Hà Nội đôn đốc chống rét cây trồng, vật nuôi

Xã hội 13/01/2021 - 14:05

Hà Nội yêu cầu các địa phương thành lập các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống rét cho sản xuất nông nghiệp.

Sở NN-PTNT thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã chỉ đạo các Phòng chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng các biện pháp chủ động phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi cũng như cây trồng trên địa bàn.

Theo đó, đối với cây rau màu vụ Đông 2020, khi có dự báo xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại xảy ra, nhiệt độ xuống dưới 15°C cần tập trung thu hoạch cây rau màu đã đến thời kỳ thu hoạch, gần đến kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất và chất lượng.

Đồng thời, không gieo trồng các cây rau màu khi thời tiết còn rét đậm, rét hại; tưới đủ ẩm, bón thêm phân kali, phân lân kết hợp tủ gốc bằng mủn, rơm, rạ... để giữ ấm, giữ ẩm cho cây. Đối với nhóm rau ăn lá nên che phủ bằng nilon; những ngày có sương muối, băng giá dùng thùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.

Hà Nội đôn đốc chống rét cây trồng, vật nuôi - ảnh 1

Người chăn nuôi bật đèn sưởi ấm cho gà. Ảnh: HG

Sở cũng đề nghị đối với mạ đã gieo cần thực hiện che phủ kín cho 100 % diện tích mạ, bón bổ sung tro bếp trên mặt luống để giữ ấm cho mạ. Đối với mạ dược non bảo đảm giữ đủ ẩm cho mạ, giữ nước săm sắp mặt ruộng; đối với mạ dược đã lên xanh tốt cần đưa nước vào ngập 1/3-1/2 cây mạ.

Đối với mạ sân cần tưới ẩm, tuyệt đối không để mạ bị khô hạn, chuẩn bị đủ hạt giống lúa dự phòng có thời gian sinh trưởng cực ngắn để sẵn sàng gieo bổ sung cho những diện tích mạ bị chết rét, thực hiện gieo mạ, chăm sóc mạ và lúa Xuân 2021 theo hướng dẫn tại văn bản số 353/HD-SNN của Sở NN-PTNT Hà Nội.

Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Đình Đảng cho biết, mặc dù nhiều năm trở lại đây, địa bàn Hà Nội không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc nào trên đàn vật nuôi vì đói rét, song người dân tuyệt đối không nên chủ quan.

Vừa qua, Sở NN-PTNT Hà Nội đã có công văn yêu cầu các huyện thành lập tổ công tác kiểm tra việc tổ chức, thực hiện của UBND từng xã, phường, thị trấn trong việc đôn đốc công tác phòng chống đói, rét tại những cơ sở, trang trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Để phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi, cần thành lập tổ công tác kiểm tra việc tổ chức, thực hiện của UBND các xã, phường, thị trấn trong việc kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét của các cơ sở, các trang trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng những nơi có nguy cơ cao và đã để xảy ra vật nuôi bị ảnh hưởng do đói, rét trong những năm trước đây.

Giao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền cơ sở và người đứng đầu thôn, bản phối hợp với các đoàn thể huy động nguồn nhân lực tại chỗ, bám sát địa bàn, khẩn trương áp dụng các biện pháp chống đói, chống rét cho đàn vật nuôi.

Hà Nội đôn đốc chống rét cây trồng, vật nuôi - ảnh 2

Người nuôi dê ở xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) tăng cường che chắn chuồng trại, giữ ấm cho dê. Ảnh: HG

Bên cạnh đó, tổ chức trồng cỏ, ngô dày, ngô sinh khối, chế biến, dự trữ cỏ khô, cây ngô, cây sắn, thức ăn ủ chua đảm bảo thức ăn xơ cho vật nuôi trong mùa đông. Gia cố chuồng trại, dùng bạt dứa, tấm nilon lớn hoặc các loại vật liệu khác để che chắn kín chuồng trại, hạn chế gió lùa; nếu nhiệt độ trong ngày dưới 13 độ C không chăn thả trâu, bò.

Ông Nguyễn Duy Đáng, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thạch Thất thông tin, để phòng, chống rét cho vật nuôi, UBND huyện đã có công văn yêu cầu UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền trên hệ thống phát thanh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, thủy sản.

Cùng đó, tổ chức kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh, phòng, chống đói rét ở các trang trại, hộ chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn quản lý, đặc biệt chú trọng ở các xã miền núi như: Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung... Hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo có chăn nuôi gia súc, gia cầm, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho vật nuôi.

Ông Đinh Xuân Yên ở xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất chia sẻ, với kinh nghiệm nuôi dê nhiều năm nay, năm nào cũng vậy, đến thời điểm này, gia đình đều chú ý xem dự báo thời tiết và chỉ đạo từ UBND huyện để chủ động chống rét. Ngoài thức ăn thô xanh, gia đình cũng thu gom, tích trữ rơm rạ để làm thức ăn cho dê vào những ngày giá rét.

Bên cạnh đó, gia đình đã chủ động mua bạt về gia cố, che chắn chuồng trại. Về ban đêm, gia đình ông còn ủ trấu đốt lửa cạnh chuồng để sưởi ấm cho dê, đồng thời để xua đuổi côn trùng.

HƯNG GIANG