Hà Lê ''sắc bén'' phân định ranh giới giữa Underground và Mainstream: ''Cái gì cũng có giá của nó!''

Sức khoẻ 21/09/2020 - 14:05

Xuất hiện tại King Of Rap 2020 với vai trò được giữ bí mật, Hà Lê lần đầu tiên thẳng thắn chia sẻ về sự khác biệt giữa Underground và Mainstream khiến ''dân tình'' thán phục vì quá sắc bén.

Là một trong những rapper xuất phát điểm từ Underground bước lên Mainstream, Hà Lê nắm rõ những được và mất của bản thân. Với anh, Underground về bản chất đó là nơi các bạn hoạt động nghệ thuật theo đam mê, không có ai trả tiền cho, không trao đổi mua bán, sản phẩm làm ra đưa đến người ta nghe hoàn toàn là free - miễn phí chẳng có gì ngoài giá trị về tinh thần của bài hát mà tác giả sáng tạo. Trong khi đó, Mainstream là nơi sáng tạo nghệ thuật được định giá. Người nghệ sĩ được sống đúng với đam mê nhưng đam mê đó cho phép họ trao đổi mua bán những sáng tạo của mình.

Hà Lê ''sắc bén'' phân định ranh giới giữa Underground và Mainstream: ''Cái gì cũng có giá của nó!'' - ảnh 1

Hà Lê cũng thừa nhận thực tế: "Nếu các bạn muốn âm nhạc của mình có nhiều người nghe thì Mainstream là thị trường có nhiều người nghe nhất chứ không phải Mainstream hay Underground là một dòng nhạc hay phong cách âm nhạc như nhiều người thường nghĩ".

Không chỉ lấy kinh nghiệm để giải thích tường tận, nam rapper còn chỉ ra tên tuổi những nữ siêu sao mà nhiều khán giả ngưỡng mộ như Nicki Minaj, Miley Cyrus, Cardi B - tất cả họ đều đi lên từ underground: "Bước vào con đường Mainstream, họ đóng góp cái hay của bản thân để tạo nguồn sống và xây dựng sự nghiệp một cách lớn mạnh. Nếu bạn có đam mê rap và ước mơ trở thành ca sĩ, hãy đến với Mainstream - đó sẽ là nơi biến giấc mơ của bạn trở thành sự thật".

Hà Lê ''sắc bén'' phân định ranh giới giữa Underground và Mainstream: ''Cái gì cũng có giá của nó!'' - ảnh 2

Hà Lê ''sắc bén'' phân định ranh giới giữa Underground và Mainstream: ''Cái gì cũng có giá của nó!'' - ảnh 3

Đặc biệt, Hà Lê cũng đề cập đến sự khác biệt lớn nhất giữa Underground và Mainstream đó là sự chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp. Chứng kiến và dấn thân vào con đường làm nhạc chuyên nghiệp với những thành công mà bản thân có được khi nhìn lại thế giới Underground của mình - nơi mà bạn muốn dạy lúc nào cũng được, thích thu âm lúc nào thì thu mọi thứ đều tùy vào cảm hứng, Hà Lê nhận ra đó là cái giá phải trả: "Ở Underground, thời điểm rực cháy nhất bạn có thể cho ra 100 bài hát, bảng demo nhưng đến khi không còn cảm hứng gì thì bạn coi như dậm chân tại chỗ. Nhưng ở Mainstream, đây là nơi mà bạn phải sáng tạo liên tục, dùng chuyên môn để tạo nên sự nghiệp và kiếm tiền từ đó. Bạn chọn cuộc chơi nào bạn phải hiểu những gì nó mang lại".

Hà Lê ''sắc bén'' phân định ranh giới giữa Underground và Mainstream: ''Cái gì cũng có giá của nó!'' - ảnh 4

Hà Lê ''sắc bén'' phân định ranh giới giữa Underground và Mainstream: ''Cái gì cũng có giá của nó!'' - ảnh 5

Hà Lê ''sắc bén'' phân định ranh giới giữa Underground và Mainstream: ''Cái gì cũng có giá của nó!'' - ảnh 6

Bước ra từ Underground và thành công ở "sàn đấu" Mainstream, chưa bao giờ Hà Lê từ chối bỏ xuất phát điểm của mình. Anh khẳng định: "Dấu ấn của Underground luôn nằm trong Mainstream. Nhiều rapper chuyển hướng chuyên nghiệp hầu như không thay đổi cái chất của riêng mình thậm chí còn tạo ra được xu hướng mới".

Hà Lê ''sắc bén'' phân định ranh giới giữa Underground và Mainstream: ''Cái gì cũng có giá của nó!'' - ảnh 7

Hà Lê ''sắc bén'' phân định ranh giới giữa Underground và Mainstream: ''Cái gì cũng có giá của nó!'' - ảnh 8

Như vậy, sau những chia sẻ và "bốc tách" thực tế cùng với dẫn chứng cụ thể trên chặng đường phát triển từ Underground lên Mainstream, Hà Lê đã cho khán giả và các fan cái nhìn rõ nét hơn về cái giá phải trả để các rapper đưa ra sự lựa chọn "không hối tiếc".

Phước Xuyên