Góc khó hiểu: Tuyển thủ Esports Trung Quốc bị cấm thi đấu trọn đời vì bán độ nhưng vẫn tung tăng tham dự giải

Phái đẹp 29/10/2020 - 14:40

Liệu lệnh cấm đã được bí mật gỡ bỏ để giúp các tuyển thủ Esports này làm lại cuộc đời?

Giải đấu Perfect World League ở Trung Quốc vừa mới bắt đầu được vài ngày thì fan phát hiện ra 'một hiện tượng lạ'. 3 tuyển thủ Aq, Waixi và Wizard, từng chơi cho Newbee, đang đường hoàng tham dự sân chơi này dù trước đó bị cấm trọn đời vì bán độ.

Cùng 2 thành viên kém tiếng khác, Aq, Waixi và Wizard sáng lập ra Ink Ice. Hiện đội tuyển này đã vượt qua vòng loại khu vực và đang chuẩn bị tranh tài ở vòng bảng Division B. Trận đấu đầu tiên của họ sẽ diễn ra vào ngày 4/11 sắp tới.

Đây là một trường hợp vô cùng đặc biệt, bởi lẽ cách đây 5 tháng, Aq, Waixi và Wizard đã bị Hiệp hội Dota 2 chuyên nghiệp Trung Quốc (CDA) cấm thi đấu các giải quốc nội trọn đời.

Góc khó hiểu: Tuyển thủ Esports Trung Quốc bị cấm thi đấu trọn đời vì bán độ nhưng vẫn tung tăng tham dự giải - ảnh 1

Chân dung 5 thành viên bị CDA cấm thi đấu trọn đời vì bán độ. Aq là người thứ 2 từ phải sang

Cáo buộc dàn xếp tỉ số xuất hiện khi chính tuyển thủ Aq (sinh năm 1999) lên tiếng phơi bày hành vi không trung thực của đồng đội và đội tuyển chủ quản. Ngoài Aq, Waixi, Wizard, 2 tuyển thủ khác cũng phải chịu lệnh cấm là Faith và Moogy. Trong đó, Faith từng là nhà vô địch thế giới bộ môn Dota 2 năm 2012.

Góc khó hiểu: Tuyển thủ Esports Trung Quốc bị cấm thi đấu trọn đời vì bán độ nhưng vẫn tung tăng tham dự giải - ảnh 2

Đội tuyển Ink Ice đã vượt qua vòng loại khu vực để vào chơi Division B của Perfect World League

Đội trẻ của Newbee cũng phải giải thể vì Aq tố cáo luôn các tuyển thủ thường xuyên lấy tài khoản ảo đi đánh giải cỏ kiếm tiền.

Scandal này có liên quan đến Aster, khi Aq tố cáo luôn chính đội tuyển này đã hối thúc anh phản bội lại Newbee nhưng không giữ giao kèo chiêu mộ anh về đội sau đó. Cho đến cuối, Aster chẳng phải chịu hình phạt nào vì tội đi đêm, còn cả Aq lẫn Newbee đều lụi bại.

Giờ đây với sự trở lại của Aq, Waixi và Wizard, cộng đồng Dota 2 Trung Quốc đang đặt dấu hỏi lớn về cách quản lý của CDA. Rõ ràng CDA chưa đưa ra lệnh gỡ bỏ lệnh cấm các tuyển thủ Newbee tham gia giải quốc nội, hoặc đã gỡ bỏ nhưng làm theo cách 'bí mật', không cho ai biết.

BTC Perfect World League đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến vụ việc.