GWEC kiến nghị Việt Nam sớm gia hạn biểu giá FIT

Kinh tế 23/09/2020 - 20:49

Hiệp hội Điện gió Toàn cầu kêu gọi Chính phủ Việt Nam sớm gia hạn biểu giá điện gió và duy trì vị trí dẫn đầu khu vực về đầu tư năng lượng sạch, cũng như tránh suy thoái nguồn năng lượng.

GWEC kiến nghị Việt Nam sớm gia hạn biểu giá FIT - ảnh 1

Dự án điện gió Phú Lạc là dự án thứ 2 tại Bình Thuận phát điện thành công lên lưới điện quốc gia.

Ngày 23/9, liên minh của ngành công nghiệp điện gió đứng đầu là Hiệp hội Điện gió Toàn cầu (GWEC) đã kiến nghị, kêu gọi Chính phủ Việt Nam khẩn trương gia hạn Biểu giá FIT áp dụng cho điện gió.

GWEC cho biết, ngành điện gió của Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng giảm đà đầu tư trong năm 2020 do sự không chắc chắn xung quanh khuôn khổ đầu tư. Trong đó, sự chậm trễ trong việc gia hạn biểu giá FIT sẽ cản trở sự phát triển của chuỗi cung ứng và gây trở ngại cho việc giảm chi phí tại thị trường điện gió mới hình thành này, kéo theo sẽ đẩy lùi mục tiêu của Việt Nam về một tương lai có được nguồn điện sạch, đáng tin cậy và giá phải chăng.

Việt Nam là thị trường điện gió phát triển nhanh nhất trong khu vực, với công suất 500MW trên bờ và ngoài khơi đang được lắp đặt và ít nhất 4GW dự kiến sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2025. Tuy nhiên, sự quan tâm của các nhà đầu tư đến phát triển dự án điện gió ở Việt Nam đã chậm lại đáng kể trong năm 2020, vì các dự án điện gió trên bờ thường yêu cầu 2 năm để phát triển trong khi đó biểu giá điện FIT hiện tại chỉ áp dụng cho các dự án hoàn thành trước tháng 11/2021.

Do chưa có sự rõ ràng về kế hoạch giá FIT, từ năm 2022 trở đi nên các nhà đầu tư phải đối mặt với quá nhiều bất trắc khi cam kết đầu tư cho các dự án điện gió mới, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới lưới điện trong tương lai và dẫn tới cắt giảm việc làm.

Giám đốc điều hành của GWEC Ben Backwell nhận định: Việt Nam đã được công nhận rộng rãi là quốc gia dẫn đầu khu vực về năng lượng sạch ở Đông Nam Á và thu hút cam kết đầu tư từ một số doanh nghiệp đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực này.

“Chính phủ Việt Nam cần tránh làm chậm lại các khoản đầu tư thực sự cần thiết cho ngành này bằng cách gia hạn thời gian áp dụng biểu giá FiT. Từ đó đảm bảo các khoản đầu tư dài hạn được thực hiện, tạo ra hàng chục nghìn việc làm có tay nghề cao và cung cấp năng lượng sạch, cạnh tranh cho nền kinh tế Việt Nam” - ông Ben Backwell chỉ ra.

Văn phòng Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương đã công nhận tiềm năng to lớn của năng lượng gió trong việc sản xuất điện sạch và tăng trưởng xanh. Vào tháng 6 năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt bổ sung thêm 7GW từ các dự án điện gió mới vào quy hoạch tổng thể ngành điện của Việt Nam (PDP 7). Tuy nhiên, thực tế là phần lớn trong số 7 GW này có thể không đạt được do không chắc chắn về việc gia hạn biểu giá FiT.

Chủ tịch Nhóm công tác khu vực Đông Nam Á của GWEC Mark Hutchinson cho rằng, Việt Nam đang trên đà đạt được lợi thế về quy mô và giảm chi phí trong ngành điện gió và cần được duy trì nếu muốn tránh chu kỳ phát triển bùng nổ và suy thoái.

Do quy định về khuôn khổ thời gian thực hiện dự án nên chậm trễ trong gia hạn biểu giá FIT dẫn tới nguy cơ xảy ra giai đoạn “suy thoái” của ngành, khi đó rất ít dự án được kết nối với lưới điện trong giai đoạn 2022-2023. “Về lâu dài, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới nỗ lực giảm chi phí nhờ phát triển chuỗi cung ứng nhất quán, quy mô lớn và kết quả là Việt Nam sẽ có ít năng lượng tái tạo hơn với giá thành cao hơn” - vị này nhấn mạnh.

Nguyên Dương