Hà Nam lập 27 điểm phát nhu yếu phẩm cho hơn 9.000 dân trong khu cách ly

Sức khoẻ 04/05/2021 - 19:45

GiadinhNet - Để hỗ trợ người dân trong các khu cách ly ổn định đời sống, yên tâm chống dịch, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) đã thành lập 27 điểm phát nhu yếu phẩm để cung cấp cho hơn 9.000 dân đang cách ly y tế.

Hà Nam lập 27 điểm phát nhu yếu phẩm cho hơn 9.000 dân trong khu cách ly - ảnh 1

Chiều 4/5, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã họp trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cho biết, trong ngày 6 - 7/5, trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức các hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri của các ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, do vậy các địa phương phải chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện tiếp xúc cử tri.

Trong chiều và đêm nay (4/5), CDC Hà Nam sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho tất cả những người tham dự hội nghị ở các điểm cầu. Bắt đầu từ ngày mai (5/5), trên địa bàn tỉnh dừng giải quyết các thủ tục hành chính, khuyến khích làm việc tại nhà, tránh tập trung đông người. Tăng cường kiểm tra thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, yêu cầu cán bộ, công nhân viên chức và người lao động các đơn vị thực hiện nghiêm 5K, lãnh đạo các đơn vị phải chịu trách nhiệm về vi phạm của nhân viên đơn vị mình…

Các địa phương kiểm soát chặt chẽ các đám hiếu, hỉ, tuyệt đối không tổ chức ăn uống. Đồng thời, vận động nhân dân tham gia giám sát, thông báo kịp thời cho lực lượng chức năng về các trường hợp ở nơi xa về, không khai báo y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu, bắt đầu từ 18h chiều nay (4/5), tạm dừng hoạt động tất cả các hàng quán vỉa hè, hạn chế các hoạt động tập trung đông người (đám cưới, đám hỏi, tiệc tùng); các nhà hàng kinh doanh ăn uống phải có vách ngăn, đảm bảo giãn cách khánh hàng theo quy định.

Hà Nam lập 27 điểm phát nhu yếu phẩm cho hơn 9.000 dân trong khu cách ly - ảnh 2

Hà Nam đã thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân) là nơi ca bệnh 2899 sinh sống.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nam Nguyễn Trọng Khải, tính đến 12 giờ ngày 4/5, số bệnh nhân mắc COVID-19 của tỉnh Hà Nam là 14 trường hợp, tất cả đều liên quan đến ổ dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy là 4.620; trong đó có 14 kết quả dương tính, 4.298 mẫu có kết quả âm tính, số mẫu đang chờ kết quả là 308.

Lực lượng chức năng đã truy vết điều tra dịch tễ được 740 trường hợp F1; có 732 trường hợp đưa đi cách ly tập trung. Tổng số người thuộc diện F2 đã điều tra được 4.473. Tất cả số này đang thực hiện cách ly tại nhà.

Ngành y tế đã tăng cường thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch như: thành lập 19 đội cấp cứu lưu động gồm 95 người tại các bệnh viện; 17 đội đáp ứng nhanh phòng chống, dịch với 119 người; huy động 115 cán bộ điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện để tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng.

Các địa phương trong tỉnh đã thành lập 800 tổ phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng để tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Hà Nam lập 27 điểm phát nhu yếu phẩm cho hơn 9.000 dân trong khu cách ly - ảnh 3

Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng thôn An Đồng, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam tiếp nhận nhu yếu phẩm từ các tổ chức, cá nhân về phân phát cho người dân.

Nhằm hỗ trợ người dân trong các khu cách ly ổn định đời sống, yên tâm chống dịch, huyện Lý Nhân đã thành lập 27 điểm phát nhu yếu phẩm để cung cấp cho 3.223 hộ với 9.014 nhân khẩu tại 3 xã Đạo Lý, Bắc Lý, Chân Lý.

Để đảm bảo không thất thoát các nguồn hỗ trợ, toàn bộ nhu yếu phẩm được các hội, đoàn thể ở các địa phương tiếp nhận và bàn giao cho các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng để cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết đến từng hộ dân tại các khu cách ly.

132 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19

Từ ngày 1/5 đến nay, các cơ quan, lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Hà Nam đã phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 132 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền trên 235 triệu đồng (theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

Cũng trong thời gian trên, lực lượng Công an phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp về hành vi: Thông tin sai sự thật liên quan dịch COVID-19 trên mạng xã hội Facebook, số tiền xử phạt là 22,5 triệu đồng.

Nhật Tân

Hà Nam lập 27 điểm phát nhu yếu phẩm cho hơn 9.000 dân trong khu cách ly - ảnh 4