H7N9 có thể đến từ chim di trú ở Đông Á

Đời sống 12/04/2013 - 04:24

Ủy ban quốc gia về y tế và kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc thông báo ngày 11-4, một người đàn ông 74 tuổi ở TP Thượng Hải đã tử vong vì virus cúm gia cầm H7N9.

Như vậy số ca tử vong đã tăng lên 10 người, số ca nhiễm tăng lên 38 người. Ủy ban khẳng định đếnnay chưa có bằng chứng lây virus H7N9 từ người sang người.

Cùng ngày, Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc thông báo virus H7N9 có thể có nguồn gốc từ các loàichim di trú ở khu vực Đông Á rồi lây sang gà nuôi ở đồng bằng sông Dương Tử. Trong khi đó, Bộ Khoahọc và công nghệ cũng như Ủy ban quốc gia về y tế và kế hoạch hóa gia đình đã khởi động dự ánnghiên cứu vaccine ngừa cúm H7N9. Dự kiến vaccine sẽ ra đời sau bảy tháng.

Ngày 11-4, chính quyền TP Nam Kinh (tỉnh Giang Tô) đã cấm người dân nuôi gia cầm và gia súc tạinhà. Người vi phạm không tiêu hủy sẽ bị phạt tiền.

Trong khi đó, phát biểu tại Bangkok cùng ngày, Giám đốc khu vực của Trung tâm quản lý khẩn cấpvề các dịch bệnh động vật thuộc Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) Subhash Morzaria bày tỏ lo ngại giacầm nhiễm virus H7N9 sẽ phát tán ra ngoài Trung Quốc. Ông cho biết trung tâm đang chủ động khởiđộng các chương trình giám sát ở các nước láng giềng như Myanmar, Lào và Việt Nam.

THẠCH ANH