Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5

Đời sống 18/09/2020 - 17:59

Sau khi bão số 5 (Noul) đi qua, các địa phương chịu nhiều ảnh hưởng đã huy động mọi lực lượng, tổng lực ra quân để giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 1

Lãnh đạo thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình có nhà bị hư hỏng do bão số 5 gây ra

Khoảng 10h sáng 18/9, cơn bão số 5 đã đổ bộ vào đất liền trên địa bàn các tỉnh miền Trung. Hoàn lưu bão đã gây ra nhiều thiệt hại cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam và đặc biệt là Thừa Thiên Huế.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, khoảng 9 giờ đến 9h30, cơn bão số 5 đã đổ bộ, gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 kèm theo mưa lớn. Mưa bão đã làm 1 người chết, 23 người bị thương; 1.664 nhà tốc mái, có 3 nhà bị sập, hàng loạt cây xanh đô thị bị gãy, đổ gây ách tắc giao thông. Hơn 2.100 trạm biến áp mất điện; đồng thời, lưới điện 110 kV cũng gặp sự cố trên địa bàn tỉnh này.

Thị xã Hương Thủy là địa phương có số lượng nhà dân bị hư hỏng theo thống kê ban đầu nhiều nhất, với khoảng 1.500 nhà, trong đó xã Thủy Thanh có khoảng 800 nhà, phường Thủy Châu có khoảng 600 nhà bị tốc mái, bay ngói,…

Có mặt tại xóm Nhất Trung, xã Thủy Thanh, chúng tôi ghi nhận nhiều nhà dân ở đây bị tốc mái, bị bay ngói khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền. Có nhiều nhà dù đã chằng chống cẩn thận trước khi bão vào nhưng vẫn bị hư hỏng do gió giật mạnh. Dẫn chúng tôi vào thăm căn nhà đã bị tốc mái hoàn toàn của mình, anh Đặng Văn Ánh cho biết, trước đó anh đã giằng chống rất cẩn thận, nhưng khi bão vào, toàn bộ phần mái nhà bằng tôn của gia đình anh đã bị gió thổi bay, đua đi xa gần 50m. "Dây chảo tôi dùng để chằng to gần bằng ngón chân cái mà gió kéo đứt luôn", anh Ánh kể lại.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Duy Việt, Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh cho biết, theo số liệu thống kê ban đầu thì cả 9 thôn thuộc xã đều có nhà cửa của người dân bị hư hỏng do ảnh hưởng của cơn bão số 5. Hiện, chúng tôi đang lập các đoàn đi kiểm tra, rà soát và sẽ có số liệu cụ thể, mức độ hư hỏng nặng nhẹ để hỗ trợ bà con", ông Việt cho biết.

Cũng theo ông Việt, trên địa bàn xã có 4 người bị thương nhẹ, 2 trụ điện liên xã bị gãy; nhiều cây xanh bị gãy đổ gây ảnh hưởng giao thông. Tính đến chiều 18/9, xã đã huy động lực lượng để dọn dẹp cây đổ, dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn. Trong những ngày tiếp theo, xã Thủy Thanh sẽ huy động lực lượng để hỗ trợ các gia đình có nhà bị hư hỏng nặng thuộc diện khó khăn, neo người sửa chữa nhà cửa, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Được biết, trong chiều ngày 18/9, lãnh đạo thị xã Hương Thủy cũng đã đến thăm, tặng quà động viên các gia đình khó khăn bị thiệt hại nặng do bão số 5 gây ra. Tại mỗi điểm đế thăm, lãnh đạo thị xã đã trao hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ.

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 2

Nhà của gia đình anh Đặng Văn Ánh ở xã Thủy Thanh bị tốc mái hoàn toàn

Trưa 18/9, ngay sau khi bão đi qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cũng đã đến những vùng bị thiệt hại nặng nề của bão, thăm các nạn nhân bị thương do bão số 5 gây ra; động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân vùng tâm bão đi qua.

Theo lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, do có sự chủ động với phương châm "4 tại chỗ" trong phòng chống nên mức độ thiệt hại của bão trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có những thương vong về người, tài sản, các tuyến hạ tầng đường viễn thông, đường điện bị gián đoạn…

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp huy động tối đa lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang trực tiếp về cơ sở phối hợp với nhân dân khắc phục hậu quả của mưa bão, giảm tối thiểu thiệt hại của nhân dân. Trước tiên, chỉ đạo các lực lượng ưu tiên chặt tỉa cây xanh gãy đổ, giải phóng các tuyến đường, nhất là tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tạo điều kiện lưu thông.

Đối với những nơi có nhà bị tốc mái, bị sập, ông Thọ chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng nhanh chóng sửa chữa nhà cho người dân, đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống. Cùng với đó, sửa chữa các công trình trường học, bệnh viện, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng sản xuất trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu các cấp chính quyền tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục hướng dẫn, triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản; bảo quản nông sản. Cùng với đó, phải tiếp tục kiểm tra, thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn hồ đập; tiếp tục quản lý chặt chẽ, cấm tuyệt đối tàu thuyền ra khơi, hạn chế phương tiện trên các tuyến giao thông xung yếu.

Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu chính quyềncác cấp cần nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, đảm bảo không người dân nào bị đói ăn, bệnh tật. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương phải tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ những khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời người dân đến nơi an toàn.

Trong 2 ngày cuối tuần, yêu cầu tất cả lực lượng vũ trang, cán bộ công nhân viên chức, đoàn thể, học sinh sinh, viên trên địa bàn phát huy tinh thần "Ngày Chủ nhật xanh" tập trung ra quân tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; triển khai sớm các biện pháp phục hồi sản xuất.

Một số hình ảnh thiệt hại do bão số 5 gây ra tại Thừa Thiên Huế:

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 3

Nhà bị tốc mái ở xã Thủy Thanh

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 4

Nhà bị tốc mái ở xã Thủy Thanh

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 5

Nhà người dân thị xã Hương Thủy bị tốc mái

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 6

Nhiều nhà dù đã chằng chống trước bão nhưng vẫn bị hư hỏng khi bão đổ bộ vào đất liền

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 7

Con trai anh Đặng Văn Ánh trong ngôi nhà vừa bị "mất" mái của gia đình

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 8

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 9

Các hộ gia đình bị hư hỏng nhẹ tranh thủ khắc phục để sớm ổn định cuộc sống

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 10

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 11

Lãnh đạo thị xã Hương Thủy thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bảo số 5

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 12

Nhà xưởng tại thành phố Huế bị sập do bão

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 13

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 14

Giúp hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống sau bão số 5 - ảnh 15

Điện lực Thừa Thiên Huế khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện sau bảo đểm sớm cung cấp điện cho người dân

THẢO VI