Giúp start-up Việt giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam

Công nghệ 27/11/2020 - 23:40

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest) 2020. Thông điệp này đã giải đáp cho câu hỏi của các start-up Việt Nam đối ...

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest) 2020. Thông điệp này đã giải đáp cho câu hỏi của các start-up Việt Nam đối với vấn đề làm sao để hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số. 

Chia sẻ với các bạn start-up, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam đã chính thức tuyên bố năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia. 

Doanh nghiệp cần nhất là đầu ra. Trong khi đó, Chính phủ là “hộ tiêu dùng” lớn nhất của một quốc gia. Chính phủ tiêu xài vào đâu thì chỗ đó sẽ phát triển. Do vậy, Chính phủ sẽ ưu tiên mua sắm các sản phẩm công nghệ, những giải pháp mang tính đổi mới sáng tạo và các sản phẩm Make in Vietnam.

Giúp start-up Việt giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam - ảnh 1
Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest) 2020. 

Bàn về câu chuyện chính sách, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nhắc đến chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo thì phải nhắc đến chính sách. Đã là đổi mới sáng tạo thì tất cả những việc ta làm hoàn toàn là việc mới, chưa hề có thể chế. Do đó, việc đầu tiên mà nhà nước phải làm là tạo ra thể chế cho chuyển đổi số và các mô hình kinh doanh mới.

Chính phủ hiện đã có chủ trương áp dụng cơ chế thí điểm (sandbox). Tuy nhiên, để một chính sách mới ra đời sẽ cần tới sự can dự của rất nhiều bộ, ngành. Bộ TT&TT sẽ đứng ra nhận trách nhiệm trở thành đầu mối “một cửa" để giải quyết vấn đề của các doanh nghiệp công nghệ số. 

Nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng thể chế cho Cách mạng Công nghiệp 4.0. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ra một quyết định vô cùng quan trọng. Việt Nam sẽ thành lập một trung tâm xây dựng chính sách cho công nghệ 4.0 và các mô hình kinh doanh mới. 

Bộ TT&TT sẽ vận hành trung tâm xây dựng chính sách cho công nghệ 4.0 vào tháng 1/2021. Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới thành lập trung tâm này. Khi trung tâm này đi vào vận hành, Việt Nam sẽ được thừa hưởng tất cả các chính sách mà các nước khác đã phát triển.

“Nếu va vào một vấn đề mà thế giới chưa từng có, đây sẽ là nơi giải quyết các vấn đề chính sách.”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. 

Giúp start-up Việt giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam - ảnh 2
Nhiều câu hỏi đã được các start-up đưa ra về những chính sách liên quan tới chuyển đổi số. 
 

Đối với một doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, điều mà họ cần nhất chính là bài toán. Chính phủ hiện có chủ trương công bố bài toán của mình cho toàn dân. Đó là những bài toán khó mà Chính phủ cần tìm ra lời giải.

Bộ TT&TT sẽ là đầu mối công bố những bài toán về chuyển đổi số Việt Nam. Điều này sẽ chính thức được thực hiện thông qua hình thức công bố trên website bắt đầu từ năm 2021. Đây chính là không gian cho các doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nói đến chuyển đổi số, tài nguyên lớn nhất là dữ liệu. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định về dữ liệu mở. Bộ TT&TT cũng đã khai trương cổng quốc gia về dữ liệu tại địa chỉ data.gov.vn. 

Đến năm 2021, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành lộ trình để các bộ, ngành, địa phương mở dữ liệu. Đây chính là nguồn tài nguyên rất lớn cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Giúp start-up Việt giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam - ảnh 3
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về chuyển đổi số tại Techfest 2020. 

Mỗi thứ 6 hàng tuần, Bộ TT&TT sẽ công bố một sản phẩm công nghệ số Việt Nam để phục vụ cho chuyển đổi số. Đây là một sự công nhận của Bộ TT&TT với sản phẩm của các start-up. Các doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi nhờ việc được quảng bá sản phẩm. 

Bộ TT&TT hiện đã có một cuộc thi về chuyển đổi số với tên gọi Viet Solution. Năm nay cũng là năm đầu tiên Bộ công bố giải thưởng quốc gia về sản phẩm công nghệ số.

Để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, toàn dân, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chương trình chuyển đổi số quốc gia, tất cả các bộ, ngành, địa phương sẽ phải đăng ký chương trình chuyển đổi số. Hiện đã có khoảng 20 bộ, ngành, địa phương đưa ra tuyên bố. Đến nửa đầu năm 2021, tất cả các bộ, ngành sẽ hoàn tất việc công bố chương trình chuyển đổi số của mình.

Bộ TT&TT đã đề nghị Chính phủ bổ sung nhiệm vụ chuyển đổi số cho Cục CNTT của các bộ và đổi tên các đơn vị này thành Cục Chuyển đổi số. Điều này cũng có nghĩa, mỗi bộ sẽ có một đầu mối duy nhất về vấn đề chuyển đổi số. Các doanh nghiệp start-up có thể tiếp cận với các đầu mối này.

Đối với vấn đề nguồn vốn cho các start-up, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đang vận động các doanh nghiệp bỏ nguồn lực tài chính để thành lập một quỹ đầu tư. Việc đầu tư nguồn vốn cho các start-up Việt sẽ hỗ trợ công cuộc chuyển đổi số và giải bài toán Việt Nam, giúp Việt Nam phát triển và từ đó đi ra thế giới.

Trọng Đạt