Google tung gói đầu tư hơn 13 tỷ USD để mở rộng mạng lưới

Công nghệ 18/02/2019 - 20:50

13 tỷ USD là khoản đầu tư khủng mà Google sẽ chi cho chương trình nâng cấp và mở rộng mạng lưới các trung tâm dữ liệu và văn phòng của họ ở Mỹ.

Google tung gói đầu tư hơn 13 tỷ USD để mở rộng mạng lưới - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Giám đốc điều hành (CEO) Google Sundar Pichai nêu rõ gói đầu tư mới kể trên chủ yếu sẽ được phân bổ cho các hoạt động bên ngoài Thung lũng Silicon (nơi là "đại bản doanh" của Google), và qua đó giúp doanh nghiệp công nghệ này có các "căn cứ địa" tại 24 bang tại Mỹ, bao gồm các trung tâm dữ liệu lớn tại 13 cộng đồng dân cư.

Khoản đầu tư lớn này cũng sẽ bổ sung thêm vào gói đầu tư hơn 9 tỷ USD mà Google đã triển khai hồi năm ngoái. Theo đó, 2019 sẽ là năm thứ hai liên tiếp Google đẩy mạnh mở rộng phát triển, vươn khỏi khu vực Vịnh San Francisco, tiến tới nâng cao chất lượng các sản phẩm và dịch vụ phục vụ hàng tỷ lượt khách hàng và các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Trong khuôn khổ gói đầu tư trên, Google sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện tại Chicago song song với hoạt động thiết lập các trung tâm dữ liệu mới tại hai bang Ohio và Nebraska. Ngoài ra, Google cũng hướng tới việc sớm đưa vào vận hành trung tâm dữ liệu đầu tiên tại bang miền Tây Nevada.

CEO Pichai nhấn mạnh với gói đầu tư này, Google kỳ vọng có thể thuê thêm hàng chục nghìn nhân viên và tạo ra khoảng 10.000 việc làm mới trong lĩnh vực xây dựng tại nhiều bang, trong đó có Nebraska, Nevada, Ohio, Texas và Oklahoma. Trong năm ngoái, Google đã thuê thêm hơn 10.000 nhân viên làm việc tại các chi nhánh của họ.

Google, đặt trụ sở tại California, hiện đi đầu thế giới về phát triển trí tuệ nhân tạo và đang cạnh tranh trong lĩnh vực phần mềm thông minh với các "ông lớn công nghệ" khác như Amazon, Apple, Microsoft, IBM và Facebook. Bên cạnh việc mở rộng mạng lưới chi nhánh và cơ sở cung cấp các dịch vụ Internet, Google cũng đặc biệt chú trọng tới đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, vốn được đánh giá là lĩnh vực thời thượng đầy hứa hẹn.