Guaido nhận hàng triệu USD 'hơi' của Maduro từ Thụy Sĩ

Thế giới 14/03/2019 - 18:46

() - Những người chơi khăm qua điện thoại Vovan và Lexus đùa trêu Juan Guaido, cho ông này nhận hàng triệu USD ‘ảo’ của Maduro từ ngân hàng Thụy Sĩ.

Những người chuyên chơi khăm qua điện thoại (prankers) từ Nga là Vladimir Kuznetsov (Vovan) và Alexey Stolyarov (Lexus) đã tổ chức "cuộc đàm phán" với nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, hiện đang tự xưng là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela.

Hai prankers người Nga đã mạo danh Tổng thống Thụy Sĩ Uli Maurer để bàn bạc với vị lãnh đạo phe đối lập Venezuela.

Trong cuộc điện đàm, "Tổng thống Maurer" đưa ra đề xuất chặn tài khoản hàng triệu USD của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, được cho là gửi trong ngân hàng Thụy Sĩ "Lexus Vovaniel" (ghép từ biệt danh của 2 prankers người Nga), sau đó chuyển vào tài khoản cá nhân của Guaido.

"Tổng thống Thụy Sĩ" cũng tuyên bố về sự công nhận của đất nước này đối với ông Guaido khi nhấn mạnh rằng, thủ lĩnh phe đối lập có toàn quyền định đoạt khoản tiền này với tư cách là "nguyên thủ quốc gia Venezuela".

Nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela đã nhiệt liệt cảm ơn người đối thoại không chỉ nhân danh chính cá nhân ông này, mà còn nhân danh “nhân dân Venezuela” và đồng ý gửi yêu cầu chặn tài khoản của Nicolas Maduro ở các ngân hàng của Thụy Sĩ.

Sau cuộc điện đàm, Juan Guaido rất phấn khởi và ngay lập tức tuyên bố với báo chí rằng ông ta vừa nói chuyện với Tổng thống Thụy Sĩ Maurer về vấn đề chặn tài khoản của chính phủ Maduro.

Dĩ nhiên, chính quyền Thụy Sĩ đã ngay lập tức phủ nhận tuyên bố này và 2 người chơi khăm qua điện thoại là Vovan và Lexus đã thông báo điều này trong bình luận gửi hãng thông tấn Nga Sputnik và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông thế giới.

Sở dĩ hai prankers người Nga lấy chủ đề này để trêu khăm Juan Guaido và dễ dàng đạt được mục đích là do trước đây ông này đã nhận được sự ủng hộ tương tự của Mỹ và Anh.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ dollars, đồng thời cấm giao dịch với công tư dầu khí Venezuela.

Guaido nhận hàng triệu USD 'hơi' của Maduro từ Thụy Sĩ - ảnh 1

‘Tổng thống Venezuela tự xưng’ Juan Guaido

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

Còn Anh cũng đã tuyên bố không trả lại số vàng trị giá 1,3 tỷ USD mà các chính quyền trước đây của Venezuela đã gửi ở các ngân hàng Anh, sau khi Mỹ đưa ra đề xuất chặn mọi nguồn cung cấp tài chính từ nước ngoài của chính quyền Nicolas Maduro.

Mục đích của Mỹ và đồng minh là bóp nghẹt mọi nguồn cung tài chính của Venezuela, gây ra thêm những khó khăn cho chính quyền Maduro nhằm khiến đất nước này ngày càng trở nên khủng hoảng về kinh tế, dẫn đến những chuyển biến xấu về chính trị.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bắt đầu bùng phát từ đầu năm nay. Vào ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ đã nổ ra nhằm chống lại chính quyền của tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời của Venezuela. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido.

Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày.

Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guaido là người đứng đầu nhà nước.

Ngược lại, Nga, Trung Quốc và một số nước khác ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Nghe ghi âm cuộc hội thoại giữa Juan Guaido và “Tổng thống Thụy Sĩ Uli Maurer”

Nhật Nam