Góp sức bảo đảm chính sách nhà ở cho quân nhân

Nhà đất 05/03/2021 - 00:33

Thời gian qua, công tác bảo đảm chính sách nhà ở trong quân đội đã được các cơ quan, đơn vị quan tâm, đẩy mạnh thực hiện và thu được những kết quả tích cực.

Nhiều khu nhà ở cho quân nhân đã được bàn giao, đưa vào sử dụng giúp các hộ gia đình an cư, ổn định cuộc sống. Trong đó, các dự án nhà ở do Ban Quản lý dự án (QLDA) 98 (Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị/Bộ Quốc phòng) thực hiện luôn nỗ lực bảo đảm tiến độ, chất lượng, vận hành ổn định, hiệu quả.

Khu nhà ở quân đội K35 Tân Mai (Hà Nội) được hoàn thành và bắt đầu đón các hộ gia đình vào sinh sống từ năm 2019. Đây là dự án có chất lượng xây dựng tốt, mật độ xây dựng thấp, giao thông đồng bộ kết nối với hệ thống giao thông cửa ngõ phía nam Thủ đô, dự án có cảnh quan đẹp, quy mô lớn, ổn định cuộc sống cho nhiều gia đình quân nhân đồng thời góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Góp sức bảo đảm chính sách nhà ở cho quân nhân - ảnh 1

Một góc Khu nhà ở quân đội K35 Tân Mai (Hà Nội) do Ban quản lý dự án 98 làm chủ đầu tư.

Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, đặc biệt là UBND TP Hà Nội, thủ trưởng Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội, sự chỉ đạo nghiệp vụ trực tiếp từ Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị cũng như nỗ lực của Ban QLDA 98, cư dân, đến nay, công tác quản lý vận hành chung cư K35 Tân Mai đã đi vào nền nếp, chất lượng dịch vụ được bảo đảm. Ban quản trị cụm chung cư K35 Tân Mai được thành lập và tiếp nhận quỹ bảo trì cũng như công tác quản lý, vận hành khu nhà ở. Ông Phạm Ngọc Lượng, Phó trưởng ban quản trị cụm chung cư K35 Tân Mai cho biết, hội nghị nhà chung cư lần đầu đã được tổ chức thành công, các thành viên ban quản trị nhận được sự tin tưởng, thống nhất cao của cư dân để đại diện quyền lợi cho các hộ gia đình. Quá trình chuyển giao các công việc liên quan tại dự án đã được Ban QLDA 98 và Ban quản trị tiến hành thuận lợi, đúng quy định của pháp luật.

Là một trong những người được thụ hưởng chính sách ưu đãi nhà ở dành cho gia đình, Đại tá Nguyễn Văn Tạo, nguyên cán bộ của Binh chủng Đặc công bày tỏ ấn tượng với khuôn viên, cảnh quan cũng như chất lượng xây dựng của Khu nhà ở quân đội K35 Tân Mai ngay khi được bàn giao căn hộ, chuyển về sinh sống. Theo Đại tá Nguyễn Văn Tạo, thông tin dự án cũng như các tiêu chí xét duyệt đối tượng tham gia đều được đơn vị công khai, hướng dẫn, giải thích rõ ràng. Quy trình xét duyệt, thẩm định tiêu chí bảo đảm chặt chẽ, minh bạch, đúng đối tượng. "Điều này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cũng như tính ưu việt của chính sách nhà ở trong quân đội, giúp quân nhân như chúng tôi có điều kiện cải thiện chỗ ở, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống", Đại tá Nguyễn Văn Tạo chia sẻ.

Ban QLDA 98 được Bộ Quốc phòng giao chức năng làm chủ đầu tư trong triển khai thực hiện và tổ chức quản lý các dự án tái định cư, dự án xây dựng nhà ở giá thấp không kinh doanh của Bộ Quốc phòng. Ban thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của chủ đầu tư theo quy định hiện hành trong quản lý đầu tư xây dựng của Nhà nước và Bộ Quốc phòng. Theo Trung tá Trương Thế Vinh, Trưởng ban QLDA 98, tại dự án Khu nhà ở quân đội K35 Tân Mai, Ban QLDA 98 bán căn hộ cho đúng đối tượng được mua nhà theo danh sách do cơ quan có thẩm quyền duyệt. Khu nhà ở quân đội K35 Tân Mai được Bộ Quốc phòng cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất quốc phòng sang đất ở để thực hiện dự án. Đồng thời, dự án được địa phương tạo điều kiện về thủ tục đầu tư theo đề nghị của Bộ Quốc phòng và đã nộp tiền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, do đó, người mua nhà được chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ. Chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng sau khi người mua nhà theo danh sách và người nhận chuyển nhượng thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Do thời gian thực hiện dự án kéo dài từ năm 2010 đến nay mới vào giai đoạn kết thúc, nhiều chính sách, quy định của Nhà nước có sự thay đổi như về an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường... nên các hạng mục công trình phải bổ sung thêm một số công việc, hệ thống cho phù hợp. "Ban QLDA 98 đang nỗ lực phối hợp với các bên có liên quan để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục của dự án, bảo đảm quyền lợi của cư dân mua nhà tại dự án này", Trung tá Trương Thế Vinh khẳng định.

Theo thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác chính sách nhà ở quân đội giai đoạn 2010-2020 do Bộ Quốc phòng tổ chức, trong giai đoạn này, toàn quân đã triển khai 231 dự án phát triển nhà ở gia đình, trong đó đã hoàn thành 149 dự án với tổng số hơn 21.500 căn hộ được bàn giao, đưa vào sử dụng; 36 dự án đang triển khai với quy mô khoảng 12.000 căn hộ; 32 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư và một số dự án khác. Đồng thời, đã xây dựng hơn 250 khu nhà ở công vụ tương đương 15.141 căn hộ, góp phần giải quyết đáng kể nhu cầu cấp thiết về nhà ở của cán bộ quân đội. Chính sách nhà ở được xác định là một nội dung quan trọng trong hệ thống chính sách xã hội đối với quân đội và gia đình quân nhân, thể hiện sự ưu đãi của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với đội ngũ cán bộ quân đội, vừa phản ánh tính chất lao động đặc thù của lực lượng vũ trang, góp phần quan trọng động viên cán bộ quân đội yên tâm phấn đấu, củng cố hậu phương, tạo động lực để đội ngũ cán bộ hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Bài và ảnh: HƯNG MINH