toán thanh tra sẽ thất thoát rất nhiều. Cũng tăng cường tư pháp, như bà đỡ của nền kinh tế.


 • 70% chi thường xuyên là dành cho cả dân chứ không phải chỉ cho bộ máy

  ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) nói hiện người dân nhận thức không đúng và đủ về chi tiêu cho bộ máy, khiến họ nghĩ bộ máy là gánh nặng với dân. Thực tế, chi cho bộ máy hành chính chỉ khoảng 10% chi thường xuyên. Sự cần thiết tinh giản bộ máy ta nói không đầy đủ, làm cho người dân đang nhận thức bộ máy là một gánh nặng cho ngân sách. Chúng ta cần phải truyền thông cho người dân hiểu đúng. 

  70% chi thường xuyên cho 13 mục tiêu trong đó bộ máy hành chính, đảng đoàn thể… chỉ chiếm 10%. Trong khi đó, chi thường xuyên bao gồm cả chi cho sự nghiệp y tế và giáo dục và ta đang bao cấp cho người dân. Nếu không bao cấp thì giá sẽ giống các đơn vị tư nhân. Số chi đó là chi chi cả người dân chứ không phải là chỉ chi cho bộ máy. Nếu truyền thông không đúng thì người dân hiểu không đúng...
  Mục tiêu là tinh giản nhưng phải đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. Chúng ta đang chạy theo vấn đề tinh giản. Ai làm được nhiều tinh giản, sáp nhập coi là thành tích. Chính phủ cần quan tâm, và phải trả giá về việc sát nhập, nhập vào lại thôi.
  Đơn cử như trường tiểu học và trường THCS nhập vào với nhau giảm bớt được lãnh đạo, giảm mấy giáo viên năng khiếu. Liệu khi sáp nhập có hiệu lực hiệu quả hay không? Ở vùng cao nếu sáp nhập thì các cháu đi học như thế nào. Chính phủ cần quan tâm, không được vội vàng.
  Gần đây tôi thấy có một số địa phương đã làm nhập sở nọ sở kia… nhưng nhập dựa trên quy phạm pháp luật nào, mà bên dưới thực hiện như thế nào, để đảm bảo đúng pháp luật?

  ''Giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ là tranh chấp thương mại'' - ảnh 4

 • Xử lý dự án yếu kém đến đâu rồi?

  Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nêu vấn đề cách đây 1 năm, Quốc hội ban hành nghị quyết về xử lý nợ xấu. Do đó, công tác xử lý đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào quỹ đạo. Tuy nhiên hiện còn hiều xung đột về quy định thi hành án dân sự đang là rào cản cho Nghị quyết này. Đề nghị Quốc hội quan tâm chấn chỉnh.

  Gần đây, đồng bào ở miền núi phía Bắc đang phải đối mặt nhiều thiên tai, cơn lũ dữ. Thay mặt cử tri Đà Nẵng, chúng tôi đề nghị Chính phủ sớm đưa đồng bào về chỗ an toàn, để an cư lạc nghiệp.

  Chúng tôi cũng quan tâm hiệu quả của quá trình cổ phần hóa. Sau khi cổ phần hóa liệu một số doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không. Ngoài ra, tiến độ xử lý một số công trình chậm tiến độ, yếu kém đến đâu rồi?

 • Đại biểu muốn xử lý dứt điểm mùi hôi từ bãi rác

  ''Giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ là tranh chấp thương mại'' - ảnh 5

   

  Mở đầu phiên thảo luận sáng 27/10, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) cho rằng tính bền vững của tăng trưởng không vững chắc khi tăng trưởng phụ thuộc vào doanh nghiệp FDI. Tăng trưởng dựa vào nhu cầu thế giới tốt, nhưng nguồn lực để sản xuất nhưng lại nhập từ bên ngoài. Do đó, giá trị gia tăng từ sản xuất trong nước là không cao.

  Ông cũng nêu quan ngại về lạm phát, chỉ số CPI. Ngân sách ít nhiều bị ảnh hưởng cân đối thu chi, áp lực dồn đẩy sang năm sau để kiềm chế lạm phát. Vì thế, Chính phủ cần có kế hoạch tốt.

  Một vấn đề nữa là ô nhiễm môi trường, xử lý rác... Khoảng cách giữa bãi rác và khu dân cư ngày càng rút ngắn, bài rác quá tải, gây bức xúc trong dân. Nước bẩn tràn ra khi mùa mưa, mùi hôi thối bốc ra trong dân... Vấn đề tồn tại từ lâu nhưng không được chỉ đạo đến nơi đến chốn. Ông đề nghị Chính phủ xử lý dứt điểm.

  Ông cũng nêu mối lo ngại về việc đòi nợ thuê, chế tài xử lý chưa rõ, khiến dân bức xúc, bất an.

  Tình hình an ninh trật tự phức tạp, nhất là tệ nạn ma túy tràn lan, nhiều hệ lụy. 70% tội phạm xuất phát từ ma túy. Nhiều loại ma túy mới xuất hiện, cực độc, gây tác động lớn... Phương tiện trang bị cho cơ quan chức năng để phát hiện các loại này còn hạn chế.

   


 • Bộ trưởng Y tế và Công Thương sẽ giải trình sáng nay

   

  Kết thúc ngày làm việc hôm qua, đã có 44 đại biểu nêu ý kiến, 2 đại biểu tranh luận và 2 Bộ trưởng tham gia giải trình. Sáng nay thứ bảy 27/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tham gia giải trình các vấn đề đại biểu quan tâm.