Góp tiền thưởng học sinh giỏi cho miền Tây hạn mặn

Giáo dục 24/04/2020 - 11:26

TTO - Lê Minh Đức - học sinh lớp 8A9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) - quyên góp được hơn 33 triệu đồng gửi tặng người dân các tỉnh miền Tây gặp hạn mặn.

Góp tiền thưởng học sinh giỏi cho miền Tây hạn mặn - ảnh 1

Bạn Lê Minh Đức - Ảnh: TIẾN LINH

Điều đặc biệt là Đức cũng như nhiều bạn khác đã dành tiền từ phần thưởng học sinh giỏi của mình đóng góp. Số tiền này cùng 130 thùng mì gói vừa được chuyển đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM.

* Từ đâu Đức có ý thực hiện một chương trình quyên góp cho đồng bào miền Tây chịu hạn mặn?

- Mình đọc báo và nghe nhiều tin hạn mặn từ đầu tháng 1-2020. Đến tháng 2, tháng 3, tình hình vẫn nghiêm trọng, lại thêm dịch COVID-19 khiến người dân như chịu tác động kép. Trong thời gian tạm nghỉ học, mình quyết định sẽ làm điều gì đó cho đồng bào ở miền Tây.

Thế là mình trích số tiền dành dụm từ các cuộc thi học sinh giỏi của mình được khoảng 3 triệu đồng, thêm 1 triệu đồng tiền lì xì tết của em gái, đem đến gửi cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM. 

Thấy số tiền chưa đủ lớn trong khi có thể vận động nhiều hơn, mình bắt đầu lên ý tưởng và thực hiện chương trình "Chia sẻ yêu thương". Lúc đầu mình muốn vận động 1 tấn gạo, nhưng sau khi được các cô chú trong Mặt trận tư vấn, mình chuyển sang quyên góp tiền mặt.

* Việc quyên góp diễn ra như thế nào?

- Lúc đầu mình cũng lo lắng vì sợ người khác không tin tưởng giao tiền cho một học sinh lớp 8, nhưng được bố mẹ động viên có khó khăn bố mẹ sẽ ở bên giúp đỡ. 

Mình tin rằng những thành tích học tập với một số giải thưởng các cấp sẽ tạo uy tín cá nhân khi bắt đầu vận động cho chương trình. Đây cũng là chương trình quyên góp đầu tiên mình làm.

Mình bắt đầu viết trên trang Facebook cá nhân, nêu rõ lý do, mục đích, chỉ tiêu gây quỹ và hình thức gửi tặng của chương trình. Mình viết chân thành thì hi vọng mọi người sẽ thêm tin tưởng. Mình vận động những người bạn thân thiết và bạn bè của bố mẹ nữa. 

Các bạn mình mỗi người góp một ít, có người 200.000 đồng, người 500.000 đồng, có người nhiều hơn, góp gió thì thành bão. Những bạn không thể chuyển khoản trong mùa dịch thì giúp đỡ bằng cách chia sẻ và lan tỏa bài viết đến nhiều người hơn.

Kết quả thật không ngờ, mọi người hưởng ứng rất lớn. Mục tiêu ban đầu chỉ là 20 triệu và 100 thùng mì gói. Nhưng sau một tuần từ ngày 8 đến 15-4, mình quyên góp được 33,7 triệu đồng và 130 thùng mì gói. Tổng cộng có đến gần 50 người chung tay trong dịp này.

* Điều khiến Đức nhớ nhất sau một tuần quyên góp thành công là gì?

- Trước hết là sự hưởng ứng rất lớn từ người thân, bạn bè và cả các thầy cô. Khi nhận được số tiền chuyển khoản từ các thầy cô, trong đó có cả thầy hiệu trưởng và cô chủ nhiệm, mình rất bất ngờ và xúc động. Thầy cô luôn quan tâm, đồng hành và âm thầm hỗ trợ.

Một điều nữa là mình được bố mẹ ủng hộ. Bố mẹ còn giúp mình phần chuyển khoản vì hiện mình chưa có tài khoản ngân hàng, hỗ trợ mình liên hệ với các cô chú bạn của bố mẹ để xin quyên góp...

Hướng tới cộng đồng

Hoạt động của Đức là một trong rất nhiều chương trình hướng tới cộng đồng của học sinh nhà trường. Hướng tới cộng đồng cũng là một mục tiêu mà trường định hướng giáo dục cho học sinh, mang lại ý nghĩa tích cực trước hết cho chính các em và gia đình.

Biết quan tâm đến cộng đồng, các em sẽ có nhiều cảm xúc hơn, góc nhìn cũng nhiều màu sắc hơn, nhận thức về xã hội chín chắn hơn và không cảm thấy việc học đơn điệu. Do đó, hằng năm học sinh nhà trường được khuyến khích tham gia nhiều hoạt động như đến thăm trẻ em mồ côi, các mái ấm trong thành phố...

Thầy Nguyễn Minh (hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM)

Góp tiền thưởng học sinh giỏi cho miền Tây hạn mặn - ảnh 2 Đại học hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi hạn mặn và COVID-19

TTO - Một số trường đại học tại TP.HCM thông báo hỗ trợ từ 1 đến 2 triệu đồng/sinh viên bị ảnh hưởng bởi hạn mặn và dịch COVID-19.