Giúp bộ đội thêm an tâm công tác

Kinh tế 08/01/2021 - 23:29

Với đặc thù đơn vị quản lý nhiều đối tượng thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH), Lữ đoàn 918 (Quân chủng Phòng không-Không quân) đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng bảo đảm chính sách BHXH, BHYT.

Trao đổi vấn đề này, Đại tá Nguyễn Quang Lâm, Chính ủy Lữ đoàn cho biết: “Trên cơ sở nắm chắc các văn bản hướng dẫn của BHXH Bộ Quốc phòng và cơ quan cấp trên, đảng ủy, chỉ huy đơn vị chỉ đạo cơ quan chức năng, trực tiếp là ngành cán bộ, quân lực, quân y thực hiện đúng chính sách BHXH, BHYT và các chính sách khác đối với bộ đội, phù hợp với đặc thù hoạt động quân sự và quy định của pháp luật. Nhờ vậy, quân nhân, thân nhân quân nhân được giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHYT”.

Giúp bộ đội thêm an tâm công tác - ảnh 1

Chăm sóc quân nhân tại Bệnh xá Lữ đoàn 918.

Để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, trước hết cấp ủy, chỉ huy các cấp đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền về chế độ chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, về công tác BHXH, BHYT trong quân đội để quân nhân nắm được chế độ tiêu chuẩn, chủ động theo dõi và tham gia thực hiện hiệu quả. Nội dung, hình thức tuyên truyền luôn được đổi mới, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của các đối tượng, trong đó chú trọng hình thức tuyên truyền miệng cho bộ đội.

Các ngành chuyên môn đã linh hoạt vận hành theo cơ chế mới, tạo sự chuyển biến rõ rệt, bảo đảm đúng, đủ, kịp thời quyền lợi về BHXH, BHYT của quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng và thân nhân. Việc thu, nộp, giải quyết chế độ BHXH, BHYT đi vào nền nếp, đúng quy định, thẩm quyền, bảo đảm chất lượng. Quyền lợi của các đối tượng được bảo đảm ở mức tốt nhất, không để việc giải quyết kéo dài, thắc mắc. Thiếu tá Lê Thị Lê Thu, nhân viên cán bộ, Phòng Chính trị, cho biết: “Hiện nay, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc của cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác BHXH, BHYT. Quá trình thực hiện, chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, chi phí, đồng thời nâng cao tính khoa học, chính xác và bảo đảm bí mật quân sự trong quản lý, tổ chức thực hiện BHXH, BHYT trong đơn vị, phục vụ được nhiều thành phần, đối tượng khác nhau”.

Đối với chính sách BHYT, công tác chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT được triển khai theo đúng lộ trình quy định của cấp trên. Đến nay, 100% quân nhân được cấp phát thẻ BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ đội trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh. Bệnh xá lữ đoàn được đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất, thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh ban đầu.

Binh nhất Ngô Duy Khánh, Chiến sĩ Đại đội vệ binh, Tiểu đoàn Bảo đảm kỹ thuật sân bay, hiện bị hội chứng đau thắt lưng hông nằm điều trị tại bệnh xá, chia sẻ: “Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân mắc bệnh là điều không mong muốn. Tuy nhiên, được các bác sĩ, y tá điều trị bằng thuốc kết hợp xoa bóp bấm huyệt và kéo giãn, bệnh đã thuyên giảm, sức khỏe dần bình phục. Nhờ có các thiết bị y tế hiện đại, đủ điều kiện chữa trị nên tôi không phải chuyển tuyến. Toàn bộ quá trình khám bệnh, chữa bệnh được BHYT chi trả, bản thân tôi thấy yên tâm hơn khi điều trị”.

Bằng nhiều biện pháp chủ động tích cực, Lữ đoàn 918 đã bảo đảm tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, qua đó giúp bộ đội yên tâm công tác, thêm gắn bó với đơn vị.

Bài và ảnh: ĐỨC NAM